Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Hà Nội đề xuất dùng camera "phạt nguội" vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.
26/12/2017 | 01:21

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đề xuất sử dụng camera để xử phạt nguội những vi phạm lòng đường, vỉa hè, giúp khắc phục những bất cập trong xử lý vi phạm như hiện nay.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đề xuất sử dụng camera để xử phạt nguội những vi phạm lòng đường, vỉa hè, giúp khắc phục những bất cập trong xử lý vi phạm như hiện nay.

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc  Sở Giao thông Vận tải  TP Hà Nội cho viết, sau một thời gian tiến hành triển khai công tác đảm bảo trật tự đô thị, Sở đã nhận thấy có nhiều tồn tại nảy sinh. Ví dụ như việc khi lực lượng chức năng ra quân thì lòng đường, hè phố mới sạch sẽ, thông thoáng, nhưng khi lực lượng chức năng đi khỏi thì nhiều người lại tiếp tục vi phạm.

Trước một số kiến nghị về việc tăng mức tiền xử phạt vi phạm hè phố để tăng tính răn đe, Giám đốc Sở GTVT đã kiến nghị thành phố cho phép sử dụng phương tiện nghiệp vụ để xử phạt vi phạm hành chính, xử lý vi phạm qua hình ảnh thay vì tăng mức tiền. Ông Vũ Văn Viện cho biết, mức xử lý 25 triệu đồng/vi phạm hè phố theo Nghị định số 46/ND-CP đã hiệu quả rồi, nên tiến hành xử dụng camera để "phạt nguội" đối với những vi phạm lòng đường, vỉa hè sẽ giúp khắc phục được những bất cập trong xử lý vi phạm hiện nay.

Giám đốc Sở GTVT nhận định: "Theo Nghị định số 165/2013/NĐ-CP cho phép sử dụng các phương tiện ghi hình để xử lý vi phạm giao thông. Thực tế xử lý vi phạm này tại các nút giao thông cho thấy, hệ thống camera phát huy hiệu quả. Do đó, chúng tôi kiến nghị UBND thành phố ban hành quy định cho phép cảnh sát trật tự quận, công an phường sử dụng camera ghi lại hình ảnh nhà hàng, cửa hàng để xử lý vi phạm mà không phải tổ chức xử lý như trong thời gian qua". Ông Viện cũng khẳng định, nếu kết hợp việc xử phạt nguội cùng xử lý nghiêm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP với khung xử phạt là 25 triệu đồng về vi phạm trật tự hè phố sẽ xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè thời gian tới.

Trước việc tìm kiếm giải pháp để đảm bảo trật tự đô thị, UBND quận Hoàn Kiếm cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư giao thông tĩnh trên địa bàn quận song song với hoàn chỉnh quy hoạch; thành phố cho phép quận tiếp tục mở rộng không gian đi bộ khu vực phía Nam khu phố cổ để tạo thành chỉnh thể, bổ trợ công năng về dịch vụ, thương mại. Đồng thời, kiến nghị thành phố nghiên cứu một số vỉa hè của tuyến phố có kích thước trên 5m cho phép sắp xếp kinh doanh trên hè nhưng đảm bảo lối đi bộ tối thiểu 1,5m, có thể triển khai thu phí.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cũng đề xuất các quận, huyện, thị xã phối hợp tuyên truyền về việc tăng mức phí trông giữ phương tiện từ 1/1/2018 cho phù hợp với tình hình thực tế. Công an thành phố Hà Nội phối hợp rà soát để nắm vững lượng ô tô, xe máy cũng như lượng xe máy quá hạn sử dụng trên địa bàn thành phố và xử lý theo đúng quy định.

Minh Đức/VTV

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh