HÀ NỘI SẠCH

Ô nhiễm môi trường từ lò gạch thủ công
04/06/2018 | 4:28 PM

Đã 5 năm trôi qua, 150 hộ dân thôn Vống Gốc Vải và 160 hộ dân thôn Mộc, xã Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường từ khói, bụi của các lò gạch hoạt động không giấy phép trên địa bàn.

Mặc dù người dân nhiều lần phản ảnh, kiến nghị, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Các lò gạch này hoạt động 24/24 giờ nên không chỉ ô nhiễm về không khí mà còn gây ô nhiễm tiếng ồn từ những xe chở vật liệu ra vào ngày đêm. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Tiểu Long, Chủ tịch UBND xã Minh Quang, lý giải: “Trước đây, xã có 29 lò gạch thủ công. Thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc xóa bỏ lò gạch thủ công, người dân đã tự giác tháo dỡ, chỉ còn vài lò gạch vẫn tiếp tục hoạt động. Vẫn biết để các lò gạch thủ công hoạt động là trái quy định của Nhà nước, nhưng cũng phải tạo điều kiện cho bà con có thêm thu nhập trang trải cuộc sống".

Dư luận địa phương cho rằng, chính việc thiếu kiên quyết, cả nể của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng mà các lò gạch thủ công không phép vẫn tồn tại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Đề nghị UBND xã Minh Quang khẩn trương dẹp bỏ những lò gạch này.

THU THỦY  (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội)/Quân đội Nhân dân