Quận Bắc Từ Liêm tạo ấn tượng tốt đẹp dịp seagames 31

Hà Nội thay “áo mới” cho vỉa hè một số tuyến phố
Ngày đăng 30/04/2019 | 9:09 PM  | View count: 70

Thời gian qua, nhiều tuyến phố trên địa bàn quận Cầu Giấy và Tây Hồ đang được cải tạo, lát mới vỉa hè theo tiêu chuẩn về quy định thiết kế vỉa hè đường phố đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Mới đây, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 1303/QĐ-UBND về việc ban hành “Thiết kế mẫu vỉa hè đường đô thị trên địa bàn thành phố”.

Theo đó, các khu vực xung quanh công trình văn hóa, di tích, công trình cần bảo tồn, tuyến phố đi bộ, khu vực trước trụ sở các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế, vật liệu lát hè và kết cấu vỉa hè có thể được lựa chọn riêng biệt phù hợp với tính chất công trình, yêu cầu về bảo tồn và theo thiết kế được cơ quan chuyên ngành thẩm định, phê duyệt.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, hơn 100 tuyến phố được đề xuất lát hè bằng đá tự nhiên như: Chu Văn An; Nguyễn Cảnh Chân; Hoàng Văn Thụ; Tây Sơn, Trích Sài, Quảng Bá, Nguyễn Đình Thi... Khoảng 170 tuyến phố lát hè bằng gạch tezarro hoặc gạch bê tông vân đá, gồm: Lê Trực; Ngọc Khánh; Vạn Bảo; Đốc Ngữ; Hồ Đắc Di; Nam Đồng; Phương Mai... 19 tuyến phố được đề xuất lát hè bằng vật liệu gạch block, trong đó có Hoàng Ngọc Phách, Nguyên Hồng, Đoàn Thị Điểm, Bích Câu...

Gạch ốp vỉa hè trên phố Trích Sài (Tây Hồ) bắt đầu được thay thế bằng gạch vân đá. Những viên gạch này có kích thước 40x40x5cm, nặng khoảng 14kg, có màu xám.

Công việc được các công nhân tiến hành một cách khẩn trương để đảm bảo tiến độ đã đề ra.

Anh Hoàng Văn Lùng (công nhân lát vỉa hè phố Trích Sài) cho biết: “Công việc của chúng tôi bắt đầu sáng từ 7g30-11g, chiều 14g-18g. Chúng tôi có 3 tổ, mỗi tổ có từ 7-10 công nhân”.

Tại vỉa hè đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy), các nhóm công nhân chia nhau lát gạch mới cho từng đoạn.

Nhiều người dân sống trên tuyến phố Trần Đăng Ninh chia sẻ, việc TP Hà Nội chủ trương đẩy mạnh công tác cải tạo chỉnh trang vỉa hè không chỉ đảm bảo mỹ quan đô thị và còn giúp cho người dân có thể đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Việc lát vỉa hè một số tuyến phố là cần thiết, bởi nhiều chỗ đã xuống cấp. Việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên cũng sẽ giúp Hà Nội trở nên khang trang hơn.

Thanh Tuấn /Pháp luật và Xã hội