Quận Bắc Từ Liêm tạo ấn tượng tốt đẹp dịp seagames 31

Khánh thành tu bổ đình Nam Hương
Ngày đăng 29/07/2020 | 3:35 PM  | View count: 104

Sáng 23/7, tại di tích đình Nam Hương (75 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo đình Nam Hương.

Đình Nam Hương là một di tích quan trọng bên hồ Hoàn Kiếm. Đình được xây dựng khoảng cuối thời Lê. Hiện nay, đình thờ vua Lê Thái Tổ và các vị thành hoàng gồm: Thần Long Đỗ, thần Cao Sơn Đại vương, Linh Lang Đại vương...

Trước đây, đình nằm ở khu vực khách sạn Phú Gia. Đến khi thực dân pháp xâm lược, đình Nam Hương bị thực dân Pháp lấy đất, tiếp đến bị tàn phá. Sau này, đình được xây dựng tại thôn Tự Tháp (vị trí hiện tại) vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Trong khuôn viên ngôi đình còn có tượng vua Lê Thái Tổ trả gươm được dựng vào đầu thế kỷ XX.

Khu di tích đình Nam Hương có diện tích 441,5m2, được xây dựng theo hướng Đông, gồm hai tầng. Tầng hai theo lối hình chữ "Nhị", phía ngoài là tiền tế, phía trong là hậu cung. Ngôi đình vẫn giữ được nhiều hiện vật quý, như: 19 đạo sắc phong của các triều vua Lê, Tây Sơn và Nguyễn - phong cho các vị Thành hoàng; một bảng văn chạm kiểu chân quỳ dạ cá quý hiếm, 5 long ngai và nhiều đồ thờ tự khác.

Trình diễn múa Bồng tại buổi lễ.

Do bị xuống cấp bởi thời gian, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định đầu tư tu bổ các hạng mục bị xuống cấp với tổng kinh phí 26 tỷ đồng. Trong đó, chuyển trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm, vốn đóng ở tầng 1, sang vị trí khác, trả lại toàn vẹn khuôn viên đình cổ. Tầng 2 tu bổ tiền tế, hậu cung, cầu thang lên xuống và các hạng mục phụ trợ khác.

Đặc biệt, tầng 1 của ngôi đình được tổ chức thành không gian trưng bày, giới thiệu tranh Hàng Trống - dòng tranh dân gian đặc sắc của Hà Nội. Đình Nam Hương được gắn biển sẽ tạo thêm sức hút cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan hồ Hoàn Kiếm.

Thanh Thủy /Hà Nội mới