Skip to Content

  QUY HOẠCH, TRANG TRÍ ĐƯỜNG PHỐ

Khu phố văn minh “gốm sứ”
14/06/2016 | 4:14 PM

Nằm ẩn trong con ngõ nhỏ, “đường tranh gốm” gồm 28 bức tranh lớn nhỏ tái hiện không gian làng quê Việt là ý tưởng độc đáo của cư dân ở tổ 28, ngõ 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy - Hà Nội.

Nằm ẩn trong con ngõ nhỏ, "đường tranh gốm" gồm 28 bức tranh lớn nhỏ tái hiện không gian làng quê Việt là ý tưởng độc đáo của cư dân ở tổ 28, ngõ 78 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy - Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Tho (một cư dân nơi đây) cho biết: Công trình được tiến hành từ năm 2014 và hoàn thành 8 tháng sau đó. Những bức tranh làm bằng gốm được lắp ghép, trang trí trên tường dài khoảng 200 mét, do các hộ dân đóng góp tiền để thuê thợ làm đã trở thành nét độc đáo giữa không gian đô thị Hà Nội.

Mọi người dân nơi đây đều phần khởi vì trước nhà mình thêm phần đẹp đẽ hơn, khác hẳn với những hình ảnh rao vặt được viết vẽ nham nhở trên tường trước đó.

Những bức tranh gốm này có màu chủ đạo nâu đỏ, tái hiện phong cảnh làng quê, cảnh sinh hoạt của nông dân… phần nào đã gợi nhớ được nét văn hoá dân gian của con người Việt Nam thời xa xưa.

Được biết, người đề xuất ý tưởng và đi đầu thực hiện là cô Vũ Thị Bắc (ở nhà 37), nhằm không chỉ để ngăn chặn tình trạng quảng cáo, rao vặt, mà còn mang thêm nhiều lợi ích khác. Mỗi bức tranh sẽ như một câu chuyện về cội nguồn, mang tính giáo dục về lịch sử quê hương, đất nước… Qua mỗi bức tranh, thiếu nhi trong khu phố được biết nhiều hơn những hình ảnh dân dã của đất nước.

Từ ý tưởng như vậy, phong trào làm tranh gốm của tổ dân cư số 28 đã hình thành. Nhà nọ học nhà kia, chỉ trong vòng nửa năm, cả khu ngõ như được khoác lên mình tấm áo mới sáng sủa. Ngoài ra, con ngõ này còn được cư dân bố trí nhiều cây xanh và quét dọn thường xuyên, nên luôn sạch và thông thoáng.

Theo bà Bùi Thị Sinh - Tổ phó Tổ dân phố 28, trước năm 2014, lối vào khu vực này là con mương nhỏ (còn gọi là đoạn cống) thường bốc mùi hôi thối. Còn bây giờ, người dân đã có thể bách bộ thư giãn hoặc trò chuyện, trẻ con có thể vui đùa thoải mái dưới sân...

Thiết nghĩ, chuyện làm đẹp ngõ phố của dân cư ngõ 78 Duy Tân nói trên, nếu được nhân rộng ở Thủ đô, hẳn sẽ góp phần làm cho Hà Nội  đẹp hơn.

Tuấn Dũng/Lao động Thủ đô

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh