Skip to Content

  HÀ NỘI ĐẸP

Sớm đưa khu vực tiềm năng tươi tốt ở sông Hồng vào sử dụng
30/05/2024 | 3:40 PM

Chiều 28/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Liên quan tới đề xuất cho phép Hà Nội "biến" các khu bãi bồi, bãi giữa ven sông trở thành khu đô thị, trung tâm văn hóa, du lịch, một số ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc, bổ sung thêm các quy định...

Chiều 28/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Liên quan tới đề xuất cho phép Hà Nội "biến" các khu bãi bồi, bãi giữa ven sông trở thành khu đô thị, trung tâm văn hóa, du lịch, một số ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc, bổ sung thêm các quy định...

 

ĐBQH tham dự phiên thảo luận

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ sự lo ngại: Bãi bồi, bãi giữa sông Hồng có lịch sử và giá trị tự nhiên do bồi lắng của sông Hồng tạo nên. Nếu chuyển đổi các vùng bãi bồi, bãi giữa này thành khu đô thị, trung tâm văn hóa, du lịch sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Hồng. Trong trường hợp cấp bách, sẽ khó có giải pháp để di dời, phòng tránh những diễn biến bất thường của thiên nhiên, nhất là khi biến đổi khí hậu ngày càng khó lường.

Liên quan nội dung này, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho hay dự thảo Luật thủ đô (khoản 2, điều 17) quy định khai thác tiềm năng ven sông, bãi sông có nêu “được phép xây dựng các công trình” nhưng yêu cầu phải “tuân thủ Luật đê điều”. Theo ông quy định như vậy sẽ diễn ra tình trạng như trong thời gian qua là các khu đất ven sông, bãi sông sẽ không khai thác được.

Đại biểu phân tích, hành lang thoát lũ bao gồm toàn bộ phần không gian ngoài đê, trong đó có dòng chảy mùa lũ và phần chứa nước để chậm lũ.

“Nếu quy định như này thì không còn phần không gian nào để khai thác. Do vậy đề nghị, phải điều chỉnh lại chỉ có xây dựng quản lý ở trên phần hành lang dòng chảy và mùa lũ, chứ không phải toàn bộ hành lang thoát lũ giống như Luật Đê điều quy định chung cho mọi địa phương”, ông Cường đề xuất.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhìn nhận, bãi bồi, bãi nổi hai bên bờ sông Hồng là vùng đất hầu như chưa được sử dụng. Nếu đưa vào được có thể là nơi sống, làm việc cho hàng triệu người.

Tuy nhiên, chia sẻ với ý kiến của đại biểu Phạm Văn Hòa, đại biểu Nguyễn Anh Trí lưu ý ban soạn thảo cần tiếp tục hoàn thiện nội dung này.

"Đặc biệt là có sự quy hoạch thật tốt về mọi khía cạnh như trị thủy, giao thông, kết nối, an toàn, thuận tiện, điều hành. Hy vọng TP Hà Nội sớm triển khai đưa khu vực tiềm năng tươi tốt ở sông Hồng vào sử dụng", ông Trí nói.

Liên quan vấn đề này, báo cáo tiếp thu chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, đây là một nội dung mới được bổ sung vào dự thảo luật trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Theo đó, ngoài quy định cho phép TP Hà Nội xây dựng các trung tâm công nghiệp văn hóa, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cũng quy định UBND TP Hà Nội được quyền phê duyệt dự án xây dựng các công trình tại bãi sông, bãi nổi ở các tuyến sông có đê trên địa bàn TP nói chung.

ĐBQH đoàn Hà Nội tham dự kỳ họp

Theo đó, đất tại bãi sông, bãi nổi có thể được sử dụng để đầu tư xây dựng các công trình phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa, phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp tham quan, giáo dục trải nghiệm, du lịch trải nghiệm để phát huy, khai thác hiệu quả tiềm năng về quỹ đất, vị trí địa lý, không gian văn hóa ở các khu vực này.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đây là nội dung mới so với quy định của pháp luật hiện hành, chuyển thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư từ Thủ tướng Chính phủ về cho thành phố, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền địa phương trong việc phát huy tiềm năng, tận dụng quỹ đất nông nghiệp sẵn có nhưng vẫn phù hợp với mục tiêu quản lý và bảo vệ đê điều, phòng, chống thiên tai.

Hạnh Nguyên

Theo Tuoitrethudo.vn

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh