Skip to Content

  HÀ NỘI ĐẸP

Huyện Đan Phượng: niềm vui mới ở miền quê ven sông Hồng
30/05/2024 | 3:46 PM

Nằm ven sông Hồng, xã Liên Hồng là địa phương có xuất phát điểm nhiều khó khăn của huyện Đan Phượng khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Dù vậy, nỗ lực không ngừng nghỉ suốt nhiều năm qua đã giúp địa phương này thu về “trái ngọt”.

Nằm ven sông Hồng, xã Liên Hồng là địa phương có xuất phát điểm nhiều khó khăn của huyện Đan Phượng khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Dù vậy, nỗ lực không ngừng nghỉ suốt nhiều năm qua đã giúp địa phương này thu về “trái ngọt”.

Diện mạo đổi thay tích cực

Về xã Liên Hồng hôm nay, nhiều người không khỏi bất ngờ trước những đổi thay của địa phương ven sông Hồng. Những dãy nhà cao 3 - 4 tầng lợp mái xanh đỏ mọc lên san sát. Đường làng, ngõ xóm được kiên cố hoá giúp việc đi lại của người dân ngày một thuận lợi.

Đến xã Liên Hồng, nhiều người ngỡ như đang bước chân vào một thị tứ. Nói vậy là bởi hầu hết nhà dân đều đã được đánh số; các tuyến đường cũng đã được đặt tên. Dạo quanh ngõ xóm, gần như không bắt gặp tình trạng xả rác thải bừa bãi…

Vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể - xã hội được phát huy cao độ trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là trong công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Y tế là một trong hai lĩnh vực đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của xã Liên Hồng.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đông Lai (xã Liên Hồng) Nguyễn Thị Hoa cho biết, việc duy trì vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên. Người dân trong thôn chung tay, đóng góp ngày công xây dựng đường hoa, cây xanh; đường tranh bích hoạ; cải tạo ao môi trường…

“Ở xã Liên Hồng, mỗi hộ dân đều quan tâm làm sạch môi trường sống xung  quanh. Người dân coi nhà sạch thì xóm làng sạch, từ đó giúp cho xã sạch, huyện sạch nên rất chủ động, tích cực tham gia đóng góp ngày công dọn dẹp vệ sinh…” - bà Nguyễn Thị Hoa chia sẻ thêm.

Cùng với cảnh quan môi trường, hạ tầng kinh tế - xã hội ở xã Liên Hồng cũng được đầu tư ngày một đồng bộ. Trong những năm gần đây, với sự quan tâm hỗ trợ của TP Hà Nội và huyện Đan Phượng, người dân trên địa bàn xã đã có trạm y tế, nhà văn hoá, khu vui chơi cộng đồng khang trang để sử dụng.

“Vui mừng nhất là điều kiện giáo dục ngày một được cải thiện và nâng cao. Con em được theo học tại các trường mầm non, tiểu học, THCS đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 - 2 với cơ sở vật chất, trang thiết bị rất tốt...” - Trưởng thôn Thượng Trì (xã Liên Hồng) Chu Thị Lan phấn khởi cho biết.

Xã Liên Hồng đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của UBND TP Hà Nội.

Hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Liên Hồng Bùi Ngọc Luân, địa phương luôn xác định xây dựng NTM là hành trình có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, sau khi được UBND TP Hà Nội công nhận đạt NTM năm 2014, NTM nâng cao năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục dồn sức xây dựng NTM kiểu mẫu.

Nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã góp phần tạo diện mạo tươi mới cho địa phương. Thành quả đó được UBND TP Hà Nội đánh giá, ghi nhận. Vừa qua, xã Liên Hồng đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trên hai lĩnh vực y tế và giáo dục - đào tạo, do TP Hà Nội trao tặng.

Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội Ngọ Văn Ngôn đánh giá, sau 3 năm về đích NTM nâng cao, xã Liên Hồng đã có những bước tiến đáng ghi nhận. NTM kiểu mẫu đã thực sự hiện hữu nơi miền quê ven sông Hồng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực và được nhân dân địa phương ghi nhận.

Trong thời gian tới, ông Ngọ Văn Ngôn đề nghị cấp uỷ, chính quyền xã Liên Hồng tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của TP Hà Nội và huyện Đan Phượng để hoàn thiện và nâng cao hơn nữa các tiêu chí; lắng nghe và giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất, đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân trong quá trình xây dựng NTM; phấn đấu sớm đưa xã về đích xã NTM kiểu mẫu toàn diện.

Cùng với mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Văn Đức đề nghị cấp uỷ, chính quyền xã Liên Hồng tiếp tục huy động nguồn lực phát triển để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị hoá; phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí theo Đề án xây dựng xã thành phường đến năm 2025.

Lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cũng lưu ý xã Liên Hồng cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong chỉ đạo điều hành trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. 

Tính đến tháng 5/2024, thu nhập bình quân đầu người dân xã Liên Hồng đạt gần 76 triệu đồng/người/năm. Toàn xã không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới. Tỷ lệ quản lý sức khoẻ toàn dân đạt 94,1%. 4/4 thôn đạt tiêu chí về văn hoá. 2/3 cơ sở giáo dục (cấp mầm non và THCS) đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, cấp tiểu học đạt chuẩn mức độ 1.

Tùng Nguyễn

Theo Kinhtedothi.vn

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh