Skip to Content

  Quy hoạch, quản lý các công trình ngầm, hạ tầng cơ sở

Tây Hồ - Điểm sáng trong quản lý trật tự đô thị.
24/11/2016 | 10:31 PM

Những năm qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt được những kết quả tích cực. Nhờ việc chỉ đạo, điều hành và triển khai quyết liệt, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan tới công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận đã nâng lên rõ rệt.

Những năm qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt được những kết quả tích cực. Nhờ việc chỉ đạo, điều hành và triển khai quyết liệt, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan tới công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận đã nâng lên rõ rệt.

Công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt được những kết quả tích cực. Ảnh minh họa
 

 

Ông Nguyễn Văn Đông, Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ cho biết, 9 tháng qua, trên địa bàn quận có 404 trường hợp xây dựng mới được kiểm tra. Trong đó, 388 trường hợp xây dựng đúng phép; phát hiện 15 trường hợp xây sai phép và một trường hợp không phép. Đối với các trường hợp xây sai phép, quận đã xử phạt 225 triệu đồng, đồng thời ban hành 4 quyết định cưỡng chế buộc chủ công trình phải khắc phục vi phạm. Bên cạnh đó, lực lượng chuyên ngành còn phát hiện 15 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đều đã ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế xử lý. Các phường cũng đã xử lý dỡ bỏ 121 lượt trường hợp dựng lều lán, nhà tạm, tường bao trên đất nông nghiệp, đất lấn chiếm.

Thanh tra Xây dựng quận và các phường cũng đã tích cực xử lý 74 trường hợp vi phạm đê điều tồn đọng từ năm 2010 đến nay. Những sự việc nổi cộm, gây bức xúc dư luận như dự án 9,7 ha phường Phú Thượng, dự án mở rộng ngõ 124 đường Âu Cơ (phường Tứ Liên) đã được tập trung giải quyết, đẩy nhanh tiến độ thi công…

Đặc biệt, thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2016", quận Tây Hồ đã kiểm tra, xử lý 799 biển quảng cáo, rao vặt treo ở vỉa hè, cây xanh dọc các tuyến đường; thu giữ 12 biển hiệu bán hàng; tháo dỡ và thu giữ 135 mái che, mái vẩy và bục bệ... Phối hợp với lực lượng chức năng thanh thải đường dây cáp đi nổi trên một số tuyến đường như Xuân Diệu, Thuỵ Khuê, Lạc Long Quân, An Dương Vương…

Những vấn đề tồn đọng trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng được rà soát thường xuyên nhằm tìm ra biện pháp quản lý hiệu quả, xử lý triệt để những vướng mắc. Chẳng hạn như để ngăn chặn tình trạng tái vi phạm nhiều lần về sử dụng đất đai tại khu vực đất bãi sông Hồng, quận đang nghiên cứu tổ chức thực hiện các dự án trồng rau an toàn, giao trách nhiệm khai thác và quản lý cho doanh nghiệp, không để tình trạng các hộ gia đình xã viên quản lý, khai thác tùy tiện như hiện nay. Để làm được việc đó, quận chỉ đạo các phường tiến hành đo đạc lại và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ quản lý đất đai để xây dựng các kế hoạch khai thác và cơ chế chính sách quản lý cho hiệu quả.

Quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn có tốc độ phát triển đô thị mạnh như Tây Hồ là công việc khó khăn, phức tạp. Thời gian qua, mặc dù quận Tây Hồ đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng, các trường hợp vi phạm được tập trung xử lý ngay từ khi mới phát sinh. Tuy nhiên, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn quận vẫn còn phát sinh xây dựng sai phép, không phép chưa được xử lý triệt để.

Ông Đông cho biết, khó khăn nhất trong công tác quản lý trật tự xây dựng là việc thực hiện các quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND Phường và việc tích cực thực hiện của các cơ quan liên quan như Công an Phường cấm phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu và công nhân thi công xây dựng công trình vi phạm.

Nguyên nhân của những tồn tại, thiếu sót trên là do trên điạ bàn quận Tây Hồ hiện có 6/8 phường còn đất nông nghiệp xen kẹt, việc trồng hoa, cây cảnh còn kém hiệu quả, dẫn tới một số hộ gia đình tự ý dựng nhà tạm cho người lao động các tỉnh, sinh viên thuê để có thu nhập, hoặc mua bán trao tay gây khó khăn cho việc quản lý, xử lý của chính quyền; chủ đầu tư còn cố tình vi phạm;...

Còn theo ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Quận ủy Tây Hồ, một nguyên nhân chính gây tồn tại trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng là do buông lỏng trong công tác quản lý, nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm giữa các đơn vị.

Để khắc phục điều này, ngay từ đầu năm 2016, Quận ủy đã ban hành Văn bản số 96-CV/QUTH, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu Thường trực HĐND Quận, UBND Quận, MTTQ và các đoàn thể chính trị, Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND các phường phải tập trung thực hiện. Đối với cấp phường, quận yêu cầu Chủ tịch UBND Phường phải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc thực hiện các quy định về quản lý đô thị, đất đai, xây dựng và xử lý các vi phạm. Các phường khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về quản lý đất đai theo quy định; không để xảy ra tình trạng khu đất, thửa đất không có hồ sơ quản lý...

Trong những tháng cuối năm, để thực hiện hiệu quả hơn công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận, đội Thanh tra Xây dựng quận cần phối hợp với UBND các phường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Thực hiện quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng ở cơ sở trên địa bàn quận. Rà soát nắm chắc tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn quận, không phân biệt chủ đầu tư và nguồn vốn;phát hiện kịp thời vi phạm về trật tự xây dựng.

Diệu Anh/ Cổng thông tin điện tử Chính phủ

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh