Skip to Content

  Tiêu điểm

Hợp tác quốc tế để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Publish date 03/11/2017 | 11:33 AM

Sáng ngày 19/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TNMT) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã tổ chức Hội thảo quản lý và giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội.

Sáng ngày 19/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TNMT) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) đã tổ chức Hội thảo quản lý và giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội.

Theo Giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, hiện không khí một số ở khu vực của Hà Nội vẫn còn ô nhiễm, nồng độ bụi còn cao. Theo số liệu quan trắc thu được từ các trạm quan trắc không khí thì hầu hết tại các vị trí qun trắc đều có hàm lượng Bezen vượt QCVN 06: 2009/BTNMT từ 1,2 – 2,5 lần; tại đa số các vị trí quan trắc đều vượt QCVN, một số khu vực có nồng độ ô nhiễm bụi cao như: Hà Đông; Hoàng Mai; Cầu giấy; Từ Liêm; Bến xe Mỹ Đình...Bên cạnh đó, chất lượng không khí tại các làng nghề và các khu vực dân cư hầu hết chưa đạt tiêu chuẩn, đều ở mức kém đến mức trung bình.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại Hội thảo. (ảnh: Văn Minh)
 

Về hoạt động của mạng lưới các trạm quan trắc không khí, Sở TNMT Hà Nội đã tiếp nhận và đang vận hành ổn định 10 trạm quan trắc (02 trạm cố định, 08 trạm cảm biến) các trạm quan trắc hoạt động liên tục, quan trắc chất lượng không khí xung quanh theo quy chuẩn về quan trắc môi trường nhằm phục vụ công tác quản lý; phục vụ công tác nghiên cứu, khảo sát xu hướng biến đổi môi trường và lập mô hình quan trắc. Kết quả quan trắc bước đầu cho thấy tương đối chính xác, tuy nhiên chưa thể phản ảnh đầy đủ, chính xác hiện trạng môi trường không khí trên toàn địa bàn Thành phố.

Thời gian tới, Sở TNMT Hà Nội sẽ có những giải pháp và hành động cụ thể để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Tiếp tục phối hợp với tổ chức AirParif triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường không khí tại Hà Nội do Chính phủ pháp Tài trợ. Triển khai dự án đầu tư hệ thông mạng quan trắc môi trường trên địa bàn Thành phố, trong đó đầu tư lắp đặt thêm 70 trạm quan trắc không khí. Vận hành liên tục, ổn định hệ thống dữ liệu quan trăc môi trường. Kiểm soát chặt về các biện pháp bảo vệ môi trường, che chắn giảm bụi, khí thải tại các công trường thi công đặc biệt là khu vực nội thành. Giám sát, buộc các dự án, cơ sở có phát sinh chất thải quy mô lớn phải lắp đặt vác trạm quan trắc tự động, truyền dẫn số liệu về Sở để theo dõi, giám sát.

Lãnh đạo Đại sứ quán Pháp, Sở TNMT Hà Nội, AFD chủ trì Hội thảo. (ảnh: Văn Minh)
 

Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi thảo luận, góp ý về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý chất lượng không khí, chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn về cải thiện chất lượng không khí ở Việt nam và quốc tế nhằm đưa ra giải pháp phù hợp để từng bước cải thiện chất lượng môi trường không khí cho TP Hà Nội hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khảng định: Những năm qua, trước những thách thức về ô nhiễm môi trường không khí, Hà Nội đã có những đầu tư nhất định trong công tác kiểm soát và xử lý ô nhiễm không khí. Hầu hết các chỉ tiêu về môi trường của Hà Nội gần đây đều được cải thiện, đặc biệt tại các cụm, khu công nghiệp và khu dân cư tập trung.

Qua cuộc hội thảo này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng hy vọng các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, cơ quan phát triển Pháp (AFD) sẽ thảo luận về thực trạng và các chính sách quản lý chất lượng môi trường không khí đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm và bài học thực tiễn về cải thiện chất lượng không khí ở Việt Nam. Đồng thời giúp Hà Nội khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí trên địa bàn.

Nguyễn Công/Lao động Thủ đô

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  Đánh giá, bình chọn

Đánh giá giao diện Trang tin:

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Trang thông tin điện tử Thủ đô Xanh - Sạch - Đẹp đang trong giai đoạn thử nghiệm, một số hình ảnh, video sẽ đăng ký bản quyền khi hoạt động chính thức