Tiêu điểm
Thời gian qua, huyện Quốc Oai đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Thời gian qua, huyện Quốc Oai đẩy mạnh kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Trưởng phòng Y tế huyện Quốc Oai Hoàng Minh Tưởng thông tin, trên địa bàn huyện hiện có 79 trường học và các nhóm trẻ có tổ chức bữa ăn bán trú, trong đó có 30 trường mầm non, 22 nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục, 26 trường tiểu học và 1 trường liên cấp. Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm về an toàn thực phẩm, huyện Quốc Oai đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học; đề cao vai trò, trách nhiệm các cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực hiện quy định về an toàn thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học được thực hiện thường xuyên, không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đông người, đặc biệt là trong các bếp ăn tập thể trường học. Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn đều có hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có hồ sơ pháp lý theo quy định, 97/107 đơn vị thực hiện xét nghiệm nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Ngoài ra, các bếp ăn tập thể của các trường học được bố trí khoa học, không có nguồn gây ô nhiễm thực phẩm, phần lớn được bố trí theo nguyên tắc một chiều, bếp ăn được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, thức ăn được lưu mẫu 24 giờ, có sổ ghi chép kiểm thực 3 bước đầy đủ, bảo đảm theo quy định.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm học 2024-2025, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai Nguyễn Khắc Thắng cho biết, phòng đã yêu cầu các nhà trường thực hiện đầy đủ quy định về an toàn thực phẩm, liên tục tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên và học sinh về an toàn thực phẩm. Theo đó, 100% số nhà trường có bếp ăn tập thể tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm; phấn đấu 100% số cán bộ quản lý, giáo viên, người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, nhân viên nuôi dưỡng có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; cũng như được khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm theo quy định.
Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn thực phẩm còn khó khăn, nhất là hoạt động của dịch vụ ăn uống xung quanh trường học. Do đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm khu vực học đường, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng đề nghị, các xã, thị trấn, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, học sinh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; truy xuất nguồn gốc thực phẩm hằng ngày cung cấp cho cơ sở giáo dục, dịch vụ ăn uống khu vực trường học, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Các cơ sở giáo dục cung cấp đầy đủ thông tin danh sách cơ sở kinh doanh cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm, cung cấp suất ăn sẵn bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, các nhà trường chỉ đạo thống nhất hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị phối hợp cung cấp suất ăn, nguyên liệu chế biến thực phẩm trên cơ sở bảo đảm quyền lợi cho học sinh tại bữa ăn học đường, bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, rõ trách nhiệm các bên; nghiêm cấm cơ sở cung cấp thực phẩm không bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm khi đưa vào trường học. Mặt khác, các trường học tăng cường vệ sinh môi trường, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm Kế hoạch “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học và xung quanh cổng trường học”.
Ngọc Quỳnh
Theo Hanoimoi.vn