Thanh Trì chung tay bảo vệ sông Om
22/06/2016 | 3:05 PM

Đoạn sông Tô Lịch chảy qua huyện Thanh Trì được người dân gọi là dòng sông Om. Trước đây là một con sông đẹp, gắn với nét thanh lịch của Thủ đô Hà Nội một thời, song từ những năm 1985 trở lại đây, tuyến sông này không được nạo vét nên 2 bờ sạt lở, lòng sông thì bồi lắng, cùng với việc xả rác bừa bãi của người dân, khiến sông bị bùn đất, rác thải lâu ngày tắc nghẽn... gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, nguồn nước sản xuất nông nghiệp, cảnh quan đô thị.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Thanh Trì đã tiến hành phối hợp với UBND các xã Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Đông Mỹ, Liên Ninh cử lực lượng phối hợp  tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ, tự tháo dỡ di dời các hạng mục lấn chiếm, giữ gìn an ninh trật tự. Định kỳ sáng thứ 7 hằng tuần, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Thanh niên cơ quan UBND huyện chung tay vớt rác ở  lòng sông, khơi thông dòng chảy.

Định kỳ sáng thứ 7 hằng tuần tiến hành huy động lực lượng cùng với các đoàn thể của huyện thu gom rác trên sông Om.

Vừa qua, các đoàn thể với hơn 1.440 lượt người tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom để vận chuyển đi hơn 400m3 rác, cắt bỏ, giải tỏa gần 150 bụi tre, ụ đất, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm lấn chiếm lòng sông.

Mới đây, cán bộ nhân viên cơ quan UBND huyện, xí nghiệp Thủy lợi, xã Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi, Liên Ninh ra quân vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào cùng chung tay bảo vệ môi trường huyện Thanh Trì ngày càng xanh – sạch – đẹp. Chỉ trong một buổi sáng, đoàn thanh niên đã vớt được 60 xe rác, tương đương 30 khối rác thải. Đặc biệt, ở điểm thu gom rác khu cầu vượt Ngũ Hiệp, khối lượng rác dày đặc, càng vớt càng nhiều tre nứa, gỗ, giấy, túi nilon...

Đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa  nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân và toàn cộng đồng về bảo vệ môi trường, nhằm trả lại vẻ đẹp cho sông Om (sông Tô Lịch) - dòng sông gắn liền với lịch sử Thăng Long - Hà Nội. Mong sao, ngày càng nhiều cán bộ, công nhân viên của Thủ đô Hà Nội tham gia vệ sinh môi trường, từng bước hình thành nếp sống văn minh và xây dựng Thủ đô thêm Xanh - Sạch - Đẹp.

Tuệ Liên/Lao động thủ đô