Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Giảm thải túi nilon: Trách nhiệm của cả cộng đồng
29/06/2016 | 1:40 PM

Không thể phủ nhận những tiện ích của túi nilon trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhưng thói quen sử dụng túi nilon phổ biến trong đại bộ phận nhân dân hiện nay đang gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Không thể phủ nhận những tiện ích của túi nilon trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nhưng thói quen sử dụng túi nilon phổ biến trong đại bộ phận nhân dân hiện nay đang gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Vậy làm thế nào để hạn chế việc sử dụng túi nilon, phóng viên Trang tin điện tử Thủ đô Hà Nội đã có cuộc trao đổi với TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về vấn đề này.

TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường- Ảnh Diệu Anh
 

PV: Ông có thể cho biết về thực trạng sử dụng túi nilon ở Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng?

TS. Hoàng Dương Tùng: Hiện nay việc sử dụng túi nilon, sử dụng nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, trong công việc và cuộc sống có rất nhiều tác dụng. Tuy nhiên đây lại là thứ khó phân hủy, đang được sử dụng tràn lan trong các hoạt động sinh hoạt xã hội.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon/một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Chỉ riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm đến 7-8%. Đáng chú ý là lượng túi nilon này tăng theo từng năm.

PV: Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng túi nilon mà chưa hiểu hết được tác hại của nó. Vậy, ông có thể nói rõ hơn về tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khỏe của con người?

TS. Hoàng Dương Tùng: Như chúng ta đã biết, những chiếc túi nilon nhỏ bé như vậy nhưng thời gian phân hủy tự nhiên phải mất đến hàng trăm năm đến hàng nghìn năm. Nếu chúng ta thải ra môi trường mà không được thu hồi thì sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ ngăn cản oxy đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, từ đó làm cho cây trồng chậm tăng trưởng.

Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, túi nilon còn gây mất mỹ quan và cảnh quan. Ô nhiễm môi trường do chất thải túi nilon hiện được nhiều nhà môi trường gọi là "ô nhiễm trắng".

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

Bên cạnh đó, việc dùng túi nilon đựng đồ ăn nóng sẽ sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể bởi các chất phụ gia thêm vào để làm túi nilon mềm, dẻo, dai vô cùng độc hại. Những túi nilon nhuộm màu xanh đỏ, chứa các kim loại như chì, cadimi, nếu đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

PV: Để giảm thiểu tình trạng "ô nhiễm trắng" cần những giải pháp hữu hiệu nào, thưa ông?

TS. Hoàng Dương Tùng: Nhận thức được tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khoẻ cộng đồng, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những giải pháp mạnh để giải quyết vấn đề này như ban hành lệnh cấm sản xuất túi nilon khó phân huỷ, đánh thuế nặng đối với sản xuất túi nilon…

Còn tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, đến 2020, giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh so với năm 2010; thu gom và tái sử dụng 50% tổng số lượng chất thải túi nilon khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt.

Một trong các nhiệm vụ quan trọng của Đề án là tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, doanh nghiệp về tác hại của chất thải túi nilon khó phân hủy đối với môi trường và khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường đối với từng hộ gia đình, ở các khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã áp dụng chính sách kinh tế để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân hủy. Đó là, đưa ra Luật Thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, những đơn vị sản xuất túi nilon khó phân hủy, không thân thiện với môi trường sẽ bị đánh thuế 40.000 đồng/kg, còn nếu sản xuất túi nilon thân thiện với môi trường thì không phải đóng thuế.

Tại Hà Nội, để xây dựng và hoàn thiện kế hoạch kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy đến năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiến nghị Nhà nước và thành phố có chính sách ưu đãi cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư đầu tư nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất sản phẩm bao gói, túi xách thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy.

Ưu tiên đến mức tối đa về ưu đãi tài chính, đất đai, thuế... đối với các doanh nghiệp đã triển khai sản xuất túi thân thiện với môi trường nhằm giảm chi phí sản xuất để người tiêu dùng có thể chấp thuận được và đưa vào sử dụng hàng ngày.

Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất các loại túi thân thiện với môi trường. Các siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm như Big C, Metro… đã dùng chủ yếu các túi nilon thân thiện với môi trường hoặc là các sản phẩm thay thế hoặc yêu cầu phải mua túi đó để hạn chế việc sử dụng một cách bừa bãi.

Tuy nhiên, những sản phẩm này do giá thành cao hơn những túi nilon khó phân hủy nên đối với những những người bán hàng nhỏ lẻ tại các chợ dân sinh hay những người bán hàng rong rất khó để vận động được họ dùng túi này thay thế túi nilon thường dùng khi bán hàng.

Trong khi đó, những nơi sản xuất túi nilon cung cấp cho các chợ dân sinh thường là những hộ gia đình, sản xuất nhỏ lẻ, dùng nhựa tái chế là nguyên liệu sản xuất, không để ý đến việc đảm bảo cho môi trường, chưa quan tâm đến vệ sinh an toàn, tìm các cách để không đóng thuế nộp nên việc sản xuât túi nilon khó phân hủy vẫn còn phổ biến.

Do vậy, để đẩy lùi việc sử dụng túi nilon tràn lan như hiện nay, cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức mọi người trong việc hạn chế sử dụng túi nilon bằng cách tái sử dụng nhiều lần túi nilon, khuyến khích, ưu tiên sử dụng các túi tự hủy, túi thân thiện môi trường với những ưu thế như chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh… 

PV: Ông có lời khuyên nào giúp người dân dần từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy sang túi nilon thân thiện với môi trường?

TS. Hoàng Dương Tùng: Trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon không phân hủy có trách nhiệm của tất cả mọi người trong cộng đồng. Nhà nước thì đã có các chính sách về thuế, các chính sách để làm sao mà khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất túi nilon thân thiện với môi trường, khuyến khích sử dụng túi nilon phân hủy. Nhiều doanh nghiệp cũng đã có nhiều cố gắng trong vấn đề này.

Tuy nhiên, chỉ riêng những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân riêng lẻ chưa đủ sức mạnh để giảm thiểu tác hại do túi nilon khó phân hủy gây ra. Điều quan trọng nhất là thái độ và hành động của cả cộng đồng đối với việc này.

Trước hết, người sản xuất túi nilon khó phân hủy cần phải có trách nhiệm đối với sức khỏe của mình, sức khỏe của những người thân xung quanh và của cộng đồng. Không nên chỉ nghĩ đến lợi nhuận trước mắt mà quên đi trách nhiệm xã hội của mình, bởi nhưng hành vi đó đã góp phần làm nguy hại đến môi trường.

Còn đối với những người sử dụng, mỗi khi mua sắm nên mang theo giỏ, làn đựng thức ăn và những vật dụng khác thay thế túi nilon và hãy sẵn sàng chịu một phí nhỏ để thêm vào việc mua túi nilon có thể phân hủy.

Tôi nghĩ rằng, nếu mỗi người có ý thức hạn chế tối đa việc dùng túi nilon mỗi lần đi chợ cũng đủ tạo nên sự thay đổi lớn đối với môi trường. Đôi khi hành động bảo vệ môi trường không phải là điều gì quá to tát, mà chỉ là thực hiện những việc nhỏ nhất như thay đổi thói quen dùng túi nilon chẳng hạn.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Anh/Báo điện tử Chính phủ

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh