Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Xây dựng văn minh đô thị từ ý thức người dân
01/07/2016 | 9:50 AM

Không phủ nhận bộ mặt đô thị của Thủ đô ngày càng khang trang, sạch đẹp nhưng TP. Hà Nội đã nhận định, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về văn minh đô thị.

Không phủ nhận bộ mặt đô thị của Thủ đô ngày càng khang trang, sạch đẹp nhưng TP. Hà Nội đã nhận định, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế, cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về văn minh đô thị.

Tuyến đường kiểu mẫu Lê Trọng Tấn.
 

Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Hà Nội đã hoàn thành công tác thanh thải các đường dây, cáp đi nổi trên 74 tuyến phố; kiểm tra gần 11.000 công trình, phát hiện, xử lý 946 trường hợp vi phạm; giải quyết được 10 điểm, tuyến đường ùn tắc và có nguy cơ ùn tắc; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, quét hút rửa đường, nhặt rác bằng xe cơ giới.

Thành phố cũng thực hiện trồng mới cây xanh trên các tuyến phố, vườn hoa, công viên đảm bảo quy trình và yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật. Hà Nội đã chính thức khởi động chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, có 1.000 cây hoa ban trắng và tím (loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc) do hai tỉnh Sơn La và Điện Biên dành tặng Hà Nội được trồng trên đường Võ Nguyên Giáp.

Thành phố đã cơ bản hoàn thành đường Vành đai 2 đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy, nút giao thông Long Biên…, đẩy nhanh dự án cải tạo thoát nước chống ngập úng cục bộ trên địa bàn.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc đã được kiềm chế, không có hiện tượng đua xe trái phép. Số vụ tai nạn giao thông giảm 15,4%; số người bị thương giảm 15,4%; số người chết giảm 3,8%. Tuy là con số khiêm tốn nhưng là việc hết sức nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác bảo đảm trật tự an ninh và an toàn giao thông trên địa bàn.

Công an Thành phố đã chủ động triển khai kế hoạch giải quyết xe 3 bánh, xe tự chế của thương binh, người tàn tật không bảo đảm quy định. Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, đây cũng là vấn đề nhức nhối cần giải quyết của năm trật tự văn minh đô thị. Hiện Công an Thành phố đang rà soát và đề nghị các quận huyện và các tỉnh lân cận chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, kiểm tra không để các cơ sở cung cấp nguồn phương tiện nêu trên hoạt động trên địa bàn Thành phố.

Là quận trung tâm của Thủ đô, nhiệm vụ giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại quận Hoàn Kiếm là hết sức cần thiết. Ông Hoàng Công Khôi, Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm cho biết, từ đầu năm 2016, quận thực hiện kẻ vẽ vạch vôi trên các tuyến phố để người dân không lấn chiếm kinh doanh. Tổ chức hoàn thành thanh thải đường dây tại các tuyến phố cổ. Thống nhất với Sở Giao thông Vận tải để tổ chức lại giao thông trên địa bàn, các tuyến phố một chiều, điểm dừng đón taxi, trong phố cổ không tổ chức xe buýt, không cho xe trên 30 chỗ đi vào.

Qua hơn 2 năm thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, bộ mặt Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, do quá trình đô thị hóa, việc bảo đảm trật tự, nhất là trật tự xây dựng, an toàn giao thông, nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô vẫn chuyển biến chậm; vấn đề vệ sinh môi trường để người dân không vứt rác ra đường vẫn còn tồn tại. Đặc biệt tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, quảng cáo, rao vặt vẫn diễn ra trên các tuyến phố. Ý thức chấp hành pháp luật về trật tự và môi trường đô thị của người dân chưa cao, văn hóa trong ứng xử và sinh hoạt còn hạn chế.

Nâng cao nhận thức người dân

Ông Hoàng Công Khôi chia sẻ, để người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, nhất là với địa bàn "tấc đất tấc vàng" như quận Hoàn Kiếm, ngoài các biện pháp quản lý hành chính, quận đã quyết liệt tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân; liên tục tổ chức họp dân; tuyên tuyền trên hệ thống loa… Tổ chức cam kết với các hộ dân mặt phố và hộ dân kinh doanh với nội dung chủ yếu là thực hiện nghiêm kế hoạch của chính quyền.

Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng chia sẻ, xây dựng trật tự văn minh đô thị là vấn đề vừa cấp bách trước mắt vừa là vấn đề lâu dài. Vì vậy, cần hết sức coi trọng công tác tuyên truyền, đẩy mạnh phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức người dân. Hiện Công an Thành phố đã có nhiều mô hình tuyên truyền tại các nút giao thông; tổ chức thi về an toàn giao thông, văn minh đô thị ngay tại các công ty, đơn vị kinh doanh taxi, vận tải…

Đối với công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, Phó Chủ tịch Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý, đây là nhiệm vụ có vị trí vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, mỗi đô thị, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội với mục tiêu Thành phố Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại, trên nền tảng phát triển bền vững.

Chính vì vậy, trong dự thảo kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị, Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, tự nguyện, tự giác của người dân, tạo chuyển biến rõ nét về nếp sống văn minh đô thị của người Hà Nội.

Đồng thời, phải có kế hoạch và có giải pháp thực thi, kiểm tra để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị trên từng địa bàn xã, phường, thị trấn.

Diệp An/Báo điện tử chính phủ

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh