Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Sẽ xanh ngát những con đường Hà Nội
01/07/2016 | 10:36 AM

Những cây xanh đã đi vào thơ văn, hội họa, âm nhạc trở thành một nét riêng của Hà Nội. Những hàng cây xanh lặng lẽ nghiêng mình xuống những con phố mặc trầm từ lâu đã tô điểm cho vẻ nên thơ, êm đềm của Hà Nội. Trong tiến trình đô thị hóa, giữa ngột ngạt của những khối bê tông và đường nhựa, những hàng cây xanh, thảm xanh càng trở nên quý giá hơn. Và vì vậy, kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh đến năm 2020 của thành phố được người dân Thủ đô hào hứng đón đợi…

Những cây xanh đã đi vào thơ văn, hội họa, âm nhạc trở thành một nét riêng của Hà Nội. Những hàng cây xanh lặng lẽ nghiêng mình xuống những con phố mặc trầm từ lâu đã tô điểm cho vẻ nên thơ, êm đềm của Hà Nội. Trong tiến trình đô thị hóa, giữa ngột ngạt của những khối bê tông và đường nhựa, những hàng cây xanh, thảm xanh càng trở nên quý giá hơn. Và vì vậy, kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh đến năm 2020 của thành phố được người dân Thủ đô hào hứng đón đợi…

Hàng phượng vĩ mới trồng trên dải phân cách đường Xã Đàn.
 

Những đường cây... 

Hà Nội có những con đường đẹp như tranh vẽ. Rặng sấu già trên phố Trần Hưng Đạo, mùi hoa sữa phảng phất trên phố Nguyễn Du, hàng cây sao đen thẳng tắp phố Lò Đúc hay bằng lăng tím ngắt ở phố Thợ Nhuộm... tất cả đều đẹp đến si mê. 
Chạm bước xuống vỉa hè Hoàng Diệu vào một buổi trưa hè, nhường chỗ cho những ngột ngạt vì oi nóng là cảm hứng đến từ màu xanh cây lá. Hoàng Diệu trong mắt nhiều người là một con đường đẹp với hàng cây và những công trình lịch sử vượt thời gian. Đường Hà Nội đẹp, phần nhiều nhờ cây xanh, nhưng mỗi con đường lại mang một vẻ. Nếu Hoàng Diệu mang nét trầm lắng một thuở thì đường Thanh Niên lại được biết đến như một "con đường tình yêu" lãng mạn, thơ mộng. Con đường này uốn mình giữa Hồ Tây và hồ Trúc Bạch với những hàng phượng vĩ. Mỗi dịp hè về, cháy màu hoa phượng đỏ. Còn nơi được ví như thiên đường chụp ảnh của giới trẻ là con phố Kim Mã. Hai bên đường, hàng cổ thụ đều tăm tắp; khi mùa đông về bất chợt ào ào trút lá xuống vỉa hè lát gạch đỏ, cây trơ lại những cành khẳng khiu. 
Để những tuyến đường phủ một màu xanh, Hà Nội đặt mục tiêu từ năm nay cho đến năm 2020 trồng thêm một triệu cây trên đường phố. Tháng 6, trên đường Võ Nguyên Giáp, 40 cây hoa ban của vùng cao Tây Bắc về với Hà Nội, được trồng mở đầu cho chương trình mục tiêu một triệu cây xanh ấy. Ban trắng, ban đỏ - một nghìn cây, là tấm lòng của hàng triệu người dân Điện Biên và Sơn La dành tặng nhân dân Thủ đô sẽ được trồng trên suốt con đường dài 10,5km mang tên vị Đại tướng kính yêu. Những ngày này, trên con đường ấy, công nhân của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Thành đang hối hả trồng, chăm sóc cây. Những cây hoa ban vừa trồng đã bắt đầu bén rễ, đâm chồi. Không xa nữa, những cây ban trắng, ban đỏ sẽ rực rỡ hoa, mang hình ảnh Tây Bắc về giữa lòng Thủ đô.

Chủ trương trồng bổ sung cây xanh không chỉ làm đẹp cho thành phố mà còn tạo môi trường làm trong lành, tươi mát hơn cho người Hà Nội. Những ngày tháng 6 này, chỉ một tuần không đi qua tuyến đường Ô Chợ Dừa - Xã Đàn - Đại Cồ Việt, đến khi trở lại đã ngỡ ngàng và ánh mắt vui hơn trước hình ảnh một hàng cây phượng vĩ đầy sức sống vừa được trồng trên dải phân cách. Những cây phượng tít tắp nối đuôi nhau trên 3 tuyến phố đều được chăm chút rất kỹ càng: Mỗi cây được đỡ bằng một giá đỡ gồm 4 cọc để cố định, thân cây được cuốn vải giữ cho nhiệt độ ổn định, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường trong những ngày hè nắng lửa. Người dân sống dọc tuyến đường Đại Cồ Việt cho biết, mỗi sáng, đều có người đến tưới cây, thăm và làm cỏ ở gốc. 

Theo bà Nguyễn Thị Tình, sinh sống tại Xã Đàn, sau một đêm thức dậy, họ đã thấy hàng phượng vĩ mọc lên sừng sững, cứ như "có phép lạ". "Cây được trồng vào lúc nửa đêm, nên không ai biết. Vừa mới trồng chưa đầy một tuần nhưng cây nào cây đấy đã bén rễ, trổ lộc non. Cứ thế này, sang năm con đường này sẽ rợp bóng mát", bà Tình phấn khởi. 
...và mục tiêu phủ xanh Hà Nội
Hà Nội đang trải qua những ngày thời tiết khắc nghiệt nhất, giữa cái nóng như rang, mỗi người càng cảm thấy trân trọng hơn những hàng cây, những bóng mát trên các con phố. Phơi mình trong cái nắng trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, tạt vào một bóng cây hiếm hoi ven đường, anh Nguyễn Như Thuần, một nhân viên lắp đặt rèm nói: "Cái cảm giác oi bức sẽ bớt đi phần nào khi đi qua những con đường rợp bóng cây. Mong rằng Hà Nội sẽ trồng nhiều cây xanh hơn, để có thêm bóng mát, người lao động sẽ bớt cực nhọc hơn khi ra đường".
Ngẩn ngơ trước những hàng cây trên phố Kim Mã, nhiếp ảnh gia Trương Quang cho biết: "Cây xanh không chỉ mang bóng mát, làm sạch môi trường mà còn là cảm hứng cho những người nghệ sĩ. Những bức ảnh đẹp với hàng cây giữa trưa hè nắng gắt bao giờ cũng khiến người ta thấy nhẹ nhõm trong lòng".
Với người dân và cả chính quyền Thủ đô, tạo một không gian xanh cho Hà Nội vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ. Tháng 5-2016, Hà Nội tiếp nhận chuyển giao công nghệ của Nhật Bản về thiết kế cảnh quan với quyết tâm xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp. Các yếu tố mặt bằng, nhân lực, vốn đã được chuẩn bị, sẵn sàng phục vụ cho mục tiêu lớn. Ba công ty gồm: Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất và Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội được giao nhiệm vụ triển khai các kết quả nghiên cứu, tư vấn của phía bạn liên quan đến các vấn đề về cây xanh. Với những chiến lược cụ thể, với quyết tâm của chính quyền và nhân dân Hà Nội, chắc chắn mục tiêu năm 2030 trong khu vực nội đô có 60 công viên, vườn hoa đô thị (gồm 18 công viên, vườn hoa xây mới và 42 công viên, vườn hoa hiện có được cải tạo lại) sẽ thành hiện thực.
Đầu tháng 6 vừa qua, tại buổi lễ phát động và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu gọi: "Chúng ta đang sống trong những ngày nắng nóng kỷ lục của mùa hè năm nay, có những nơi lên tới 40 độ C. Nếu phải ra đường, chắc chắn ai cũng ước con đường nào của Thủ đô cũng là đường Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Trần Phú… Nếu như hôm qua, chúng ta còn thiếu những bóng mát, cây xanh, thiếu những công viên, hồ nước điều hòa, thì hôm nay chúng ta cần cùng nhau hành động để đến năm 2020 thành phố trồng thêm 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên, trong đó sẽ có 5 công viên đạt tiêu chuẩn khu vực và thế giới…".
Còn ông Vũ Kiên Trung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội khẳng định, một triệu cây xanh được trồng trong giai đoạn 2016 - 2020, chủ yếu là loại cây đô thị, trong đó có nhiều cây được nhập từ nước ngoài về. Đến năm 2020, diện tích trồng cây xanh sẽ tăng từ 7,8m2 (hiện tại) lên đến 9 -10m2/1 đầu người. Việc trồng cây xanh sẽ được triển khai đồng bộ. Hy vọng rằng, với sự quyết tâm của chính quyền và nhân dân Hà Nội, sẽ không lâu nữa, màu xanh dần được lan tỏa khắp các con đường Thủ đô. 

Theo An Tâm/Hà Nội mới

                                                                                                                         

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh