Khởi công dự án mở rộng đường vành đai 3
11/10/2016 | 3:05 PM

Sáng 5/10, UBND TP tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện các Sở, ngành của Trung ương và Hà Nội.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ

Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long có diện tích khoảng 39,2ha qua địa bàn phường Mai Dịch, phường Dịch Vọng Hậu thuộc quận Cầu Giấy; phường Cổ Nhuế 1, phường Cổ Nhuế 2, phường Xuân Đỉnh thuộc quận Bắc Từ Liêm. Việc đầu tư mở rộng tuyến đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long có ý nghĩa rất quan trọng cho giao thông Thủ đô, đây là tuyến đường huyết mạch kết nối giao thông các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc, các khu Công nghiệp, sân bay Nội Bài… với trung tâm thủ đô Hà Nội. Dự án khi hoàn thành sẽ giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Phạm Văn Đồng hiện nay, đồng thời, tạo mặt bằng để Bộ GTVT đầu tư tuyến cầu cạn trên cao từ Mai Dịch đến Cầu Thăng Long, nhằm từng bước đầu tư hoàn thành kép kín tuyến đường Vành đai 3 theo quy hoạch GTVT Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Sau khi thông xe tuyến đường này sẽ giải quyết kịp thời tình trạng ùn tắc giao thông tại các nút giao thông trọng điểm, phức tạp có lưu lượng tham gia giao thông lớn như: Nút giao Nguyễn Hoàng Tôn; nút giao Cổ Nhuế; nút Giao Hoàng Quốc Việt.

Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long có chiều dài 5,5Km, rộng 56-93m; với các hạng mục nền, mặt đường, hào kỹ thuật, thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè, tổ chức giao thông, cầu đi bộ và các công trình phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.113 tỷ đồng. Chi phí GPMB của Dự án là 1.824 tỷ đồng, trong đó, số hộ dân bị thu hồi đất là 796 hộ; số cơ quan bị thu hồi đất là 55 cơ quan; số mộ di dời khoảng 103 mộ. Đây là một trong 52 công trình trọng điểm của Thành phố được ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 và cũng là một trong những công trình cấp bách giảm ùn tắc giao thông của thành phố Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế đặc thù về việc giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) khi thực hiện đầu tư xây dựng.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung biểu dương và đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của UBND quận Cầu Giấy, quận Bắc Từ Liêm, các đơn vị có liên quan và đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, nhân dân trong khu vực phải GPMB. Nhân dịp này, Chủ tịch cũng gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, các bộ, ban, ngành của Trung ương đã luôn quan tâm, ủng hộ, chia sẻ với TP Hà Nội trong việc triển khai thực hiện các giải pháp giảm ùn tắc giao thông.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ

Để việc triển khai dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và tránh xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị UBND quận Cầu Giấy và UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, khẩn trương tổ chức điều tra, lên phương án thu hồi GPMB và sớm ban giao mặt bằng còn lại của dự án cho đơn vị thi công trước ngày 31/12/2016. Sở GTVT và các đơn vị thi công, thiết kế, tư vấn giám sát tuân thủ các quy định về đầu tư xây dựng, các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật để triển khai thi công công trình theo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công; đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường; hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng của công trường đến môi trường của nhân dân trong khu vực.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao CATP chủ trì phối hợp với Sở GTVT lên phương án phân luồng, điều tiết giao thông từ xa để giảm bớt các luồng tuyến xe khách từ phía Bắc, Đông Bắc qua đoạn tuyến về bến xe Mỹ Đình thông qua qua tuyến QL32 và đường Nhật Tân - Cầu Giấy. Đặc biệt là công tác phân luồng tổ chức giao thông khi mở rộng mặt đường và thi công dự án cầu cạn trên cao. Sở Xây dựng khẩn trương thống nhất với Sở GTVT về phương án di dời hệ thống cây xanh nằm trong phạm vi mở rộng của dự án về vườn ươm để chăm sóc, duy trì. Sở KH&ĐT, Tài chính bố trí cân đối đủ vốn cho công tác GPMB, thi công xây lắp theo tiến độ thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị những hộ dân còn lại trong chỉ giới GPMB tạo mọi điều kiện sớm bàn giao mặt bằng để dự án được thi công thuận lợi, hoàn thành đúng tiến độ.

Thường Duy/Tuổi trẻ Thủ đô