Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Thay "áo mới" cho những bức tường cũ
04/06/2018 | 3:07 PM

Thời gian qua, tổ chức Đoàn nhiều địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các công trình thanh niên “Tranh tường bích họa”, “Con đường bích họa” do Thành đoàn Hà Nội phát động. Dưới bàn tay khéo léo của các đoàn viên, thanh niên, những bức tường cũ, nhếch nhác đã được khoác áo mới bằng những bức họa tươi đẹp.

Thời gian qua, tổ chức Đoàn nhiều địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các công trình thanh niên “Tranh tường bích họa”, “Con đường bích họa” do Thành đoàn Hà Nội phát động. Dưới bàn tay khéo léo của các đoàn viên, thanh niên, những bức tường cũ, nhếch nhác đã được khoác áo mới bằng những bức họa tươi đẹp.

Đoàn viên thanh niên Thủ đô tham gia vẽ tranh tường làm đẹp cảnh quan.
 

 

 

Nhìn những bức tranh tường vừa hoàn thành còn thơm mùi sơn ở ngõ 280, đường Lạc Long Quân hay ở khu dân cư số 2 (phường Bưởi, quận Tây Hồ) tái hiện cánh đồng lúa, làng hoa, hình ảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, ai đi qua cũng tấm tắc khen ngợi. Những bức tường này trước đây bị rêu mốc, bôi bẩn bởi quảng cáo rao vặt, nhưng chỉ sau hai tuần, các đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ đã "thổi hồn" vào đó, tạo nên những bức tranh sinh động. 
Khi thực hiện những bức bích họa này, các bạn trẻ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Là người sinh sống lâu năm ở đường Lạc Long Quân, ông Nguyễn Văn Toàn chia sẻ: “Trước đây một số người thường xả rác bừa bãi thì nay họ thấy những bức tranh tường sống động, đẹp đẽ, nên chấp hành nghiêm quy định. Tình trạng sơn, dán quảng cáo, rao vặt trái phép cũng không còn, bởi không ai nỡ làm hỏng những bức tranh đẹp”. 

Chị Lý Ngọc Hà, Bí thư Đoàn phường Bưởi cho biết, mỗi công trình có 20-30 đoàn viên thanh niên tham gia, mất khoảng hai tuần để hoàn thành, với chi phí từ 4 đến 7 triệu đồng. Tây Hồ là một trong những đơn vị đi đầu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện các công trình “Tranh tường bích họa”. Bí thư Quận đoàn Bùi Thế Cường cho biết: “Trên địa bàn quận đã hoàn thành 6 “Con đường bích họa”, “Ngõ phố bích họa” và mô hình này đang được Đoàn Thanh niên quận nhân rộng ra 8/8 phường”.

Tuy ở ngoại thành, nhưng Đoàn Thanh niên huyện Đan Phượng lại là đơn vị có đường tranh đầu tiên dọc đường Hủng, thôn Đông Khê, xã Đan Phượng. Bức tranh dài hơn 300m, với diện tích 200m2 có chủ đề xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Theo người dân ở đây, từ ngày có con đường bích họa này, bà con được sống trong không gian thư thái hơn, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng cao, đường lúc nào cũng sạch sẽ. Bí thư Huyện đoàn Vũ Đình Tuấn chia sẻ: “Công trình “Con đường bích họa” được thực hiện từ tháng 6-2017. Trước khi vẽ, đoàn viên thanh niên tính toán kỹ, những mảng tường kém, yếu đều được trát lại và để khô mới vẽ. Bên cạnh đó, tranh dùng chất liệu sơn màu có độ bền 3-5 năm và được sự chung tay góp sức của người dân trong bảo quản, vệ sinh nên đường tranh vẫn đẹp như mới. Hiện Đoàn Thanh niên huyện đã có 13 công trình “Con đường bích họa” và đang tiếp tục phủ kín các xã trên địa bàn. Sắp tới, Đoàn Thanh niên huyện sẽ triển khai ý tưởng xây dựng một làng bích họa”.

Tại huyện Đông Anh, hưởng ứng phong trào, các bạn đoàn viên thanh niên triển khai vẽ tranh trên tường Trường Tiểu học xã Vĩnh Ngọc với bức tranh dài 110m, cao 1,6m thể hiện những hình ảnh ngộ nghĩnh đầy màu sắc, được các em nhỏ yêu thích, tạo nên diện mạo tươi mới cho không gian trường. Theo Trần Văn Toản, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Ngọc, để thực hiện được bức tranh khổ lớn này, đơn vị đã huy động 30 đoàn viên thực hiện trong hơn một tuần với mức kinh phí khoảng 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đều do các đoàn viên xã vận động, quyên góp từ nguồn xã hội hóa.

Việc thực hiện công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” và “Con đường bích họa” đã góp phần không nhỏ cải thiện cảnh quan khu vực đô thị và nông thôn. Các đơn vị tiêu biểu trong triển khai thực hiện là: Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình, Hà Đông, Đan Phượng, Gia Lâm... Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết: “Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn Thanh niên trong việc bảo đảm trật tự văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay đã có hơn 50 công trình “Tranh tường bích họa” và “Con đường bích họa” được hoàn thành. Trong thời gian tới, Thành đoàn chỉ đạo nhân rộng ra 584 xã, phường, thị trấn toàn thành phố. Chúng tôi mong muốn những bức tranh tường sẽ làm cảnh quan đẹp hơn, xóa các điểm chân rác và hạn chế việc sơn, dán quảng cáo, góp phần xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Dương Linh/Hà Nội mới

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh