Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Đường “nở hoa” từ bàn tay phụ nữ
25/08/2018 | 4:46 PM

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng Nông thôn mới, nhiều chị em phụ nữ huyện Phú Xuyên đang cùng chung sức xây dựng không gian sống sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng Nông thôn mới, nhiều chị em phụ nữ huyện Phú Xuyên đang cùng chung sức xây dựng không gian sống sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng Nông thôn mới, nhiều chị em phụ nữ huyện Phú Xuyên đang cùng chung sức dệt nên những thảm hoa mười giờ rực rỡ, tô điểm những con đường quê, góp phần xây dựng không gian sống sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh.

Những “đoạn đường nở hoa” trên  được thực hiện từ chủ trương của Huyện ủy Phú Xuyên nhằm góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong phong trào xây dựng Nông thôn mới. Bắt đầu triển khai tại 6 xã: Bạch Hạ, Minh Tân, Nam Triều, Phượng Dực, Tri Trung, Hoàng Long, Hội LHPN huyện Phú Xuyên đã tuyên truyền, vận động chị em hội viên phụ nữ tích cực thực hiện việc trồng hoa trên những tuyến đường làng ngõ xóm, trong khuôn viên nhà ở, trên các bờ ruộng góp phần làm đẹp cảnh quan, làm sạch cỏ dại, rác thải trên đồng ruộng và bảo vệ môi trường. 

Đường hoa xã Sơn Hà
 

Hội LHPN xã Bạch Hạ là một trong những đơn vị đầu tiên trong huyện triển khai đoạn đường nở hoa với độ dài gần 2.000 mét. Nhìn những vạt hoa chạy dài ngút tầm mắt trong nắng, chị Nguyễn Thị Hương - Hội LHPN xã cho biết: thời tiết nắng nóng, đoạn đường nhiều cỏ dại, đá sỏi, rác thải, ai cũng nản lòng nhưng nghĩ đến việc làm đẹp không gian sống, chị em lại động viên nhau, mỗi người cùng cố gắng và chỉ sau một thời gian ngắn cùng tham gia trồng, chăm sóc và hỗ trợ kinh phí, xã đã có tuyến đường hoa rất đẹp, ai đi qua cũng tấm tắc ngợi khen”.

Là một trong số các đơn vị làm tốt công tác xã hội hóa và huy động nhiều nguồn lực, từ đoạn đường hoa dài 400m do Hội PHPN xã Minh Tân chăm sóc, đến nay, cả xã đã nhân rộng thành 5 đoạn đường với tổng chiều dài 3.528 mét. Chị Nghiêm Thị Hường - Hội LHPN xã cho biết: “Chị em phấn khởi lắm, tham gia trồng hoa mà cảm giác vui như đi hội. Từ các đồng chí lãnh đạo đến các nhà trường huy động đông đảo các em học sinh tham gia trồng, chăm sóc hoa, để các cháu biết yêu thiên nhiên, trân trọng giá trị lao động”. 

Từ những xã điểm, đến nay, phong trào xây dựng “Đoạn đường nở hoa” được nhân rộng ra 28/28 Hội LHPN xã, thị trấn triển khai thực hiện. Đoạn đường gần 2km vào xã Minh Tân rực rỡ sắc màu của hoa, hòa với màu xanh của những vạt ngô non, màu vàng của những ruộng lúa đến kỳ thu hoạch đã tạo nên một khung cảnh đẹp, thơ mộng ở làng quê ngoại thành. Những con đường hoa uốn lượn quanh giếng đình làm cho thôn quê Kim Long Thượng thuộc xã Hoàng Long trở nên thanh bình, cổ kính hơn. Hay trên con đường dẫn vào xã Sơn Hà, nhìn những vạt hoa mười giờ rực rỡ trong nắng ít ai nghĩ rằng, vài tháng trước, con đường này đầy sỏi đá, rác thải và cỏ dại.

Tại xã Tri Thủy, cả 6 Chi hội Phụ nữ thôn, cụm dân cư đều có tuyến đường hoa do chị em hội viên trồng và chăm sóc với tổng chiều dài lên đến gần 3km. Các đoạn đường hoa chủ yếu nằm trên các chân rác qua đoạn đường liên thôn, một số qua các khu vực trồng rau màu, từ khi trồng xong, thấy hoa nở đẹp, bà con nhân dân đã tự ý thu gom rác thải, vỏ chai và vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật mang tiêu hủy, không vứt ra đường hoa vừa làm mất cảnh quan, vừa gây ô nhiễm môi trường.  

Triển khai thực hiện trồng và nhân rộng các đoạn đường nở hoa, nhiều đơn vị đã có nhiều cách làm mới và sáng tạo. Hội LHPN xã Tân Dân, Minh Tân làm tốt công tác xã hội hóa, huy động mỗi hội viên đóng góp 5 nghìn đồng, đồng thời Hội LHPN xã cũng tặng các chị em hội viên tích cực mỗi người một thùng rác có nắp đậy. Đặc biệt, cùng với những tuyến đường nở hoa, hiện nay, Hội LHPN xã Khai Thái đang hoàn tất những công việc để xây dựng tuyến đường Bích họa dài 200m trên địa  bàn thôn Vĩnh Thượng. Trên đường bích họa sẽ tái hiện những nét văn hóa truyền thống của làng quê Việt, những đổi thay trong xây dựng nông thôn mới lồng ghép với thông điệp về văn hóa ứng xử của người dân Thủ đô và cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”.  

Những thảm hoa mười giờ đa sắc màu ngày ngày nở rộ khắp những ngõ nhỏ, đường quê, níu kéo bước chân người, xua tan bao âu lo, mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả. Diện mạo vùng quê nông thôn đang ngày một tươi mới. Sự đổi thay đó đến từ nếp nghĩ, cách làm mới của mỗi chị em phụ nữ ở vùng quê Phú Xuyên.

 

Vũ Ngọc Yến 

Hội LHPN Phú Xuyên

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh