Sơn Tây: Hiệu quả trong quản lý trật tự đô thị, xây dựng
31/08/2018 | 5:28 PM

Đó là khẳng định của lãnh đạo Thị xã Sơn Tây trong công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng, bảo vệ môi trường tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy diễn ra vào chiều 21/8.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng, công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường trên địa bàn trong 7 tháng đầu năm tiếp tục được duy trì thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả.

Theo đó, trên toàn địa bàn thị xã đã cấp phép cho 499 hồ sơ xin cấp phép xây dựng, các hồ sơ xin cấp phép đều đảm bảo thời gian và theo quy định.

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Đặng Vũ Nhật Thăng thông tin tại Hội nghị

Cùng với đó, Thị xã đã tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong công tác cấp phép xây dựng.

Trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, trong 7 tháng trên toàn địa bàn thị xã đã kiểm tra 444 trường hợp xây dựng. Trong đó, 439 trường hợp có phép, 2 trường hợp xây dựng không phép và 3 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp.

Sau khi kiểm tra xử lý đã bổ sung giấy phép cho 2 trường hợp không phép và vận động các hộ xây dựng trên đất nông nghiệp tự tháo dỡ.

Bên cạnh đó, Công an thị xã đã phát hiện 265 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông và xử phạt hơn 184 triệu đồng, tạm giữ 3 ô tô, 95 mô tô, 205 giấy phép lái xe ô tô, 80 giấy phép lái xe mô tô của các đối tượng vi phạm.

Đội Thanh tra giao thông vận tải Sơn Tây kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 123 trường họp và phạt hơn 294 triệu đồng. Về tình hình vi phạm trật tự công cộng - trật tự đô thị, qua kiểm tra đã lập biên bản 670 trường hợp vi phạm và xử phạt hơn 205 triệu đồng.

Cũng theo ông Thăng, từ đầu năm 2018 đến nay, UBND thị xã đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra đột xuất việc chấp hành páp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với 6 cơ sở giết mổ lợn.

Qua kiểm tra đã phát hiện lập biên bản và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở về hành vi "Không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định" và hành vi "Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải..." với tổng số tiền phạt hơn gần 81 triệu đồng.

Đồng thời, UBND thị xã cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Cty CP Puzolan; kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các đơn vị vận hành tại khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

một góc Thị xã Sơn Tây

Tại Hội nghị, lãnh đạo thị xã Sơn Tây cũng đưa ra phương hướng và các nhiệm vụ cụ thể. Theo đó từ nay đến cuối năm, UBND thị xã Sơn Tây sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch; không để phát sinh công trình xây dựng “siêu mỏng, siêu méo”, gây mất mỹ quan đô thị.

Tăng cường lực lượng chức năng phối hợp tổ chức giao thông hợp lý, xử lý “điểm đen” về tai nạn giao thông; rà soát, điều chỉnh tổ chức giao thông và tăng cường lực lượng hướng dẫn giao thông, xử lý vi phạm.

Tiếp tục triển khai việc phun hóa chất diệt côn trùng và vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường ở khu vực dân cư xung quanh Khu xử lý chất thải Xuân Sơn đợt 2 năm 2018.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, kịp thời xem xét kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm-nhất là các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân, đi đôi với xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật Bí thư, Chủ tịch UBND, Trưởng CA, Thanh tra xây dựng xã, phường, thị trấn vẫn để vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng.

Lan Chi/Thời báo doanh nhân