Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Cân cảnh vùng “rốn lụt” Chương Mỹ sau một tháng lũ chồng lũ
20/09/2018 | 2:00 PM

Sau một tháng bị lũ chồng lũ, nước trong nhà người dân vùng “rốn lụt” Chương Mỹ cơ bản đã rút hết, nhưng ruộng đồng vẫn bị ngập nên người dân chưa thể trồng trọt, việc chăn nuôi cũng gặp muôn vàn khó khăn.

Sau một tháng bị lũ chồng lũ, nước trong nhà người dân vùng “rốn lụt” Chương Mỹ cơ bản đã rút hết, nhưng ruộng đồng vẫn bị ngập nên người dân chưa thể trồng trọt, việc chăn nuôi cũng gặp muôn vàn khó khăn.

Hoàn lưu bão số 3 khiến vùng ''rốn lụt'' Chương Mỹ ngập nặng trên diện rộng từ ngày 20/7/2018. Đến ngày 29/7/2018, lũ rừng ngang tiếp tục tràn về, khiến huyện Chương Mỹ ngập nặng kỷ lục trong nhiều ngày. Nước rút chậm, nhưng đến nay, mực nước sông Bùi đã về ngưỡng an toàn. 
 

Sau một tháng bị lũ chồng lũ, nước cơ bản đã rút hết khỏi nhà người dân vùng ''rốn lụt'' Chương Mỹ.

 

Tuy nhiên, nước vẫn ngập khắp cánh đồng rộng lớn. 

 

Hiện, toàn bộ hoa màu và nhiều cây ăn quả đã bị chết.

 

Nước ngập ruộng đồng khiến việc chăn nuôi gặp muôn vàn khó khăn do không có thức ăn cho gia súc, gia cầm. 

 

Hàng ngày, chị Nguyễn Thị Phượng (thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) phải đi xa gần 10km để cắt cỏ cho bò. Hiện, chị Phượng tranh thủ trồng lại cỏ voi ở những khu vực nước đã rút.

 

Trong khi đó, một số ít hộ gia đình ở xã Nam Phương Tiến đan cói thuê trong lúc chưa thể trồng trọt, chăn nuôi trở lại. Tuy nhiên, làm nghề này thu nhập không đáng kể, 1 sản phẩm mất 1,5 ngày mới hoàn thành chỉ có thù lao khoảng 120.000 đồng.  

 

Nước rút, bà con không cần phải bơi thuyền thúng mà đã có thể di chuyển bằng xe đạp, xe máy, ô tô...

 

Những con đường giữa cánh đồng cũng đã có thể di chuyển bằng xe máy được 3 ngày nay.

 

Nước rút đến đâu, người dân vệ sinh chuồng, trại, nhà cửa, khử trùng đến đó.

 

Thế nhưng, mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài nhiều ngày nay.

 

Điều đó khiến việc dọn dẹp, khử trùng, vệ sinh đồ đạc, môi trường của bà con vùng ''rốn lũ'' gặp nhiều khó khăn.

 

Khung cảnh tan hoang quanh một ngôi nhà vùng '''rốn ngập''.

 

Ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Phượng (thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến) không còn đồ vật gì đáng giá do bị nước lũ cuốn trôi đi đâu không biết.

 

Các thiết bị điện tử của nhà ông Nguyễn Văn Quân như: Loa, tủ lạnh, bàn là, nồi cơm điện bị ngâm cả tháng trời trong nước nên đều bị hỏng.  

 

Thậm chí, cả giường, tủ cũng bị nước lũ làm hỏng, mục.

 

Cây nhãn 30 năm tuổi của nhà vợ chồng chị Nga, anh Lượng cũng không thể chống chọi được với dòng nước ô nhiễm nhiều ngày.

 

Hiện, nhiều giếng nước vẫn bị nhiễm bẩn nặng, nhiều hộ gia đình vẫn phải đi xin nước về dùng. Theo ông Quân, phải khi nào nước ngoài đồng rút hết, gia đình ông mới bơm, múc hết nước bẩn trong giếng. Sau đó, để nước ngầm chảy vào khoảng 1 mét lại tiếp tục múc nước ra, cứ như vậy khoảng 8-10 lần, đến khi nào thấy nước trong và sạch mới đưa đi kiểm nghiệm, nếu đảm bảo vệ sinh mới sử dụng được.

 

Hiện nay, vào những ngày mưa, gia đình ông Quân tận dụng tất cả những đồ vật có thể chưa nước như xoong, chậu, đến thuyền thúng để hứng nước mưa phục vụ sinh hoạt.

 

Theo ghi nhận của phóng viên, quang cảnh đường làng, ngõ xóm, trong nhà người dân khá thoáng đãng, không còn rác thải.

 

Xóm Bèo, thôn Nam Hài, nơi từng bị rác lũ tràn vào giờ đây rất sạch sẽ.

 

Đoạn đường này từng có thời điểm trở thành biển rác nay đã trở lại sự bình yên, đẹp đẽ vốn có.

 

Tuy nhiên, ngay sau khi nước rút, bãi rác ở thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến đã hoạt động trở lại. 

 
 

Hàng ngày, những công nông chở rác thải từ các nơi tiếp tục đổ về đây.

 

Bữa cơm của các gia đình đảm bảo có thịt hoặc cá, rau xanh.

 

Không có hộ gia đình nào bị thiếu lương thực, thực phẩm và nước sạch để nấu ăn. Cùng ăn cơm trưa với bà con, phóng viên nhận thấy gạo cứu trợ là loại thơm ngon, dẻo.

 

Người dân Chương Mỹ cảm ơn lãnh đạo TP Hà Nội, các sở, ban, ngành, quận, huyện; các tổ chức chính trị, xã hội, nhà hảo tâm đã kịp thời ủng hộ, hỗ trợ, giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn. (Ảnh: Bà Bảy hái quả sung để muối, cải thiện bữa ăn). 

 

Tuy nhiên, vụ lúa, hoa màu đợt này của bà con mất trắng, nhiều vật nuôi cũng bị chết, việc tái sản xuất gặp nhiều khó khăn do nước chưa rút hết, thời tiết vẫn tiếp tục mưa, mùa mưa bão vẫn còn kéo dài khoảng 2 tháng nữa nên người dân xã Nam Phương Tiến mong muốn chính quyền địa phương quan tâm đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường, không tiếp tục để đổ rác vào bãi rác thôn Nam Hài. (Ảnh: Gia đình ông Quân, xóm Bèo, thôn Nam Hài mới dọn về nhà được 3 ngày, sau 31 ngày đi ở nhờ).

 

Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến công tác vệ sinh môi trường, khử trùng cả trong làng xóm và ngoài đồng ruộng, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống và sản xuất.

 

Bài và ảnh: Hồ Hạ/Kinh tế Đô thị

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh