Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Phúc Thọ: Cuộc vận động 3 sạch góp phần đổi mới diện mạo nông thôn
07/10/2018 | 8:30 PM

Sau một thời gian triển khai thực hiện cuộc vận động 3 sạch (Nước sạch, môi trường sạch và nông nghiệp sạch), đời sống của người dân huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội đã được nâng cao, môi trường, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện.

Sau một thời gian triển khai thực hiện cuộc vận động 3 sạch (Nước sạch, môi trường sạch và nông nghiệp sạch), đời sống của người dân huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội đã được nâng cao, môi trường, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện.  

Được triển khai từ tháng 6/2017 đến nay, cuộc vận động 3 sạch giai đoạn 2017 -2020 trên địa bàn huyện Phúc Thọ gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng và bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan.

Người dân hưởng ứng tích cực cuộc vận động 3 sạch. Ảnh V.T
 

Đối với nước sạch, hiện nay trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% và nước sạch đạt khoảng 62%, trong đó, số hộ dân sử dụng nước sạch được cấp từ các trạm cấp nước sạch đạt gần 40%; số hộ còn lại sử dụng máy lọc nước mini nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của gia đình.

Trên địa bàn huyện có 4 trạm cấp nước đang hoạt động; 2 trạm cấp nước đang triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra huyện có đường trục cấp nước sạch do Công ty nước sạch đô thị Sơn Tây cung cấp, phục vụ cho nhân dân xã Sen Chiểu, Thọ Lộc, Tích Giang, Thị trấn và các xã ven trục đường Quốc lộ 32.

Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện đã cải tạo, nạo vét được 38 ao, hồ tại các địa điểm công cộng, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn.

Về công tác vệ sinh môi trường, ý thức của người dân được cải thiện. Nhiều xã, thị trấn đã thành lập tuyến đường tự quản do Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân quản lý. Tần suất thu gom rác trong khu dân cư từ 2-3 ngày/lần nhằm tránh tình trạng ùn ứ rác thải tại nơi sinh sống. Các xã đều có tổ thu gom rác thải đến từng thôn. Toàn dân đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh nhiều đợt.

Về môi trường xã hội, tình hình trật tự xã hội ổn định, không có diễn biến phức tạp, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, không xuất hiện các loại tội phạm mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai có hiệu quả các chuyên đề. Tổ chức ra quân thực hiện giải tỏa hành lang an toàn giao thông phục vụ các ngày lễ lớn. Trong năm 2018 đã xử lý trên 140 trường hợp vi phạm trật tự và hành lang an toàn giao thông, 45 trường hợp vi phạm an ninh trật tự…

Về Nông nghiệp sạch, huyện Phúc Thọ đã hỗ trợ lắp đặt 1770 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tại 8 xã nằm trong chương trình vùng sản xuất chuyên canh tập trung nhằm giảm tình trạng xả vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật xuống đồng ruộng và nguồn nước tưới. Hiện nay, tổng số thùng chứa vỏ thuốc BVTV và các bể chứa vỏ thuốc BVTV trên địa bàn huyện đạt 1936 cái, đã tiến hành thu gom được 1966 kg vỏ bao bì thuốc BVTV trong năm 2018.

Không xuất hiện tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất 2,4-D và Paraquat trong sản xuất trồng trọt, tuy nhiên, vẫn còn 1 lượng nhỏ thuốc diệt cỏ được sử dụng để diệt cỏ trên đường giao thông. Nhân dân được vận động, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn của cán bộ chuyên môn xã.

Huyện Phúc Thọ đã hỗ trợ 120ha trồng rau tại 3 xã Võng Xuyên, Thanh Đa, Vân Phúc sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý tàn dư cây trồng AT-YTB trong vụ đông 2017-2018 nhằm tận dụng tàn dư cây trồng làm phân bón, cải thiện độ phì của đất, hạn chế tình trạng mất vệ sinh môi trường do tàn dư cây trồng không được xử lý gây ra.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng kĩ thuật mới được triển khai sản xuất như: mô hình sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ vụ xuân với tổng diện tích 120 ha tại Ngọc Tảo, Phụng Thượng, Võng Xuyên; mô hình ngâm nước đất trồng để xử lý sâu bệnh hại trong đất trồng rau quy mô 0,11ha, bón phân hữu cơ cải tạo đất tại Long Xuyên; mô hình trồng rau thủy canh tại Hiệp Thuận…

Ngoài ra, diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng nhà lưới trên địa bàn huyện đã tăng đáng kể, từ 7,7 ha năm 2016, đến nay đã đạt trên 10.27 ha, góp phần tạo ra các sản phẩm rau quả an toàn, chất lượng với giá trị kinh tế cao. Ngoài diện tích 480ha rau an toàn đã được Thành phố công nhận trước đó, nhiều diện tích sản xuất rau an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn như ViepGAP, sản xuất hữu cơ; mô hình nông nghiệp Sharefarm nhằm kết hợp cung cấp nông sản an toàn và thăm quan nông nghiệp sinh thái.

Trong chăn nuôi, huyện Phúc Thọ đã tổ chức thu gom, tiêu hủy được 800 kg vỏ hóa chất tiêu độc khử trùng, vac xin; hỗ trợ xây dựng, lắp đặt các công trình xử lý chất thải trong chăn nuôi (591m3 bể biogas và 21 bình composite) tại xã Thọ Lộc - xã nằm trong chương trình vùng sản xuất chuyên canh tập trung nhằm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. 100% các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y được ký cam kết không buôn bán sử dụng chất cấm và các chất không được phép sử dụng trong chăn nuôi, 78% số hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm, chất tạo nạc, không lạm dụng chất kích thích sinh trưởng.

Huyện Phúc Thọ cũng đã triển khai nhiều mô hình chăn nuôi an toàn; hỗ trợ chế phẩm sinh học xử lý môi trường chất thải chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm trong chăn nuôi gia súc tại 10 xã; tỷ lệ hộ chăn nuôi xử lý nước thải bằng hầm bioga trước khi xả ra môi trường đạt 54%, chủ yếu là những hộ chăn nuôi ngoài khu dân cư.

Có thể nói, sau một thời gian triển khai, cuộc vận động 3 sạch trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống của người dân, môi trường, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, qua đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới và là vành đai xanh của thủ đô Hà Nội.

Minh Tuyết /Lao động Thủ đô

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh