Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Sóc Sơn, Hà Nội: Hoàn thành lập hồ sơ quản lý sức khoẻ toàn dân
07/10/2018 | 8:31 PM

Với sự hỗ trợ chuyên môn của bộ môn Y học gia đình, trường Đại Học Y Hà Nội và các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến TP... Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn-Hà Nội đã triển khai lập hồ sơ quản lý, điều trị cấp thuôc hàng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)...

Với sự hỗ trợ chuyên môn của bộ môn Y học gia đình, trường Đại Học Y Hà Nội và các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến TP... Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn-Hà Nội đã triển khai lập hồ sơ quản lý, điều trị cấp thuôc hàng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)...

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, tính đến hết năm 2017, huyện đã hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân tại trạm y tế và phòng khám đa khoa trên địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế Sóc Sơn có 8 khoa phòng, 5 phòng khám đa khoa và 26 trạm y tế xã, thị trấn, với tổng số 471 cán bộ, trong đó có 82 bác sỹ (các bác sỹ đã được đào tạo cấp chứng chi về điều trị, quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn, hen phế quản),... Về trang thiết bị có máy x-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu, máy điện tim, máy nội soi, kính sinh hiển vi,...

Thời gian quan, với sự hỗ trợ chuyên môn của bộ môn Y học gia đình, trường Đại Học Y Hà Nội và các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến thành phố,... Trung tâm y tế huyện đã triển khai lập hồ sơ quản lý, điều trị cấp thuôc hàng tháng cho bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường, COPD...

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã triển khai việc quản lý bệnh mãn tính tại nhà theo mô hình bác sỹ gia đình rất hiệu quả (ảnh N.Huyền)
 

Đồng thời, Trung tâm đã xây dựng đề án xã hội hóa về nguồn nhân lực, trang thiết bị để phát huy tối đa nguồn nhân lực phục vụ khám chữa bệnh, quản lý bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính cho người dân.

Trung tâm tiếp tục mở các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng viên về quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm; tăng cường thu hút, tuyển dụng nguồn bác sỹ về làm việc tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm Y tế.

Từ tháng 7-2014, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã phối hợp với BHXH huyện triển khai việc quản lý, khám chữa bệnh, cấp thuốc điều trị bệnh lý tăng huyết áp tại 2 trạm y tế xã Mai Đình và Bắc Sơn. Sau 1 năm thực hiện có hiệu quả, đến năm 2015 tổ chức triển khai khám sàng lọc tại các thôn của toàn bộ các xã trong huyện (phân chia theo các đoàn khám), sau khám sàng lọc phát hiện các trường hợp có bệnh tiếp tục khám bước 2 tại trạm Y tế có sự hỗ trợ chuyên môn cùa bệnh viện tuyến trên để lập hồ sơ quản lý (xét nghiệm miễn phí các test thử đái tháo đường, miễn phí đo chức năng hô hấp trong khám COPD).

Đến nay số bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính được lập bệnh án quản lý là 39.468 người, trong đó quản lý 11.124 bệnh nhân tăng huyết áp (đang điều trị tăng huyết áp 5.923 bệnh nhân); quản lý 4.616 bệnh nhân đái tháo đường; đang quản lý và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn 222 bệnh nhân, hen phế quản 246 bệnh nhân.

Việc triển khai quản lý, cấp thuốc điều trị ngoại trú cho nhóm bệnh không lây nhiễm ngay tại tuyến cơ sở đã có hiệu quả rõ rệt, người bệnh được điều trị sớm, kiểm soát được chỉ số xét nghiệm, cận lâm sàng, thuận lợi cho người dân, đồng thời giảm chi phí cho quỹ bảo hiểm y tế.

Tổng số đối tượng đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại Trung tâm Y tế Sóc Sơn với số lượng lớn. Năm 2010 là 96.000 thẻ BHYT. Đến năm 2018 đã tăng lên là 200.000 thẻ BHYT.

Trong giai đoạn tới, Trung tâm y tế tiếp tục chỉ đạo các xã khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường, COPD, hen phế quản,... để bổ sung vào hồ sơ quản lý sức khỏe và điều trị cho bệnh nhân. Có sự hỗ trợ của bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bệnh viện Phổi Hà Nội,...

Đẩy mạnh mô hình chăm sóc tại nhà cho người bệnh nằm trong diện quản lý; tư vấn dinh dưỡng, tư vấn sức khỏe qua điện thoại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

T. An /Pháp luật Xã hội

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh