Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Thêm nhiều sân chơi cho thiếu nhi
07/10/2018 | 8:32 PM

Thời gian qua, nhiều sân chơi cộng đồng ở các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô đã được Thành đoàn Hà Nội phát động xây dựng. Những sân chơi mới này mang đến cho người dân, đặc biệt là trẻ em không gian lý tưởng, qua đó thúc đẩy cộng đồng đoàn kết bền vững, nhằm hướng mục tiêu xây dựng thành phố xanh- sạch – đẹp.

Thời gian qua, nhiều sân chơi cộng đồng ở các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô đã được Thành đoàn Hà Nội phát động xây dựng. Những sân chơi mới này mang đến cho người dân, đặc biệt là trẻ em không gian lý tưởng, qua đó thúc đẩy cộng đồng đoàn kết bền vững, nhằm hướng mục tiêu xây dựng thành phố xanh- sạch – đẹp.

Nhiều sân chơi lành mạnh cho trẻ em đang được đầu tư mở rộng.

 

Hiện nay, ở nhiều khu dân cư, đô thị trên địa bàn Hà Nội, trẻ em hầu như không có sân chơi của riêng mình. Nhiều nhà đầu tư vì mục đích thương mại, tận dụng triệt để đất đai để xây dựng công trình mà ít quan tâm đến việc phục vụ cộng đồng như công viên, khu vui chơi cho trẻ, sân thể thao, nhà văn hoá… Chính vì phải sống trong không gian chật hẹp mà trẻ em chỉ có thể chơi trên vỉa hè, thậm chí ngay trong lòng đường người xe tấp nập qua lại. 

Nhận thấy tầm quan trọng của sân chơi cộng đồng, Thành đoàn Hà Nội đã phát động rộng rãi đoàn viên, thanh niên cùng chung tay góp sức, tạo ra sân chơi mới để trẻ em được phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Các sân chơi cho trẻ có thể được tận dụng xây dựng trong các sân tập thể, trên khu đất bỏ hoang, thậm chí là mặt bằng nhà vệ sinh công cộng không dùng đến…  

Người dân ngõ 68 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa được bàn giao công trình sân chơi thiếu nhi “Vì cuộc sống cộng đồng”. Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, phố Trung Kính vui mừng cho biết, sân chơi do tổ chức Đoàn xây dựng tuy không rộng như nhiều sân khác nhưng từ nay các cháu nhỏ có thêm một chỗ vui chơi là tốt lắm rồi. Không những thế, đây cũng sẽ là nơi giao lưu chung của người dân trong khu dân cư, nhất là người già như chúng tôi. 

Chia sẻ với báo chí, chị Lê Thị Thu Trang, Bí thư quận đoàn Cầu Giấy cho rằng, công trình này trị giá hơn 82 triệu đồng, được trang bị 7 bộ dụng cụ vui chơi cho thiếu nhi và 2 bộ dụng cụ rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi. Quận đoàn Cầu Giấy đề ra chỉ tiêu, mỗi năm đầu tư xây dựng một sân chơi cho thiếu nhi tại địa bàn dân cư. Việc làm của quận đoàn đã tạo thêm niềm vui  cho bà con cũng như đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hình thành nhân cách trẻ thơ. 

Không chỉ tại các quận mà hiện nay nhiều huyện ngoại thành cũng chú trọng tạo ra không gian văn hóa vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất bổ ích cho thiếu nhi. Sân chơi tại xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa rộng 2.400m2 là một trong bốn sân chơi do Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố hỗ trợ xây dựng trong dịp hè vừa qua. Sau 3 tháng triển khai, đến nay sân chơi đã cơ bản hoàn thành, được đưa vào sử dụng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con nhân dân nơi đây. 

Trước hiệu quả từ việc xây dựng các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết, trong năm học 2017-2018, Thành Đoàn đã xây dựng, làm mới 159 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, trong đó xây mới 79 điểm. 

Theo kế hoạch, mỗi năm, đoàn khối quận, huyện, thị xã sẽ xây mới hoặc hỗ trợ 5-7 sân chơi trên địa bàn, góp phần bảo đảm cho thanh thiếu nhi có không gian sinh hoạt, vui chơi, giúp các em phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên các địa phương cũng đã có sáng kiến, bỏ nhiều công sức xây dựng thêm nhiều sân chơi mới. Nhiều mảnh đất phủ đầy cỏ dại hay bãi rác tự phát lâu năm đã trở thành những sân chơi sạch sẽ, rộng rãi phục vụ thiếu nhi và người dân. 

“Đối với thiếu nhi, được vui chơi, giải trí trong một môi trường lành mạnh là nhu cầu chính đáng. Vì vậy, ngoài các chương trình hoạt động hè, các cấp bộ đoàn đã quan tâm đầu tư xây dựng các khu vui chơi, giúp các em tránh xa trò chơi điện tử, tệ nạn xã hội, được xã hội và các bậc phụ huynh rất hoan nghênh”, anh Bình nói.    

Tuệ Phương /Đại đoàn kết

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh