Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Phố đi bộ Hoàn Kiếm, ví dụ điển hình cho mô hình không gian văn hóa
30/11/2018 | 04:02

Phố đi bộ Hoàn Kiếm được triển khai gần 3 năm qua tại Hà Nội là một trong những ví dụ điển hình cho mô hình phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo tại Việt Nam.

Phố đi bộ Hoàn Kiếm được triển khai gần 3 năm qua tại Hà Nội là một trong những ví dụ điển hình cho mô hình phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo tại Việt Nam.

Đây là nhận định của Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Bruno Angelet bên lề buổi hội thảo với chủ đề “Vai trò của Không gian Văn hóa và Sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo Việt Nam" do Hội đồng Anh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức sáng 7/11.

 Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Bruno Angelet.

Theo Đại sứ Bruno Angelet, vào năm 2016, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều hỗ trợ cho ngành công nghiệp văn hóa mới nổi thông qua việc phê chuẩn Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

“Tuy nhiên, đối với kế hoạch phát triển đô thị, tôi cho rằng, Việt Nam cũng nên tập trung vào việc phát triển các không gian văn hóa sáng tạo bên trong các Thành phố. Thông qua đó, giúp người dân có đủ không gian và tự do để sáng tạo cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam”, Đại sứ EU tại Việt Nam chia sẻ.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam hiện đang ở bước phát triển khởi đầu. Với dân số trẻ và sự mở rộng đô thị nhanh chóng, Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp sáng tạo. Đây là một thời điểm thích hợp để Nhà nước và khối Doanh nghiệp tư nhân đang lớn mạnh ở Việt Nam tìm kiếm và đưa ra những đường hướng phát triển nền kinh tế sáng tạo,

“Tôi rất ấn tượng với các hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi động ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để khám phá những tài năng nghệ thuật và sáng tạo của Việt Nam cũng như hỗ trợ những đóng góp của họ vào sự phát triển của đất nước", Đại sứ Anh tại Việt Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề trong việc phát triển không gian văn hóa sáng tạo tại Việt Nam. Trong đó đánh giá cao, chiến lược quốc gia về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã mở ra một triển vọng đầy hứng khởi để phát triển và tăng trường cho nền công nghiệp văn hóa và sáng tạo tại Việt Nam.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra những quan điểm về vai trò của các không gian văn hóa sáng tạo, các tổ chức và Doanh nghiệp trong việc phát triển nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam. Vấn đề liệu Việt Nam có thể áp dụng kinh nghiệm của những nước phát triển hơn, hay điều kiện nào là tốt nhất để có thể hỗ trợ họ trên con đường đóng góp vào nền công nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong kỉ nguyên công nghiệp 4.0 cũng được đưa ra thảo luận.

Hà Phương /Kinh tế Đô thị

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh