Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Xã Quảng Bị (Chương Mỹ): Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
30/11/2018 | 04:14

Gần 6 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), cuối tháng 8/2018, xã Quảng Bị (Chương Mỹ, Hà Nội) chính thức đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong niềm phấn khởi ấy, dễ dàng nhận thấy đời sống của người dân đã đổi thay rõ nét.

Gần 6 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), cuối tháng 8/2018, xã Quảng Bị (Chương Mỹ, Hà Nội) chính thức đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong niềm phấn khởi ấy, dễ dàng nhận thấy đời sống của người dân đã đổi thay rõ nét.

Xã Quảng Bị (Chương Mỹ) đạt chuẩn xã NTM sớm hơn 3 năm so với kế hoạch

Với hơn 12.000 nhân khẩu, phân bổ tại 4 thôn, thu nhập chính của người dân ở xã Quảng Bị trước khi triển khai chương trình xây dựng NTM chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, dịch và và thương mại. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã cũng tồn tại một số ngành, nghề phụ như: Mộc, may xuất khẩu, mây tre đan… nhưng sản xuất còn nhỏ lẻ và chưa đồng bộ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là sự đồng lòng của người dân địa phương, xã Quảng Bị đã sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM trước kế hoạch 3 năm. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, bộ mặt nông thôn được đổi thay, tình hình an ninh chính trị ổn định.

Cùng với việc triển khai công tác dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, công tác sau dồn điền được cácp ủy Đảng, chính quyền xã hết sức quan tâm. Theo đó, công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được triển khai mạnh mẽ, thu nhập của người dân được nâng lên. Nếu như năm 2016, thu nhập bình quân của người dân tại xã Quảng Bị mới chỉ đạt 35,5 triệu đồng/người/năm, thì đến nay, thu nhập đã đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo theo đó cũng đã giảm đến 9,46% (khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM số hộ nghèo của xã là 347 hộ = 13,19%).

Để thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đạt hiệu quả, Quảng Bị đã chú trọng mở nhiều hội nghị hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng cho người dân, đưa cơ giới hóa, áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, góp phần giảm sức lao động, chi phí đầu tư và tăng thêm giá trị canh tác. Bên cạnh đó, công tác hướng nghiệp, tạo việc làm cho lao động nông thôn cũng được các cấp chính quyền xã đẩy mạnh triển khai. Từ năm 2016 đến nay, xã đã mở được 10 lớp học nghề cho nông dân với 350 học viên (như nghề may công nghiệp, đan sợi nhựa…). Đến nay, xã duy trì được 1 xưởng đan mây tre, 1 xưởng may tạo việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống nhân dân…

Trong quá trình thực hiện đề án NTM, xã đã rà soát xác định nhiệm vụ cụ thể để hoàn thành từng tiêu chí. Tuy nhiên, một trong những tiêu chí được đánh giá là khó khăn nhất của xã chính là việc triển khai tiêu chí về văn hóa, trong đó có việc xây dựng các làng văn hóa. Vì khi thực hiện đề án NTM giai đoạn năm 2015 - 2016, cả 4/4 thôn thuộc xã đều chưa có thôn đạt thôn văn hóa.

Nắm bắt được những khó khăn đó, các cấp ủy Đảng và chính quyền xã đã tích cực triển khai, chỉ đạo cụ thể từ phía chính quyền địa phương và sự phấn đấu vào cuộc của nhân dân. Đến nay, 100% thôn trong xã đều đạt thôn văn hóa. Gần 90% gia đình đạt gia đình văn hóa; tỷ lệ người dân thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao chiếm 40%. Toàn xã không để xảy ra sự kiện dẫn đến thương tích và án mạng, không còn tệ nạn ma túy, thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư...

Có thể thấy, chương trình xây dựng NTM tại xã Quảng Bị đã thực sự tạo động lực lớn để người dân vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, khẳng định được tinh thần đoàn kết và nỗ lực của người dân trong việc đồng lòng, chung sức cùng chính quyền địa phương hoàn thành sớm mục tiêu trở thành xã đạt chuẩn NTM sớm hơn kế hoạch đề ra.

Để đạt chuẩn là huyện NTM đã khó, nhưng để giữ vững và phát triển các tiêu chí NTM còn khó hơn gấp bội. Nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Bị coi niềm vui trở thành xã NTM sớm hơn kế hoạch là động lực để quyết tâm giữ vững thành quả, cũng như hướng đến việc xây dựng trở thành xã NTM kiểu mẫu trong những ngày tháng tới đây và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đỗ Đạt /Lao động Thủ đô

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh