Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Sẽ di chuyển bớt cây hoa sữa ra khỏi những tuyến phố "khốn khổ" vì mùi hương
21/12/2018 | 4:05 PM

Tại cuộc tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới sẽ đánh chuyển bớt các cây hoa sữa ở một số tuyến phố có mật độ cao sang nơi khác, trồng cây khác để đảm bảo hài hòa hơn.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới sẽ đánh chuyển bớt các cây hoa sữa ở một số tuyến phố có mật độ cao sang nơi khác, trồng cây khác để đảm bảo hài hòa hơn.

Hoa sữa là một trong những loại cây đô thị phổ biến nhất ở Hà Nội hiện nay.
 
Qua khảo sát cho thấy rất nhiều tuyến phố hoặc khu dân cư ở Hà Nội trồng hoa sữa, nhất là đường Nguyễn Chí Thanh, Duy Tân, Trần Duy Hưng, Nguyễn Du, Trung Hoà, Quán Thánh, Đào Tấn, Nguyễn Khánh Toàn, Trích Sài, Lê Quang Đạo...
 
Hoa sữa là cây thân gỗ, chiều cao từ 10-20 m, khi trưởng thành đường kính thân từ 0,5 – 1 m, thường nở vào cuối thu (tháng 9 đến tháng 11).
 
Hoa sữa là loài cây mà hoa có hương khá nồng. Đặc biệt là với những tuyến phố mà hoa sữa được trồng dọc phố, mỗi khi đến mùa hoa sữa là người dân lại như bị tra tấn bởi hương hoa.
 
Bên cạnh những ý kiến bày tỏ ý kiến quan ngại về mùi hương cũng như mật độ của hoa sữa hiện nay thì cũng có không ít người yêu thích mùi hương của hoa loài cây này.
 
Nhiều người cho rằng, cả phố nếu chỉ có 1 cây hoa sữa thì mùi hương phảng phất sẽ rất thơm và dễ chịu. Nhưng trồng hoa sữa theo hàng như hiện nay thì mùi quá nồng nặc, gây choáng váng, buồn nôn, khó thở.
 
Chị Nguyễn Thị Tâm (Trích Sài, Hà Nội) cho biết, hoa sữa trước chỉ có một vài tuyến phố có và mật độ không nhiều nên mùi hương rất thơm. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, hoa sữa được trồng nhiều lên. Hoa sữa mới ngửi thì sẽ thấy rất thơm nhưng ngửi lâu thì rất kinh khủng. "Nhà tôi ở ngay trước hàng cây hoa sữa, gần như phải đóng cửa kín mít cả ngày vì không chịu được mùi" - chị Tâm cho biết thêm.
 
Cây sữa trồng khoảng 5 năm là có thể ra hoa. Thời điểm mùi hương đậm đặc nhất là 17h, càng về đêm thì càng tỏa hương nặng.
 
Hoa sữa ra từng chùm có màu trắng sữa được nhiều người yêu thích.
 
Vừa qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, một số cử tri phản ánh tình trạng cây hoa sữa về mùa này tỏa mùi hương quá nặng mùi, khiến người dân ở phố Trích Sài luôn cảm thấy khó chịu.
 
Theo cử tri, vấn đề này đã được người dân phản ánh nhiều năm qua và mong muốn thành phố chỉ đạo đơn vị quản lý cây xanh, đánh chuyển bớt hoa sữa ở khu phố này đi trồng ở những địa điểm phù hợp
 
Mật độ hoa sữa như ở Hà Nội hiện nay được đánh giá là quá dày đặc gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 
Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, không chỉ phố Trích Sài, mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh vừa qua trồng hoa sữa tương đối nhiều. Đến nay, các cây này đã cao lớn, hoa tỏa ra mùi hương gây bức xúc cho người dân.
 
"Thành phố cũng đã nhận ra vấn đề và sẽ tiếp thu ý kiến cử tri. Thời gian tới sẽ đánh chuyển bớt các cây hoa sữa ở một số tuyến phố có mật độ cao sang nơi khác, trồng cây khác để đảm bảo hài hòa hơn", Chủ tịch Hà Nội cho biết thêm.
 

Hưng Nguyễn /Pháp luật và xã hội

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh