Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Đào Nhật Tân khoe sắc sớm
31/12/2018 | 10:46 PM

Khác với mọi năm, các nhà vườn năm nay đã nắm bắt xu thế, chủ động trong việc kích đào nở sớm, phục vụ nhu cầu nhân dân chơi đào sớm và dịch vụ chụp ảnh hoa đào cho giới trẻ.

Khác với mọi năm, các nhà vườn năm nay đã nắm bắt xu thế, chủ động trong việc kích đào nở sớm, phục vụ nhu cầu nhân dân chơi đào sớm và dịch vụ chụp ảnh hoa đào cho giới trẻ.

Đào sớm phục vụ cho du khách có nhu cầu chụp ảnh
 

Dạo quanh các chợ hoa khu vực Yên Phụ, Nghi Tàm, Quảng Bá, Quảng An, năm nay hoa đào đã nhộn nhịp phục vụ nhu cầu của người dân, nhưng chỉ ở quy mô nhỏ, đào đem bán chủ yếu là đào cành.

 

Người dân chở đào nở sớm đi bán

 

Hoa đào được bày bán dọc 2 bên đường, rải rác quanh các khu vực Lạc Long Quân, Âu Cơ, bày trong chợ hoa. Không khí giao thương tương đối nhộn nhịp. Người đi mua đào, người đi dạo, ngắm hoa, chụp ảnh hoa đào không ít.

Hoa đào nở sớm được bày bán 2 bên đường

 

Vào trong các vườn, hoa đã bắt đầu nở lác đác, không có dấu hiệu gì của việc đào bị nở sớm, thay vào đó là không khí lao động vui vẻ. Các chủ vườn khoanh luống chủ động kích nở sớm, tuỳ theo tính toán, mỗi nhà vườn dành ra một khu vực nhỏ.

Tuy nhiên, nghề nào cũng có những khó khăn nhất định, nghề trồng đào không nằm ngoài quy luật đó. Để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, các nhà vườn đã nhập về nhiều giống đào từ các tỉnh miền núi để nhân giống, như đào Bạch Lạng Sơn, đào Mẫu Sơn, đào Thất thốn, đào Bích, đào rừng… Mỗi giống có đặc thù sinh trưởng khác nhau và chưa thích nghi kịp với điều kiện khí hậu, nên cũng có những chuyện xảy ra ngoài ý muốn người trồng.

Hoa đào nở sớm được bày bán 2 bên đường

 

Chủ nhà vườn Chúc Sơn tâm sự: "Mấy giống Đào “độc” tôi trồng bị kích nở sớm do chưa kịp thích nghi thời tiết, có những cây chưa kịp tuốt lá nó đã nở rồi, làm cái nghề này cũng nhọc nhằn lắm nhà báo ạ".Đa số các vườn đã tuốt lá thì nụ đào đang còn bé chưa nứt nanh, không có dấu hiệu của nở sớm, nhưng người trồng đào lại nơm nớp nỗi lo khác. "Chỉ sợ đợt gió mùa Đông Bắc về dịp Noel này mà lạnh thì coi như là hỏng hẳn, lại thành đào muộn ngay" - chủ vườn Đức Hạnh lo lắng.

Du khách có thể chiêm ngưỡng hoa đào ở Nhật Tân khi còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019

 

Theo nhà vườn, các giống đào khác nhau thì thời điểm tuốt lá cũng phải khác nhau, thường sau 45 - 50 ngày tuốt lá hoa sẽ sẽ nở rộ, nhưng giống Đào lá xoăn thì chỉ có 40 ngày, nếu nắng ấm thì chỉ 30 ngày. Còn đào phai Ngọc trai thì tận 55 ngày, riêng đào Bích gốc Nhật Tân thì tận 70 ngày. Các nhà vườn đang có sự chuẩn bị rất chu đáo cho kế hoạch đào chính vụ. Tết này người dân Hà Nội vẫn có đầy đủ Đào chơi Tết.

Vẫn còn nhiều gốc đào chờ Tết mới nở

 

Tuy nhiên "một số người lại muốn chơi Đào vào dịp Noel - Tết Tây nên chúng tôi cùng một số nhà vườn đã thúc Đào nở sớm để bán, nhưng lượng không nhiều, tết ta vẫn là chính" - lời bộc bạch của chủ vườn Xuân Hinh.

Đã có nhiều người săn ảnh đào sớm

 

Giá bán đào sớm không cao, cành tại vườn giá buôn khoảng 60 – 80.000 đồng/cành, còn bán lẻ tại chợ hoa Quảng An thì khoảng 120.000 - 180.000 đồng/cành tùy theo dáng cành.

Vườn hoa Phương Linh cũng như các nhà vườn dịch vụ cũng theo xu thế kích cho Đào nở sớm để phục vụ nhu cầu chụp ảnh Xuân của các bạn trẻ, có ngay ảnh đăng trước dịp Tết mà không phải chờ đợi đến giáp tết, bận rộn mới đi chụp được.

Hoài An – Trần Lân /Tuổi trẻ Thủ đô

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh