Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Để môi trường sạch, đẹp
28/02/2019 | 3:04 PM

Năm nào cũng vậy, trong dịp đầu năm, lượng rác thải sinh hoạt tăng mạnh. Mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ùn đọng rác thải, song theo phản ánh của bạn đọc, tại nhiều tuyến đường phố, nhất là các điểm vui chơi, tham quan du lịch, nơi thường tổ chức lễ hội, vẫn còn xảy ra tình trạng vứt rác thải bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Năm nào cũng vậy, trong dịp đầu năm, lượng rác thải sinh hoạt tăng mạnh. Mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ùn đọng rác thải, song theo phản ánh của bạn đọc, tại nhiều tuyến đường phố, nhất là các điểm vui chơi, tham quan du lịch, nơi thường tổ chức lễ hội, vẫn còn xảy ra tình trạng vứt rác thải bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội dọn vệ sinh trên tuyến đường

Điện Biên Phủ.

 

Có một thực tế là trong các dịp lễ, Tết người dân đổ về thành phố buôn bán, vui chơi, giải trí rất nhiều, nhưng ý thức bảo vệ môi trường chưa cao. Mặc dù trong các dịp này, thành phố Hà Nội đã bố trí thêm nhiều thùng đựng rác ở những khu vực công cộng, đông người tụ tập, nhưng rác vẫn bị vứt bừa bãi ngay trên đường phố. Chưa kể đến việc thùng rác bị đập phá và bị một số người sử dụng làm của riêng, cất giữ hàng hóa, đồ đạc. Do vậy, tình trạng ô nhiễm rác tại các điểm vui chơi vẫn tái diễn. Do đó, năm nào cũng vậy, lễ, Tết đi qua là không ít nơi trong thành phố, nhất là ở những khu chợ Tết, chợ hoa, nơi tụ tập đông người lại ngập ngụa rác. Hàng đống rác trên đường phố vừa gây ô nhiễm môi trường vừa làm mất mỹ quan đô thị. Mọi người chắc chắn chưa quên sau “Lễ hội Countdown (đếm ngược) - chào mừng năm mới 2019”, diễn ra tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, dòng người nườm nượp ra về, để lại đường phố ngập rác. Giấy, ni-lông, thức ăn thừa, chai nhựa... tràn ngập các tuyến phố đi bộ, công nhân môi trường phải thức suốt đêm để dọn dẹp. Chị Trần Huyền, Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, mặc dù công ty huy động gấp hai lần số công nhân so với ngày thường, nhưng vẫn không dọn xuể lượng rác người dân xả ra. Cách 100 m đơn vị bố trí một thùng rác, nhưng rác chưa đầy thùng, mà túi giấy, ni-lông, đồ ăn thừa vẫn rơi khắp thềm tòa nhà Bưu điện Hà Nội, phố Đinh Tiên Hoàng, gốc cây quanh Hồ Gươm. Đó không phải sự kiện đầu tiên để xảy ra cảnh Hồ Gươm ngập rác sau khi kết thúc. Vào mỗi dịp lễ lớn (30-4, 1-5, 2-9, Nô-en, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán), bên cạnh sự đón chào hấp dẫn của mỗi sự kiện văn hóa, là nỗi ám ảnh về rác thải không chỉ của công ty vệ sinh môi trường, mà còn của những người yêu Hà Nội.

Không chỉ có Bờ Hồ, tại Công viên Thủ Lệ vào những ngày lễ, Tết cũng luôn tái diễn cảnh người chen nhau xem thú. Nhiều người bỏ lối đi chính, vượt thảm cỏ, giẫm lên các tiểu cảnh hoa... Nhìn cảnh chen chúc, tắc đường ở những con phố dẫn vào công viên như phố Bưởi, Cầu Giấy... nhiều người không khỏi lo ngại cho môi trường những ngày đầu xuân.

Trước tình hình nêu trên, để bảo đảm vệ sinh môi trường, lãnh đạo Urenco cho biết, công ty đã triển khai quyết liệt các giải pháp. Theo đó, công ty giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường trên các địa bàn được giao quản, nhất là tại các khu vực diễn ra hoạt động văn hóa - nghệ thuật - thể thao; bảo đảm tiếp nhận, xử lý rác, vận hành ổn định, an toàn... Tại khu vực bốn quận trung tâm và các đại lộ Thăng Long, Võ Nguyên Giáp, huy động nhân lực, phương tiện bảo đảm chất lượng duy trì vệ sinh môi trường. Tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 và chào mừng Ngày thành lập Đảng, nhất là tập trung duy trì tại các khu vực trọng điểm. Trong các ngày Tết Nguyên đán, tăng cường công tác duy trì vệ sinh đường phố ban ngày trên các tuyến phố chính thuộc địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Bố trí các phương tiện bảo đảm duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày và sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện kịp thời tham gia thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của UBND thành phố, UBND các quận, Sở Xây dựng Hà Nội.

Bên cạnh đó, công ty cũng tiến hành rà soát, để tất cả thùng rác trên địa bàn không bị hư hỏng, bảo đảm vệ sinh. Các chi nhánh tăng cường công tác thu gom rác ngày bằng xe cơ giới trên các tuyến phố, tăng cường công nhân để duy trì nhặt rác thủ công kết hợp với tuyên truyền vận động người dân không xả rác ra đường và nơi công cộng. Duy trì bảo đảm các thùng rác, xe gom, hòm đồ và các điểm tập kết xe gom luôn sạch sẽ... Phối hợp chặt chẽ các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường để cùng tham gia giữ gìn thành phố xanh - sạch - đẹp. Các chi nhánh Hoàn Kiếm, Cầu Diễn tổ chức tiếp nhận rác tại trạm trung chuyển Lâm Du và Cầu Diễn tiến hành tổng vệ sinh chung quanh khu vực trạm. Cùng với đó tại các khu xử lý chất thải Nam Sơn, Xuân Sơn lập kế hoạch chi tiết tiếp nhận và xử lý rác thải, nước rác tại bãi bảo đảm đúng quy trình, nhất là trong những ngày cao điểm về khối lượng rác phát sinh từ ngày 23 đến 30 tháng Chạp. Lãnh đạo Urenco cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, các tổ dân phố và các đoàn thể quần chúng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường thành phố; bố trí các phương tiện bảo đảm duy trì vệ sinh môi trường các tuyến đường, tổ chức thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày.

Bước sang năm mới, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành TP Hà Nội, mỗi người dân cần lên án mạnh mẽ và tố giác những đối tượng sai phạm như: phá hoại cây xanh, quảng cáo, rao vặt, vứt rác, đổ nước thải không đúng quy định... để có biện pháp ngăn chặn, kịp thời xử lý. Việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường của thành phố “Xanh - Sạch - Đẹp” là một quá trình lâu dài, kiên trì và nhiều khó khăn, đòi hỏi quyết tâm và sự vào cuộc của chính quyền và người dân.

Quang Minh /Nhân dân

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh