Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy: Nhiều cơ sở không bảo đảm
28/02/2019 | 3:10 PM

Qua 2 tháng thực hiện “Tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố”, các lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện 1.577 lượt cơ sở không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Qua 2 tháng thực hiện “Tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố”, các lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện 1.577 lượt cơ sở không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại một chung cư ở Hà Nội.
 

1.577 lượt cơ sở không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy bao gồm nhiều loại hình như: Chung cư cao tầng, xưởng sản xuất, khách sạn, nhà hàng karaoke, chợ, cơ sở kinh doanh xăng dầu, cơ sở giáo dục, thậm chí là trụ sở các cơ quan nhà nước… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều sai phạm có thể dẫn đến nguy cơ cao về cháy nổ.

Điển hình là công trình chung cư New Horizon City (số 87 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai), đơn vị quản lý không xuất trình được đầy đủ hồ sơ phục vụ kiểm tra, chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và còn 10 lỗi liên quan đến các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy khác. Hay như tòa nhà hỗn hợp trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở (số 89 Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông) cũng là cơ sở có nhiều vi phạm dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn chưa khắc phục...

Theo Đại úy Đỗ Thái Sơn, Phó Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội), nguyên nhân dẫn đến những vi phạm thì có nhiều nhưng chủ yếu đến từ nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn phòng, chống cháy nổ. Công tác đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chỗ còn mang tính hình thức, đối phó, các vi phạm, tồn tại chậm được khắc phục.

Trung tá Tô Hồng Nho, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho biết, thực hiện Kế hoạch số 359/KH-CAHN-PV01 của Công an TP Hà Nội về tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố năm 2018, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời khuyến cáo, hướng dẫn, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm, tự trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ nhằm kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục công bố danh sách và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm tại các cơ sở không bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Song song với đó, lực lượng chức năng hướng dẫn các cơ sở vi phạm khắc phục ngay các tồn tại phòng cháy, chữa cháy. Có rất nhiều cách khắc phục ngay những bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy mà không cần quá nhiều kinh phí nhưng nhiều địa phương, cơ sở thực hiện. Đó là trang bị bình chữa cháy, hệ thống báo cháy và nhất là giải tỏa những vi phạm lấn chiếm lối thoát hiểm của các cơ sở kinh doanh, chợ, khu tập thể cũ...

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 494/UBND-NC về tăng cường công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các hoạt động lễ hội đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố. Trong đó, UBND thành phố yêu cầu, người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình tập trung thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, chấn chỉnh về phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu dân cư, khu tập trung đông người… Các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, xây dựng phong trào "Toàn dân phòng cháy, chữa cháy”, xử lý nghiêm minh các vi phạm đối với các cơ sở trên địa bàn quản lý...

Tiến Thành /Hà Nội mới

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh