Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Quyết tâm xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng
31/03/2019 | 9:33 PM

Quyết tâm xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng

Sau khi lắng nghe những phản ánh của đại biểu về thực trạng vi phạm TTXD trên địa bàn các quận, huyện, xã, phường cụ thể cũng như chất vấn của đại biểu về nguyên nhân kéo dài các vi phạm, trách nhiệm các Sở, ngành TP, Chủ tịch UBND TP đã tiếp thu các ý kiến đại biểu và khẳng định quyết tâm xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Làm rõ thêm một số vấn đề trong phiên giải trình, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: Vi phạm TTXD trên địa bàn TP tập trung ở 4 nhóm: Vi phạm TTXD ở các công trình, dự án do các chủ đầu tư, công ty thực hiện; vi phạm TTXD của các cá nhân, hộ gia đình; vi phạm trên đất nông nghiệp (gồm cả phần đất công do UBND các phường, xã giao cho chủ đầu tư quản lý và phần đất do các hộ dân thực hiện), vấn đề liên quan đến nhà siêu mỏng, siêu méo; vi phạm trật tự quản lý về đất rừng phòng hộ, trong đó có vi phạm diễn ra trong thời gian dài, nhiều công trình vi phạm gây bức xúc và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại phiên giải trình ngày 25/3
 

Với nội dung vi phạm như vậy, để lập lại trật tự trong lĩnh vực xây dựng, ngay từ năm 2016, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn TP”. Thực hiện Chỉ thị này và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã ban hành những quy định cụ thể, đề ra những biện pháp, lộ trình cụ thể.

Một số giải pháp mà TP đã và đang tập trung triển khai như: Xác định nguyên nhân là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện. Từ nguyên nhân này, UBND TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép TP Hà Nội thí điểm sắp xếp lại lực lượng thanh tra xây dựng theo Luật Thanh tra, dưới sự quản lý của Thanh tra Sở Xây dựng, giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện trực tiếp quản lý tại địa bàn.

Bên cạnh đó, TP đã tổ chức các cuộc thanh tra công vụ để kiểm tra các nội dung kiến nghị được cử tri, báo chí nêu; Tiếp nhận ý kiến, khiếu nại của người dân, trên cơ sở đó tiến hành thực hiện nhiều kết luận thanh tra nhanh chóng. Đã có 10 công trình vi phạm của các cá nhân, Cty được chuyển hồ sơ sang CQĐT xử lý.

TP cũng đã tổ chức kiểm tra và rà soát, thống kê tất cả vi phạm còn tồn tại trên địa bàn TP tính đến thời điểm cuối tháng 6-2016. Trên cơ sở đó, TP yêu cầu từng đơn vị, phường, xã, quận, huyện tiến hành khắc phục. Sau hơn 3 năm, đã khắc phục được hơn 500 công trình, hiện còn 1.200 công trình vi phạm từ trước đang được tiếp tục xử lý.

Về giải pháp khắc phục thời gian tới, theo Chủ tịch UBND TP, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch rà soát các nội dung kết luận đã được Thanh tra Chính phủ, thanh tra các Bộ, ngành... chỉ ra. Hiện nay, TP còn hơn 2.200 nội dung được thanh tra các cấp thực hiện trong vòng 10 năm qua cần được tiến hành rà soát, xử lý.

Với những công trình do chủ DN vi phạm, trong những năm qua, TP kiên quyết yêu cầu các chủ công trình có vi phạm TTXD, nợ đọng thuế, vi phạm quy định về bảo đảm an toàn PCCC... chỉ khi nào khắc phục xong tồn tại mới được cấp phép, xem xét chủ trương đầu tư dự án mới.

Đối với các công trình vi phạm qua nhiều thời kỳ khác nhau, hiện có 2 công trình vi phạm nhức nhối là mương Phan Kế Bính và mương Nguyễn Khánh Toàn. Với công trình mương Nguyễn Khánh Toàn, trong tháng 6 và 7-2018, TP đã chỉ đạo quận Ba Đình xử lý xong những vi phạm mới. Hiện nay, tại đây còn một nhà hàng và một bộ phận dịch vụ bán xe máy do chưa hết hợp đồng ký với chủ công trình. Tới đây, khi hết hạn hợp đồng, TP thống nhất với quận yêu cầu chủ công trình phá dỡ và chủ công trình đã cam kết như vậy. Các vi phạm tại mương Phan Kế Bính cũng được xử lý theo hướng đó.

Về các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công, TP đã chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do sự buông lỏng quản lý của các cấp cơ sở và việc thanh tra, kiểm tra của TP chưa kịp thời. Trong 3 năm qua, đã có 98 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn bị kỷ luật, cách chức. Với các vi phạm, TP đã đề nghị CQCA điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm, không dung túng, bao che, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Với công trình siêu mỏng, siêu méo, trên địa bàn TP còn tồn tại 132 công trình. Quá trình xử lý bị kéo dài do chủ trương trước đây là ưu tiên để chủ đầu tư đàm phán hợp khối. Để khắc phục, tại các tuyến đường mới, TP chủ trương, khi tiến hành đo đạc, tập trung bồi thường GPMB đối với những ô đất dưới 30m2, không đủ điều kiện xây dựng để trồng cây, hoa hoặc làm công trình công cộng.

Vân Hà /Pháp luật và Xã hội

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh