Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Công viên mang biểu tượng Hòa Bình
30/05/2019 | 2:43 PM

Nằm trên trục đường dẫn ra sân bay Nội Bài thuộc xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Công viên Hòa Bình trở thành điểm du lịch hấp dẫn của người dân Thủ đô cũng như du khách đến Hà Nội.

Nằm trên trục đường dẫn ra sân bay Nội Bài thuộc xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, là công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Công viên Hòa Bình trở thành điểm du lịch hấp dẫn của người dân Thủ đô cũng như du khách đến Hà Nội.

Công viên Hòa Bình trong ngày khai trương
 

Trong suốt chiều dài lịch sử gần 1.000 năm qua, thành phố trong sông này đã nhiều lần được nhắc nhở như là biểu tượng của hoà bình. Hoà bình là ước mơ, là mục tiêu vươn tới của hàng triệu người Việt Nam và thế giới. Năm 2000, kỷ niệm 990 năm Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô Hà Nội vinh dự được UNESCO - Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá của Liên hợp quốc trao tặng danh hiệu “Thành phố vì Hoà bình”. Để tạo dựng một biểu tượng của Thủ đô và đất nước, thành phố đã xây dựng một công viên văn hoá và tượng đài Hoà Bình.

Biểu tượng hòa bình điểm nhấn của công viên
 

Công viên Hòa Bình có diện tích gần 20 ha, với tổng mức đầu tư 282,38 tỷ đồng. Công viên có các chòi và quán nghỉ chân bên hồ; bãi để xe nổi và bãi để xe ngầm rộng 3.000m2. Đặc biệt, điểm nhấn của công viên là biểu tượng của Thành phố hòa bình, một bức tượng Hòa Bình được đúc bằng đồng hình người mẹ bồng con và cánh chim bồ câu nặng khoảng 20 tấn, cao 7,2m đặt trên đế tượng cao 22,8m do nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, Nguyên Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và triển lãm thiết kế. Tượng đài Hoà Bình được đặt ở phía Nam khu đất, gắn kết với không gian cây xanh, vườn tiểu cảnh ở các phía Đông, Tây, Bắc và trung tâm, tạo thành một chỉnh thể thống nhất về ý tưởng và hình thức thể hiện.

Hồ điều hòa và cảnh quan trong công viên
 

Trong công viên có hồ điều hoà diện tích 5,4 ha với chức năng điều tiết nước và tạo cảnh quan. Các khu vực vui chơi giải trí kết hợp với các công trình phụ trợ, dịch vụ, lưu niệm, chòi nghỉ, bãi đỗ xe được bố trí hài hoà thống nhất trong cảnh quan cây xanh, hồ nước, tạo với các khu vực đào đắp hồ, gò, hình thành các khu vực mềm mại sống động gần gũi với thiên nhiên. Với giải pháp thiết kế sử dụng kiến trúc truyền thống với phong cách Á Đông đã tạo điểm nhấn trong bức tranh tổng thể công viên.

Một công trình có ý nghĩa quan trọng đúng với tên gọi Thủ đô Hà Nội, Thành phố vì hòa bình – Thủ đô xanh – sạch – đẹp. Từ ngày đi vào hoạt động (tháng 10 năm 2010) đến nay, công viên không chỉ tạo một không gian xanh, một lá phổi cho nhân dân Thủ đô mà còn là một công trình văn hóa, khu vui chơi nghỉ ngơi giải trí sau những ngày lao động vất vả, mệt nhọc.

 

Hà Thanh

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh