Phú Xuyên phát triển nhiều mô hình kinh tế
28/06/2019 | 6:51 AM

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn, 6 tháng đầu năm tổng giá trị sản xuất (SX) trên địa bàn đạt hơn 5.500 tỷ đồng, bằng 103,96% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, giá trị SX nông, lâm, thủy sản đạt hơn 809 tỷ đồng; giá trị SX công nghiệp - xây dựng đạt hơn 3.725 tỷ đồng; giá trị SX thương mại - dịch vụ đạt gần 940 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn chủ trì một cuộc họp của huyện Phú Xuyên.

Huyện đang xây dựng 6 mô hình dự án (DA) trồng rau các loại rộng từ 5 - 30ha tại xã Hồng Thái, Khai Thái, Minh Tân… Mô hình trồng quất cảnh xã Quang Lãng, Văn Nhân bước đầu ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hiệu quả kinh tế, thu được 140 triệu đồng/sào/năm. Cùng với đó, duy trì một số mô hình nuôi cá sông trong ao, nuôi ếch, ba ba, áp dụng phương thức nuôi quảng canh đến thâm canh.

Tổng giá trị SX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng trong 6 tháng đạt 3.752,3 tỷ đồng, bằng 106,5% năm so với cùng kỳ. Đồng thời, huyện đang tích cực triển khai 3 DA cụm công nghiệp và tiếp tục đề nghị TP chấp thuận thành lập cụm công nghiệp làng nghề xã Sơn Hà, Vân Từ, Tân Dân.

UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất để thực hiện DA trên địa bàn, như: DA đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ, DA xây dựng Trạm biến áp 110 kV Phú Xuyên. Tiếp tục triển khai 15 DA, trong đó có 8 DA đã bàn giao cho chủ đầu tư diện tích đạt 95 - 99%. Riêng DA đầu tư xây dựng đường gom Cầu Giẽ - Phú Yên - Vân Từ, diện tích GPMB bàn giao cho chủ đầu tư đạt 65%...

Đặc biệt, ngày 27/3, huyện hoàn thành việc xác định cắm, bàn giao mốc giới cho chủ đầu tư thực hiện công tác GPMB DA xây dựng Trạm biến áp 110Kv tại tiểu khu Mỹ Lâm.
Bên cạnh kết quả nêu trên, năm học 2018 - 2019, toàn huyện có 4 học sinh thi đạt giải cấp quốc gia, 109 học sinh đạt giải cấp TP các bộ môn văn hóa và 11 học sinh giỏi toán học Hà Nội mở rộng (HOMC)… Tổ chức cho các vận động viên tham gia giải thể thao do TP tổ chức, qua đó đạt 16 huy chương (HC) các loại, trong đó có 11 HC Vàng, 15 HC Bạc, 13 HC Đồng. Đồng thời, tổ chức đón nhận Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cho 9 trường học trên địa bàn.

Thời gian qua, huyện tiếp tục thực hiện xây, sửa 7 nhà ở cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí gần 200 triệu đồng (đưa tổng số hộ nghèo được hỗ trợ xây sửa nhà là 319 hộ). Nhờ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp, thể hiện trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong lĩnh vực cải cách hành chính đã đưa Phú Xuyên xếp thứ hạng khối quận, huyện từ 24/30 năm 2017 lên thành 18/30 năm 2018.

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định: Với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân đã giúp kết quả các mặt công tác của huyện đạt được khá toàn diện, một số chỉ tiêu vượt so với cùng kỳ năm 2018. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh. Đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình 05 của Huyện ủy về phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch làng nghề. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới và dự án nước sạch nông thôn. Tăng cường công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hữu Hải /Kinh tế và Đô thị