Sân khấu hóa nội dung xây dựng nông thôn mới ở Phú Xuyên: Sôi nổi, giàu sức hút
31/08/2019 | 10:46 AM

Tại Hội thi tuyên truyền về nông thôn mới ở Phú Xuyên, thông qua các tác phẩm thơ ca, kịch... những nội dung về xây dựng nông thôn mới được sân khấu hóa, thu hút đông đảo người xem. Hội thi vừa nhằm mục đích tuyên truyền, vừa tạo không gian vui tươi, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Từ hơn một tháng nay, sau những giờ lao động, các thôn, xóm ở xã Tri Thủy (huyện Phú Xuyên) lại sôi động với nhiều hoạt động văn nghệ. "Diễn viên" là những nông dân vừa từ đồng ruộng về. Họ hẹn nhau tập trung tại nhà văn hóa cùng tập các tiết mục chuẩn bị tham dự Hội thi tuyên truyền về nông thôn mới. Sau vòng thi ở cơ sở, đội thi thôn Tri Thủy (xã Tri Thủy) được xã lựa chọn tiếp tục dự thi ở cấp huyện.

Ông Nguyễn Bình An, ở thôn Tri Thủy, chia sẻ: "Để chuẩn bị những tiết mục tham gia, cả đội đã bàn bạc rất kỹ. Chúng tôi chọn thể loại vè để chuyển tải 19 tiêu chí nông thôn mới". Tác giả của bài vè - bà Nguyễn Thị Côi, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Tri Thủy vui vẻ giải thích: "Nếu tuyên truyền về 19 tiêu chí nông thôn mới là gì, thực hiện ra sao... sẽ rất dài, người dân khó nhớ. Khi chuyển tải dưới dạng vè, có vần, có điệu sẽ giúp bà con dễ thuộc, dễ nhớ hơn...".

Một tiết mục tại hội thi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới ở huyện Phú Xuyên.

Gần đó, xã Hoàng Long cũng tổ chức Hội thi tuyên truyền về nông thôn mới sôi nổi không kém. Bà Lê Thị Vệ, ở thôn Nhị Khê (xã Hoàng Long), hào hứng nói: "Hát chèo là truyền thống của xã nên chúng tôi đã chuyển thể công tác tuyên truyền về nông thôn mới sang hát chèo. Đội chèo của thôn có 39 thành viên, thường xuyên luyện tập, biểu diễn trong dịp lễ, Tết... Các vở diễn tập trung tuyên truyền về phong trào xây dựng nông thôn mới, cổ vũ nhân dân sản xuất, bài trừ thói xấu... Mới đây, chúng tôi còn lồng vào vở diễn nội dung vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường...”.

Hội thi tuyên truyền về nông thôn mới ở Phú Xuyên là một trong những hoạt động góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. “Những lời ca, tiếng hát, vở diễn... được dàn dựng công phu giúp chúng tôi hiểu hơn về chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại cho nhân dân nhiều lợi ích thiết thực. Từ đó, chúng tôi luôn bảo nhau cần có trách nhiệm hơn nữa với phong trào xây dựng quê hương...” - anh Đặng Văn Tấn, người dân xã Phượng Dực, vui mừng bày tỏ.

Thực tế, những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân huyện Phú Xuyên luôn chủ động tham gia tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Sau vòng thi quy mô xã, mới đây, huyện Phú Xuyên đã tổ chức chung kết Hội thi tuyên truyền về nông thôn mới quy mô huyện. 6 đội thi xuất sắc nhất đến từ 6 xã phấn đấu “về đích” nông thôn mới năm 2019 đã tham gia thi tài với các tiết mục biểu diễn văn nghệ, thi trắc nghiệm trả lời câu hỏi và thi hùng biện về nông thôn mới.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên Phạm Văn Cương đánh giá: "Hội thi tuyên truyền về nông thôn mới là cách truyền tải sinh động, cụ thể chủ trương đúng đắn của các cấp ủy, chính quyền tới cán bộ, đảng viên, nhân dân, qua đó, tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Công tác tuyên truyền theo cách này dễ thấm, có sức lan tỏa mạnh nên nhận thức của người dân về nông thôn mới rất rõ nét. Khi nhân dân hiểu và đồng thuận, họ sẽ tự nguyện chung sức xây dựng nông thôn mới".

Nguyễn Mai/Hà Nội mới.