Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Tinh hoa nghề đúc đồng Ngũ Xã
31/08/2019 | 4:33 PM

Nghề đúc đồng Ngũ Xã được coi là 1 trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của Thăng Long xưa. Điều này được thể hiện trong câu vè: "Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã"

Nghề đúc đồng Ngũ Xã được coi là 1 trong 4 nghề tinh hoa bậc cao của Thăng Long xưa. Điều này được thể hiện trong câu vè: "Lĩnh hoa Yên Thái, đồ gốm Bát Tràng, thợ vàng Định Công, thợ đồng Ngũ Xã"

Làng đúc đồng Ngũ Xã có từ thời nhà Lê (1428-1527) đến nay đã gần 500 năm tuổi. Làng do dân từ 5 làng: Đông Mai, Châu Mỹ, Long Thượng, Điện Tiền và Đào Viên tạo dựng trên đất Thăng Long nên lấy tên là Ngũ Xã. Về sau làng được tổ chức thành phường nghề riêng, gọi là phường đúc đồng Ngũ Xã, nay là phố Ngũ Xã, thuộc quận Ba Đình - Hà Nội.

Nói đến Ngũ Xã là nói tới tài năng của thợ đúc đồng Việt Nam, mà những sản phẩm nổi tiếng của họ - ra đời trong suốt gần 500 năm nay đã trở thành những tác phẩm lớn, tiêu biểu của nghệ thuật dân tộc.

Từ những đơn đặt hàng theo yêu cầu, các nghệ nhân phải tiến hành hai công việc: tạo mẫu và làm khuôn.

 

Bí quyết đúc đồng của Ngũ Xã, theo tục truyền là ở các khâu làm khuôn, nấu đồng, rót đồng thành sản phẩm.

 

Điều làm nên sự khác biệt trong các sản phẩm của làng Ngũ Xã chính là ở kỹ thuật đúc liền khối. Việc đúc liền khối những sản phẩm nhỏ đã không hề đơn giản, nên đối với những sản phẩm có kích thước lớn thì khó khăn này càng nhân lên gấp bội.

 

Nổi bật trong số đó là hai tác phẩm nghệ thuật lớn, nói lên tài năng , trí tuệ và bí quyết của những nghệ nhân đúc đồng Ngũ Xã, đó là tượng thần Trấn Vũ bằng đồng hun đặt tại đền Quan Thánh và pho tượng Phật A Di Đà được đặt tại chùa Thần Quang nằm ngay trên đất Ngũ Xã. (Trong ảnh là tượng phật A Di Đà chùa Thần Quang).

 

Những sản phẩm đồng đúc ở Ngũ Xã mặc dù trải qua bao thăng trầm cùng thời gian, nhưng đến nay vẫn được coi là hình mẫu về nghệ thuật và chất lượng, mà không có lò đúc đồng nào trên cả nước sánh kịp.

 

Kỹ thuật đúc đồng Ngũ Xã từ lâu đã được đánh giá cao, là niềm tự hào của người dân địa phương và du khách quốc tế cũng hết sức khâm phục. 

 

Điều này đã khẳng định lòng yêu nghề, tài năng, sự thông minh sáng tạo, sự chuẩn xác của đôi mắt nhìn cùng với đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân Ngũ Xã. Chính những yếu tố đó đã góp phần nối dài thêm danh tiếng của nghề đúc đồng Ngũ Xã,

 

Một làng nghề đúc đồng truyền thống gần 500 năm tồn tại và phát triển lên tầm cao mới ,như một lời khẳng định tinh hoa của nghề đúc đồng sẽ vẫn mãi trường  tồn trên chính mảnh đất Thăng Long.

 
 

Tuyết Mai/HanoiTv.

 

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh