Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Kiến trúc độc đáo và những di vật linh thiêng tại chùa Đậu
31/08/2019 | 4:41 PM

Chùa Đậu là một trong những ngôi chùa linh thiêng được nằm ở khu vực ngoại ô của thành phố Hà Nội thuộc làng Gia Phúc – xã Nguyễn Trãi – huyện Thường Tín. Chùa Đậu còn có rất nhiều tên gọi khác như là:chùa Thành Đào tự, chùa Bà và chùa Pháp Vũ tự.

Chùa Đậu là một trong những ngôi chùa linh thiêng được nằm ở khu vực ngoại ô của thành phố Hà Nội thuộc làng Gia Phúc – xã Nguyễn Trãi – huyện Thường Tín. Chùa Đậu còn có rất nhiều tên gọi khác như là:chùa Thành Đào tự, chùa Bà và chùa Pháp Vũ tự.

Tên đầu tiên của chùa là Thành Đạo tự, sau này khi chùa rước về thờ thêm Đại Thánh Pháp Vũ Bồ Đề mới đổi tên chùa thành Pháp Vũ tự như hiện nay (hay còn gọi là chùa Đậu). Chùa Đậu là một trong những công trình kiến trúc nổi bật được xây dựng dưới thời nhà Lý.

Truyền thuyết về chùa Đậu ở Hà tây cũ, nay là Tp Hà Nội

Theo như sổ sách ghi chép được truyền lại, vào khoảng đầu của thế kỷ III (từ năm 200 cho đến 210), chùa được Sĩ Nhiếp cho khởi công xây dựng. Sĩ Nhiếp theo như lịch sử ghi lại, ông là một trong những nhân tài được nhân dân kính trọng giống như vua, nên gọi ông là Sĩ Vương.

Tương truyền, trong một lần Quách Thống di chuyển đến khu vực của làng Gia Phúc, ông nhận thấy rằng, địa thế của khu vực đó trông giống như một bông sen đang nở. Bên cạnh đó, ông còn được nghe đồn rằng, nơi đây có luồng linh khí phát quang. Chính vì vậy, khi về ông đã trình luôn lên cho Sĩ Nhiếp biết. Thấy vậy, Sĩ Nhiếp cho lập chùa để cho dân chúng làm nơi tu hành, bởi ông cho đó là mảnh đất của Phật và đặt tên là Thành Đạo tự. Từ đó, chùa là nơi lưu đến của rất nhiều vị vua chúa thời xưa. Kể từ khi được thành lập, chùa là một trong những nơi vô cùng tâm linh mà các bậc trí sĩ thường lưu tới để cầu mưa cho cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

Kiến trúc độc đáo chùa Đậu ở Thường Tín

Kiến trúc của chùa đã nhiều lần được tu sửa và cải tạo, xong vẫn giữ nguyên được nét cổ kính vốn có của một ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Hà Nội theo lối kiến trúc “nội công ngoại quốc.

Cổng Tam quan cũng chính là gác chuông của chùa Đậu.
 

Gác chuông trên cổng Tam quan là một điiều rất đặc biệt  so với các ngôi chùa khác.

 

Chắc chắn rồi, với hầu hết các ngôi chùa được xây dựng ở khu vực phía Bắc nước ta từ xưa đều có kiểu kiến trúc dẫn vào là cổng tam quan. Tuy nhiên, cổng tam quan của chùa Đậu lại có phần khác biệt so với những ngôi chùa khác. Cổng tam quan của chùa chính là một chiếc gác chuông. Mái của chiếc gác chuông được xây dựng theo chuẩn lối kiến trúc của thời lý với hai tầng mái được lợp bằng ngói vảy cá đỏ, các góc mái được đắp theo hình đầu đao cong vút hướng lên trời. Từng cột trụ, chèo chống đều được chạm khắc hình rồng, phượng, hoa lá vô cùng tinh xảo. Bên trong gác là nơi treo quả chuông lớn được đúc hoàn toàn bằng đồng vào năm 1801 dưới thời Tây Sơn.

Trên các cột trụ và thân dọc, ngang , đầu đao đều được trạm khắc tinh xảo.
 

Kiến trúc của ngôi chùa cổ luôn thu hút sự quan tâm của các nhà chuyên môn  và du khách đến tìm hiểu.

 

Những kỷ vật linh thiêng tại chùa Đậu

Bước qua cổng tam quan của chùa, du khách sẽ tiến đến khu vực khuôn viên của chùa. Nền khuôn viên chùa được ốp toàn bộ bằng gạch được trồng một vài cây xanh cổ thụ. Phía 2 bên của khuôn viên chùa là 2 tòa nhà giải vũ – đây là 2 tòa nhà dùng làm nơi nghỉ ngơi của du khách hành hương khi đến chùa Đậu.

Điều làm nên điểm đặc biệt của chùa Đậu chính là 2 pho tượng ướp xác của 2 vị tổ thiền sư. Hai vị tổ thiền sư đó là Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã tạo nết nét độc đáo và huyền bí cho ngôi chùa Đậu có niên đại hàng ngàn năm.Điều làm nên nét huyền bí đó của hai pho tượng được sư trụ trì Thích Thanh Nhung kể rằng: hai bức tượng này chính là hai vị thiền sư sau khi đắc đạo thành công đã để lại – gọi là Toàn Thân Xá Lợi. Hiện tượng này được giải nghĩa là đốt cũng không cháy, ngâm trong nước cũng không tan, cũng không bị thời gian bảo mòn đi. Cũng chính vì điều này, hai pho tượng của hai vị sư trụ trì này được coi như là một quốc bảo thiêng liêng, được người dân cung kính, trân trọng như hai vị đức Phật sống.

Cũng vì vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, những di vật thiêng liêng và kì bí đã khiến chùa Đậu trở thành điểm đến tâm linh nổi tiếng được rất nhiều du khách tìm đến
 

T.M/HanoiTV.

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh