Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Thủ lĩnh Đoàn “dân vận khéo"...
31/08/2019 | 5:40 PM

Trong 2 ngày (20-21/8/2019), tại Hà Nội diễn ra chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên Tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn (BTCĐ) tiêu biểu làm theo lời Bác cụm đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu chân dung những Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác - đại biểu của chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa này.

Trong 2 ngày (20-21/8/2019), tại Hà Nội diễn ra chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên Tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn (BTCĐ) tiêu biểu làm theo lời Bác cụm đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu chân dung những Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác - đại biểu của chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa này.

Phùng Văn Quảng, Bí thư chi Đoàn thôn Vật Lại 2 với hoạt động dành cho thiếu nhi
 

Với lòng nhiệt tình, khéo léo, Phùng Văn Quảng, Bí thư chi đoàn thôn Vật Lại 2, (xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã vận động nhân dân và thanh niên ủng hộ được hàng chục triệu đồng vào các quỹ như: Qũy vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Vì Trường Sa thân yêu… Từ những hoạt động này, công tác Đoàn của thôn cũng ngày càng phát triển thu hút được nhiều thanh niên tham gia.

Phùng Văn Quảng là một trong 129 đại biểu tham dự Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bácnăm 2019 do Đoàn Thanh niên Cụm đồng bằng sông Hồng tổ chức trong hai ngày 20,21/8 tại thành phố Hà Nội.

 
 
 

Tạo sự tin cậy

Quảng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ra quân, phát huy tính gương mẫu của đảng viên trẻ, anh tích cực tham gia mọi hoạt động của địa phương. Sự nhiệt tình, năng nổ của Quảng ạo niềm tin với cấp ủy chính quyền và đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã. Vì vậy, anh được tin tưởng đảm nhận trọng trách làm Bí thư chi đoàn thôn Vật Lại 2.

Thôn của Quảng có diện tích rộng, số lượng đoàn viên, thanh niên đông nhưng họ lại chẳng mặn mà với công tác Đoàn. Phần lớn thanh niên địa bàn đi học, làm xa. Số còn lại ở địa phương thường lấy vợ sớm nên chỉ lo phát triển kinh tế gia đình. Hoạt động của Đoàn, họ ủng hộ bằng cách gửi tiền đến chương trình qua người thân, bạn bè… “Làm thế nào để thanh niên quan tâm và tham gia các hoạt động của Đoàn là thách thức không nhỏ với mình. Không có lực lượng thanh niên, các chương trình sẽ thất bại, công tác Đoàn của thôn sẽ ngày càng đi xuống” - Quảng tâm sự.

Phùng Văn Quảng tham gia hội trại cùng thanh thiếu nhi
 

Quảng quyết định đẩy mạnh tuyên truyền, động viên để đoàn viên, thanh niên hiểu về công tác Đoàn và các phong trào tuổi trẻ. Mặt khác, anh bám sát những nhiệm vụ, yêu cầu của địa phương và phối kết hợp với các đoàn thể khác để tổ chức chương trình, hoạt động. Đặc biệt, anh phát huy vai trò của những đoàn viên, thanh niên tích cực để lan tỏa sức mạnh của Đoàn. Vì thế, hàng loạt chương trình đã được anh tổ chức thành công như:  hội trại cho thanh thiếu niên tại khu dân cư, duy trì tốt đội thanh niên xung kích vệ sinh đường làng ngõ xóm; đường thanh niên tự quản, hội thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt hè cho thiếu nhi…

Những hoạt động này "trúng" và đúng với yêu cầu thực tiễn nên nhận được sự tham gia tích cực của đoàn viên, thanh niên cũng như người dân trong thôn. Mỗi hoạt động, Quảng luôn cố gắng tạo môi trường để người trẻ có thêm những trải nghiệm, cùng đoàn kết, yêu thương và sống có trách nhiệm với cộng đồng. Vì thế, anh nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ rất lớn từ cấp ủy chính quyền và nhân dân.

Phải làm cho dân hiểu và ủng hộ...

Mặt khác, Quảng cho rằng, trong mọi công tác muốn thành công, việc đầu tiên phải làm cho đoàn viên, thanh niên cũng như nhân dân hiểu và ủng hộ. Vì thế, công tác dân vận, tuyên truyền vô cùng cần thiết. Người dân thôn Vật Lại 2 vẫn còn nhớ hình ảnh Quảng vác loa đến từng nhà dân xin đặt nhờ để tuyên truyền các chính sách, chủ trương của thôn, xã. Sau này, anh nảy ra sáng kiến lắp cố định tại nhà văn hóa của thôn. Trước mỗi hoạt động, sự kiện, nhất là của Đoàn, Quảng trực tiếp viết bài và tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh; đồng thời công khai, minh bạch hóa các vấn đề tài chính.

Nhờ đó, nhiều việc khó của thôn đã được giải quyết nhờ vào sự quyết chí, đồng lòng của tất cả người dân. Nhiều năm liền tham gia ban công tác mặt trận, Quảng đã vận động nhân dân và thanh niên ủng hộ xây dựng đường xóm; quyên góp hàng chục triệu đồng vào các quỹ như: Qũy vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Vì Trường Sa thân yêu…  Anh cũng luôn tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, đảm bảo chỉ tiêu được giao.

Không chỉ hăng say công tác Đoàn, Quảng còn làm nhiệm vụ của một công an viên giữ gìn trật tự an ninh khu vực thôn; tham gia hoạt động trấn áp tội phạm với các đối tượng nguy hiểm. “Cùng lúc đảm nhận nhiều phần việc nên đôi khi mình cảm thấy rất áp lực. Tuy nhiên, mình lại có cơ hội được trải nghiệm, hiểu biết ở nhiều lĩnh vực khác để làm tốt công tác Đoàn” - Quảng chia sẻ.

Nhận thấy tình hình tội phạm ngày càng trẻ hóa và phức tạp, Quảng đẩy mạnh các hoạt động định hướng tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, giúp đoàn viên, thanh niên tránh xa các tệ nạn xã hội, tránh bị lôi kéo bởi những thế lực thù địch. Anh không chỉ tổ chức các sân chơi lành mạnh mà còn chủ động nắm bắt tư tưởng, nhu cầu nguyện vọng của đoàn viên thanh niên trên mạng xã hội.

Trang fanpage trên facebook của Chi đoàn thôn Vật Lại 2 do Quảng lập ra không chỉ là nơi truyền tải các văn bản, thông báo của Đoàn cấp trên mà còn vận động thanh niên tham gia các hoạt động. Đặc biệt, Quảng chú trọng đến việc đăng tải các bài viết “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” giúp thanh niên học tập những mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Chàng Bí thư chi đoàn thôn Vật Lại 2 cho rằng: “Trong thời đại công nghệ 4.0, việc tuyên truyền, đoàn kết tập hợp thanh niên trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta biết tận dụng mạng xã hội và nhiều kênh thông tin qua internet. Mình cho rằng, đây là điều mà Đoàn Thanh niên các cấp cần chú trọng, tận dụng và khai thác triệt để tiềm năng của nó trong việc phát triển tổ chức Đoàn, Hội”.

Sự tích cực học hỏi, chủ động triển khai các chương trình một cách bài bản, tính gương mẫu đi đầu trong từng công việc của Quảng đã giúp phong trào Đoàn của thôn Vật Lại 2 ngày càng phát triển, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Ghi nhận sự nỗ lực đó, Quảng đã được các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác xây dựng Đảng, phong trào thi đua yêu nước và công tác dân vận. Năm 2018, anh  được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương Bí thư chi đoàn giỏi Thủ đô, UBND xã Vật Lại tặng giấy khen công an viên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Đây là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn để Quảng hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ được giao.

Phương Thanh /Tuổi trẻ Thủ đô

 

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh