Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”: Thắm tình người, dệt yêu thương
30/09/2019 | 6:32 PM

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã thực sự lan tỏa xuống mọi tổ dân phố, khu dân cư và đặc biệt đã thu được những kết quả tích cực. Phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân là ví dụ điển hình.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã thực sự lan tỏa xuống mọi tổ dân phố, khu dân cư và đặc biệt đã thu được những kết quả tích cực. Phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân là ví dụ điển hình.

Xây dựng tổ dân phố “5 không”

Đến thăm tổ dân phố số 18, phường Thượng Đình đã thấy bộ mặt đô thị thay đổi đáng kể. Tổ dân phố 18 có 118 hộ gia đình, Ủy ban Nhân dân phường đã vận động các hộ dân thường xuyên vệ sinh thu gom rác trên địa bàn, đổ rác đúng giờ theo quy định, không đổ rác bừa bãi, tránh hiện tượng tồn đọng rác thải. Riêng Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thượng Đình cũng đã huy động 30 hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xóa bỏ một điểm tập kết rác tồn đọng từ lâu, tạo môi trường sạch đẹp; đến các hộ gia đình hướng dẫn cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, diệt lăng quăng, bọ gậy,...

Nhờ công tác tuyên truyền các quy định pháp luật của đảng và nhà nước, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường nên nhiều năm nay, tổ dân phố này không phát sinh tệ nạn xã hội, không có hộ nghèo, không vi phạm trật tự xây dựng, không có tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhờ đó, tổ dân phố số 18 được lựa chọn là mô hình điểm để xây dựng tổ dân phố “5 không” - không rác, không tệ nạn, không hộ nghèo, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, không vi phạm trật tự xây dựng của quận Thanh Xuân.

Các bạn đoàn viên phường Thượng Đình ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt, làm sạch tủ điện.
 

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Thượng Đình Vũ Thị Hồng Hạnh cho biết, xác định xây dựng Tổ dân phố văn hóa là mục tiêu để thực hiện quy chế, Quy ước dân chủ ở cơ sở. Ngay từ đầu năm, Uỷ ban Nhân dân phường Thượng Đình đã cùng Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” phường đã tập trung triển công tác này với mục đích tạo nền tảng quan trọng để hình thành môi trường sống văn hóa, góp phần ổn định trật tự xã hội, kiềm chế tình trạng vi phạm pháp luật, nâng cao vào việc tự quản trong cộng đồng dân cư.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân phường đã thực hiện tuyên truyền treo Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại 8/8 nhà hội họp khu dân cư, 6/6 nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm tin của phường và các điểm vui chơi công cộng trên địa bàn phường, từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng. Tiêu chuẩn Tổ dân phố văn hoá cũng được triển khai thực hiện tới từng tổ dân phố, gắn với những phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương với đặc điểm, tình hình và nhiệm vụ cụ thể trong giai đoạn mới, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Từ đầu năm đến nay, có 41/41 tổ dân phố thực hiện nghiêm túc việc đăng ký xây dựng Tổ dân phố văn hóa trên cơ sở bám sát các tiêu chí của Thành phố và quận quy định. Do đó, công tác này đã đi vào nề nếp, các tổ dân phố đã phát huy tinh thần làm chủ tập thể, đoàn kết, thống nhất bàn bạc và quyết định những vấn đề cụ thể liên qua đến đời sống dân sinh, đời sống hộ gia đình, xây dựng địa bàn tổ dân phố ổn định, an toàn.

Thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Nhờ làm tốt công tác xây dựng Tổ dân phố văn hóa, việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị nhận được sự vào cuộc của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường. Hàng năm, thông qua Hội nghị đại biểu nhân dân đã nhận được rất nhiều ý kiến bàn về xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng ngõ, phố sáng - xanh - sạch đẹp. Các nguyện vọng của người dân đã được đưa vào Nghị quyết của Hội nghị. Các tiêu chí văn hóa của người Hà Nội được bàn bạc sôi nổi và thống nhất cao, thể hiện rõ từ hành vi, ứng xử, phong cách giao tiếp có văn hóa qua giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình, cộng đồng, trong tham gia giao thông, trong ứng xử thân thiện của con người với môi trường sống đã trở thành thói quen, nếp sống của nhiều người dân.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân phường, thời gian qua, phường đã tổ chức được 114 buổi tổng vệ sinh thường xuyên với trên 1.700 lượt người tham gia làm công tác vệ sinh môi trường, quét xóa 829 m2 quảng cáo rao vặt, thu gom trên 1.500 m3 rác thải sinh hoạt, 350 m3 rác thải xây dựng đến đúng nơi quy định của Thành Phố. Sáng thứ Bảy hàng tuần, bà con nơi đây lại duy trì công tác vệ sinh môi trường.

Phát huy tuổi trẻ xung kích, các bạn đoàn viên thanh niên cũng đã ra quân quét xóa quảng cáo rao vặt, làm sạch tủ điện trên nhiều tuyến phố chính như tuyến phố Thượng Đình, tuyến đường Nguyễn Trãi. Đồng thời, kết hợp công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng hưởng ứng với chính quyền địa phương thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Nhờ đó, công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường Thượng Đình từ cảnh quan môi trường đến nếp sống sinh hoạt xã hội từng bước có chuyển biến tích cực.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Thượng Đình Vũ Thị Hồng Hạnh cũng nhìn nhận, mặc dù công tác tuyên truyền đã được triển khai thường xuyên, nhưng nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật vẫn xảy ra, văn hóa giao thông còn kém, ý thức bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường chưa cao. Một số bộ phận người dân, đặc biệt là người lao động chưa quan tâm tới phong trào hay một số gia đình chưa nghiêm túc thực hiện việc quản lý sử dụng vỉa hè, hiện tượng bày bán hàng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn xảy ra.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân phường và Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào xây dựng Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa, tích cực triển khai có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến từng tổ dân phố, khu dân cư và các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn phường; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh;bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phong trào cần đề ra các biện pháp cụ thể từ việc đăng ký các danh hiệu, đến việc thực hiện giúp đỡ các gia đình chưa đạt danh hiệu Gia đình văn hóa năm 2018, phấn đấu năm 2019 trên 50% số hộ này sẽ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, tập trung giải quyết các tồn tại trong công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn chiếm dụng hè phố, lòng đường, giữ gìn vẻ đẹp cảnh quan đô thị.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào đang triển khai như Cuộc vận động “Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, đặc biệt là triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 – CT/TU ngày 11/4/2017 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phương Bùi /Lao động Thủ đô

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh