Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

NSƯT Lê Thu: Người phụ nữ cả đời tận tâm với việc thiện nguyện
31/10/2019 | 10:55

Trong 10 công dân Thủ đô ưu tú được vinh danh năm 2019, tôi rất ấn tượng với NSƯT Lê Thu, dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng bà vẫn miệt mài làm từ thiện, không chỉ bản thân mình làm, mà còn vận động cả con cháu, những người có cùng tấm lòng thiện nguyện mang sự sẻ chia đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Trong 10 công dân Thủ đô ưu tú được vinh danh năm 2019, tôi rất ấn tượng với NSƯT Lê Thu, dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm, nhưng bà vẫn miệt mài làm từ thiện, không chỉ bản thân mình làm, mà còn vận động cả con cháu, những người có cùng tấm lòng thiện nguyện mang sự sẻ chia đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Bà Lê Thu tên thật là Đào Thị Đoan (87 tuổi, trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, người dân tộc tày ở Cao Bằng. Bà thoát ly tham gia thiếu sinh quân, vào ngành CA, nhận nhiệm vụ làm trinh sát ở nội thành Hà Nội từ năm 1947. Đến cuối năm 1954, sau khi giải phóng Thủ đô, nhờ có năng khiếu văn nghệ, bà được chuyển về Ủy ban Phát thanh và truyền hình (nay là Đài Tiếng nói Việt Nam) làm phát thanh viên và diễn viên Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Bà Thu có vinh dự được cùng các nghệ sĩ nhiều lần vào Phủ Chủ tịch phục vụ dịp lễ, Tết hoặc khi Bác Hồ tiếp các đoàn khách quốc tế.

Năm 2009, vừa nghỉ hưu, bà Lê Thu đã thành lập Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, gồm 30 người là những doanh nhân cựu chiến binh, lãnh đạo các DN cùng một số cán bộ đã nghỉ hưu của ngành CA.

NSƯT Lê Thu nhận hoa chúc mừng từ đại diện Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội.
 

NSƯT Lê Thu chia sẻ, ngay từ thời còn công tác (Đài Tiếng nói Việt Nam) bà đã thấy mình có duyên với việc chăm lo cho mọi người. Sau này về hưu, với những lần về thăm quê (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng), lòng bà trĩu nặng với những mảnh đời cơ cực. Vì vậy, bà muốn làm điều gì đó giúp quê hương, cho xã hội, giúp những hoàn cảnh khó khăn.

Dù tuổi cao, nhưng lúc nào bà cũng tất bật với những việc làm thiện nguyện. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long, bà Thu luôn gương mẫu, tận tâm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được nhiều người yêu mến, kính trọng, nể phục. Tất cả các lời kêu gọi, cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, bà cùng chi hội hưởng ứng nhiệt tình, đầy đủ.

NSƯT Lê Thu cho biết, 10 năm qua, chi hội hỗ trợ thường xuyên 300 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 24.000 suất quà; tặng 10 con trâu sinh sản; xóa 12 nhà dột nát cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng và TP Hà Nội; tặng 10.000 chăn bông cho hộ nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc; xây 2 cây cầu dân sinh tại Cao Bằng; tặng 10 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 10 triệu đồng cho các hộ nghèo ở huyện Hòa An (tỉnh Cao Bằng). Thăm, trao quà các trại thương binh nặng Lạng Giang, Bắc Giang, Thuận Thành, Bắc Ninh, trại Quế Phong, Nghệ An, Nho Quan, Ninh Bình, trại thương binh nặng Ninh Bình… Trao 24.000 suất quà Tết vì người nghèo và chất độc da cam; Tặng vốn không lấy lãi số tiền 220 triệu đồng; Tặng tiền xây cầu các vùng khó khăn trị giá 350 triệu đồng; Tặng hàng trăm xuất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, tặng 600 áo rét cho chiến sỹ biên phòng Cao Bằng. Ủng hộ bão lũ Thanh Hóa Mường Lát tiền và hàng trị giá 180 triệu đồng. Thăm, giúp đỡ gia đình đồng chí Trưởng Công an xã hy sinh Thào Văn Súa số tiền 15 triệu đồng… Tổng số tiền Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long quyên góp được và thực hiện thiện nguyện trong 10 năm qua lên đến gần 20 tỷ đồng.

Đặc biệt, bà Thu còn xây dựng mô hình gian hàng từ thiện “Ai có điều kiện thì mang đến cho, còn ai khó khăn thì tới nhận” tại địa chỉ 19/52 Tô Ngọc Vân, quận Tây Hồ. Đây là nơi mà những người nghèo cảm thấy ấm lòng, vì ai khó khăn tìm đến cũng được nhận những món đồ gia dụng, thực phẩm...

Bà bảo, để làm được những điều đó, sức bà không xuể, nhưng bà may mắn có sự đồng hành của nhiều nhà hảo tâm, sự tiếp sức của người thân, của các thành viên câu lạc bộ. “Khi thấy mẹ đi làm từ thiện thì sức khỏe có phần tốt hơn, các con của tôi tình nguyện ủng hộ để được cùng mẹ làm từ thiện, đó là điều khiến tôi hạnh phúc vì đã hướng được các con theo những điều thiện nguyện mà mình đang làm. Cứ được giúp đỡ người khác là tâm tôi thấy vui và thanh thản”- bà Thu chia sẻ. Thế nên, lúc nào nghe nơi đâu trong nước có những hoàn cảnh khó khăn là bà Thu lại lên đường. Nơi nào đường xá quá khó khăn xa xôi thì bà cử những cán bộ trong Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long hoặc người thân trong gia đình đi thay. Với bà, đến giờ bà chỉ mong có sức khỏe để giúp đỡ được nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh, những vùng đất còn khó khăn. Những việc làm nhỏ bé của mình và những người đồng hành, bà mong đó là chất xúc tác để lan tỏa tình yêu thương đến thế hệ sau.

Bà Lê Thu vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất năm 1985; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng có công với nước năm 2005, Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ thiện giai đoạn 2011-2015; Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu gương “Người tốt, việc tốt” (năm 2015 và năm 2018). Ngoài ra, bà còn được nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2012; Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2018. Và vừa qua, bà được trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019.

Thái Phương /Pháp luật và Xã hội

Top of Form

 

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh