Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời
30/11/2019 | 10:13 PM

Kinh thành xưa của Thăng Long - Hà Nội vẫn còn những điều bí ẩn chưa biết đến. Những bản vẽ, hình ảnh tại triển lãm “Thành Hà Nội – Dấu ấn một thời” đang được trưng bày tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã giúp hồi sinh một phần câu chuyện lịch sử của thành cổ.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội Trần Việt Anh: “Triển lãm nhằm phản ánh một cách sinh động, chân thực về quá trình xây dựng, thay đổi cấu trúc không gian Thành Thăng Long – Hà Nội dưới thời Nguyễn và sự tác động của người Pháp. Đồng thời khẳng định hơn nữa về giá trị của khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long trên các khía cạnh về nghệ thuật kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, quy hoạch đô thị”.

Theo các nhà nghiên cứu, triển lãm đã phần nào khái quát được sự thay đổi của Thành dưới sự tác động của nhà Nguyễn và người Pháp trong giai đoạn từ năm 1802 – 1945. Đồng thời khẳng định vai trò chính trị quan trọng của công trình này. Dưới thời Nguyễn, đây là nơi tổ chức các đại lễ, sự kiện quan trọng nhưng bước sang nửa cuối thế kỷ XIX, dưới tác động của Pháp, công năng đã biến đổi thành nơi chỉ huy quân sự. Bên cạnh đó, triển lãm không chỉ là nguồn tư liệu quý cung cấp cho các nhà nghiên cứu, chuyên gia văn hoá mà còn là bài h