Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”: Đừng để “đầu voi đuôi chuột”
30/11/2019 | 10:19 PM

Trong tháng 11, Đoàn kiểm tra của Sở VH&TT Hà Nội tiến hành kiểm tra, đánh giá cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp” năm 2019 trên địa bàn các quận, huyện. Bước đầu, Đoàn kiểm tra ghi nhận nhiều chuyển biến tại các ngõ, phố tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, có nơi chỉ một vài ngày sau khi kiểm tra, ngõ phố lại trở nên bừa bộn, mất vệ sinh.

 Trong tháng 11, Đoàn kiểm tra của Sở VH&TT Hà Nội tiến hành kiểm tra, đánh giá cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp” năm 2019 trên địa bàn các quận, huyện. Bước đầu, Đoàn kiểm tra ghi nhận nhiều chuyển biến tại các ngõ, phố tham gia cuộc thi. Tuy nhiên, có nơi chỉ một vài ngày sau khi kiểm tra, ngõ phố lại trở nên bừa bộn, mất vệ sinh.

Họp chợ tại ngõ 36 Xuân Thủy (Cầu Giấy).
 

Họp chợ nơi ngõ đẹp

Ngày 5/11, Đoàn kiểm tra của Sở VH&TT Hà Nội tiến hành kiểm tra, đánh giá cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp” năm 2019 tại ngõ 36 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy). Thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận, Tổ dân phố 14 (ngõ 36, phường Dịch Vọng Hậu) đã thực hiện tốt việc chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp đường giao thông, xe cộ được sắp xếp đảm bảo trật tự đô thị. Tuy nhiên, ngày 6/11, sau khi bài viết “Ngõ nhỏ chuyển mình từ ý tưởng văn minh” được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị, phóng viên nhận được nhiều phản hồi của người dân về tình trạng họp chợ, tập kết rác thải vẫn tồn tại.

Để xác minh thông tin trên, ngày 10/11, phóng viên đã đến ghi nhận thực tế tại ngõ 36 Xuân Thủy. Qua khảo sát cho thấy, tình trạng họp chợ diễn ra theo đúng phản ánh của người dân, gần bảng tin của Tổ dân phố 14, thuộc khu vực 280m tranh bích họa được UBND phường Dịch Vọng Hậu thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa để làm đẹp ngõ phố. Cùng với đó, người dân để ô tô dọc theo tuyến ngõ làm hẹp đường đi lại.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về thực trạng này, Tổ trưởng Tổ dân phố 14 Võ Hồng Khanh cho biết: “Chợ chỉ họp một lúc vào buổi sáng, những người bán hàng ở chợ cũng gọn gàng, sạch sẽ. Mặc khác, người dân sinh sống tại khu dân cư cũng có nhu cầu có chợ để thuận tiện cho việc mua bán. Còn việc chợ họp ngay dưới bảng tin, Tổ dân phố sẽ có những điều chỉnh”.

Tăng cường kiểm tra đột xuất

Trong các đợt kiểm tra tại địa phương về việc triển khai, thực hiện cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”, đại diện Sở VH&TT Hà Nội luôn nhấn mạnh: “Đây chỉ là một cuộc thi nhỏ nhưng với mục tiêu, ý nghĩa lớn. Ban tổ chức mong muốn lan tỏa được những mô hình hay, sáng kiến tốt trong giữ gìn ngõ phố văn minh, sạch đẹp và duy trì trong nhiều năm tiếp theo”. Tuy nhiên, để duy trì được tiêu chí “ngõ phố xanh, sạch, đẹp” cần phải có sự kiểm tra thường xuyên, đột xuất để có đánh giá khách quan, kịp thời điều chỉnh. Ngõ 36 Xuân Thủy là ví dụ điển hình để đơn vị tổ chức cuộc thi có căn cứ khách quan để đánh giá, chấm điểm sát với thực tế. Thời điểm kiểm tra, cảnh quan, môi trường của ngõ khác hoàn toàn so với thực tế hàng ngày được người dân phản ánh.

Mặc dù vậy, qua khảo sát tại một số tuyến đường như Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), Trung Hòa (quận Cầu Giấy) – là những tuyến phố do UBND các quận đăng ký dự thi đã cho thấy sự chuyển biến rõ nét. Thời điểm không có đoàn kiểm tra, việc chấp hành trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được đảm bảo, tình trạng bán hàng rong được hạn chế. Ở các địa bàn xa như Ba Vì, huyện đã sắp xếp trật tự vỉa hè, thu giữ 80 biển hiệu cố định, 167 biển di động, cắt tỉa 38 cây xanh che khuất tầm nhìn an toàn giao thông, in và cấp phát 2.000 tờ rơi hướng dẫn quảng cáo ngoài trời cho các hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, các thôn đã duy trì được 413 đoạn đường phụ nữ tự quản, 378 đoạn đường thanh niên tự quản, 245 đoạn đường phụ nữ nở hoa; đồng thời duy trì tốt phong trào tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

Chính vì vậy, muốn duy trì tốt phong trào ngõ phố xanh, sạch, đẹp, ngoài việc tuyên truyền tăng cường ý thức giữ gìn của người dân cũng cần sự kiểm tra, giám sát của chính quyền sở tại.

Lại Tấn / Kinh tế và Đô thị

http://kinhtedothi.vn/cuoc-thi-giu-gin-ngo-pho-xanh-sach-dep-dung-de-dau-voi-duoi-chuot-357219.html

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh