Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Làng nghề truyền thống: Hoa Tây Tựu
25/12/2019 | 2:32 PM

Thú chơi hoa vốn là một nét văn hóa tao nhã của người Hà thành. Cũng vì thế mà nơi đây có nhiều làng hoa nức tiếng như Ngọc Hà, Nhật Tân, Mê Linh...Những năm gần đây, có một làng hoa mới được nhắc tên thường xuyên, đó chính là làng hoa Tây Tựu.

Thú chơi hoa vốn là một nét văn hóa tao nhã của người Hà thành. Cũng vì thế mà nơi đây có nhiều làng hoa nức tiếng như Ngọc Hà, Nhật Tân, Mê Linh...Những năm gần đây, có một làng hoa mới  được nhắc tên thường xuyên, đó chính là làng hoa Tây Tựu.

Một góc vườn hoa Tây Tựu
 

Làng hoa Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, có nghề trồng hoa lâu đời. Theo người dân nơi đây, nghề trồng hoa bắt đầu từ những năm 90 của thế kỉ trước được duy trì và  phát triển cho đến ngày nay. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, các vùng hoa nổi tiếng ở ngoại thành như Ngọc Hà, Xuân La ngày càng bị thu hẹp, riêng có vùng hoa Tây Tựu vẫn ngày càng lớn mạnh và dần trở thành một vùng cung ứng hoa chủ đạo cho nội thành Hà Nội.

Cô Đặng Thị Hồng – người dân trồng hoa ở Tây tựu
 

Theo cô Đặng Thị Hồng, một người có kinh nghiệm trồng hoa hơn 20 năm chia sẻ: “trồng hoa cho thu nhập cao hơn trồng rau, trồng lúa, tuy vậy mỗi nghề một khó, người làm hoa cũng có những vất vả riêng. Vất vả của nghề là thức khuya dậy sớm, có hôm phải dậy từ sớm để làm đất cho kịp xuống giống, làm đẹp cho đời thì mình phải khổ!”

Năm 1994, toàn xã Tây Tựu mới chỉ có 18ha trồng hoa thì nay đã lên tới hơn 300 ha.  Ngoài canh tác trên đất trong xã, người làng Tây Tựu còn thuê thêm ruộng của các xã lân cận như Thượng Cát, Liên Mạc, Xuân Phương… để chuyên canh hoa. Làng hoa Tây Tựu trồng chuyên canh rất nhiều loại hoa nhưng được trồng nhiều nhất là hoa cúc và hoa hồng và một phần nhỏ diện tích trồng hoa đồng tiền, hoa ly, hoa loa kèn. Tại đây, các ruộng hoa đều được người dân chăm chút kỹ lưỡng. Nhiều loại hoa yêu cầu phải trồng trong nhà lưới, che nilon, tránh gió, tránh sương. Hàng năm, xã Tây Tựu cung cấp cho thị trường tiêu dùng hoa trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Theo anh Nguyễn Xuân Thủy (xóm 1 Tây Tựu), thu nhập từ trồng hoa của gia đình anh mỗi năm ước tính khoảng 100-150 triệu, nhờ nghề hoa mà đời sống người dân Tây Tựu được cải thiện đáng kể, bộ mặt xã làng cũng thay đổi rất nhiều. Nghề trồng hoa Tây Tựu không chỉ tạo công ăn việc làm, đem lại thu nhập cho người dân bản địa mà còn tạo được việc làm cho người lao động từ nơi khác đến.

Ngày 23/02/2017, làng hoa Tây Tựu vinh dự đón nhận bằng công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống”, đây là động lực để người dân phát huy hơn nữa vai trò của một làng nghề đối với sự phát triển của Thủ đô. Đến thăm Tây Tựu vào thời điểm cuối tháng 11, rất đông khách du lịch đến tham quan, không khí sản xuất trên làng hoa cũng khẩn trương hơn những ngày bình thường. Những cánh hoa đồng tiền, hoa hồng đến ngày “ra chợ” khoe sắc lung linh, hứa hẹn một mùa bội thu. 

Một số hình ảnh ở làng hoa:

Một góc vườn hồng Tây Tựu
 
Cúc tím khoe sắc
 
 
Người dân làng hoa đang thu hoạch hoa cúc
 

Bài và ảnh: Thanh Huyền