Săn những cây gạo cổ thụ ở miền Bắc
31/03/2020 | 5:20 PM

Vào những ngày cuối xuân (tháng 3 đến đầu tháng 4 dương lịch) khi tiết trời ấm lên, hửng nắng thì chính là thời điểm cho loài hoa gạo (mộc miên, pơ-lang) bung nở sắc đỏ, rạng rỡ muôn nơi. Vẻ đẹp của loài hoa gạo tại những nẻo đường quê, hay trên miền núi cao bao đời không chỉ tô điểm vào bức tranh phong cảnh, mà còn gây thương nhớ, hoài niệm với bao kiếp người.

Cây gạo ở chùa Ngái, xã Quang Bình, huyện Kiến Xương, Thái Bình có vòng gốc 2 người lớn ôm mới xuể. Theo một số cụ ở địa phương, cây đã có tuổi đời ngót 200 năm.

Có được vài thông tin về một số cây gạo "khủng" có tuổi đời cả thế kỷ, thậm chí 200-300 năm hiện còn tồn tại, chúng tôi đã hào hứng lên đường. Những cây có thể được gọi là “cụ gạo cổ thụ” ở Bắc Giang, Thái Bình, Hải Phòng, Sơn La... đã chứng kiến bao đổi thay của các vùng quê. Ở những nơi ấy, cây gạo mang nét đẹp bình bị, dân dã như chính tâm hồn chân chất, thân thương của người dân quê mình.

Kỳ quái nhất là cây gạo cổ thụ dáng hình rồng ở xã Thái Thịnh, huyện Thái Thụy, Thái Bình

“Cụ gạo” ở đây đã được người dân địa phương lập miếu thờ ngay bên cạnh.

Một cây gạo cổ thụ ở xã Đông Hải, Quỳnh Phụ, Thái Bình đã được gắn biển là “Cây di sản Việt Nam”.

Vân Hải/Tuổi trẻ Thủ đô