Ban nở muộn: Hà Nội mang sắc hương Tây Bắc giữa nắng hè
29/05/2020 | 2:58 PM

Thường trong tiết trời tháng 3, người dân có thể dể dàng bắt gặp những cây Ban nở rực rỡ trên khắp các phố phường của Thủ đô như đường Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp; Bắc Sơn, bên góc hồ Hoàn Kiếm hay Nhà hát Lớn... nhưng hiếm khi tới cuối tháng 5, giữa cái nắng vàng rực rỡ của ngày hè, chúng ta vẫn bắt gặp những cánh ban đỏ rực rỡ, hay những cánh ban trắng tinh khôi giữa lòng Thủ đô hoa lệ.

Hoa Ban đỏ thu hút người xem bởi màu đỏ hơi ngả tím, đỏ dịu dàng khiến ai đã từng bắt gặp không khỏi ngỡ ngàng thích thú. Hoa Ban từ lâu đã đi vào thơ, ca, nhiếp ảnh, trở thành biểu tượng đặc trưng của vùng văn hóa Tây Bắc. Trong cái nắng đầu hạ không quá chói chang nhưng cũng đủ rực rỡ tô điểm thêm cho hàng hoa Ban đỏ được mang về từ tỉnh Điện Biên trồng tại đường Tứ Hiệp, Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Tại đây những cánh ban đỏ bung nở khoe vẻ đẹp hiếm có. Tại con đường này những hàng hoa ban được trồng san sát nhau, tạo thành con đường hoa thu hút nhiều bạn trẻ tới dạo chơi và chụp ảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới những hàng ban này. Hai năm trở lại đây, nhiều người yêu hoa ban và yêu nghệ thuật nhiếp ảnh mới khám phá ra con đường này và bắt đầu tới chụp ảnh lưu giữ lại những khoảnh khắc hoa ban bung nở muộn rực rỡ.

Cũng tại Thanh Trì ngay con đường dẫn vào trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND Huyện Thanh Trì bạn đọc sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng những cánh Ban trắng muốt, giữa hè vẫn khoe sắc điểm tô phố phường. Không nổi bật như ban đỏ nhưng lại tinh khôi, nhẹ nhàng làm dịu đi phần nào cái ỏi ả của mùa hè bằng sắc trắng. Có thể nói đây là con đường hiếm có tại Hà Nội được trồng nhiều ban trắng như vậy.

Bài và ảnh: Hoàng Linh