Làng Cựu – Vẻ đẹp 500 năm tuổi bị bỏ quên ngay thủ đô Hà Nội
09/07/2020 | 4:56 PM

Qua bao thăng trầm của thời gian, làng Cựu còn đó những giá trị hoài cổ kiến trúc như một biểu tượng của sự hưng thịnh, từng được biết đến bởi danh hiệu “làng thợ may đệ nhất Hà thành”.

Làng Cựu, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 cây số đã có tuổi đời trên 500 năm. Ngôi làng cổ này nổi danh với những ngôi biệt thự cổ pha lẫn kiến trúc Việt và Pháp được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX.

Nhiều người gọi làng Cựu là "làng Tây", bởi rằng kiến trúc của làng có lẽ khác biệt, đẹp nổi trội so với những làng cổ quen thuộc của vùng Bắc bộ.

Trong khoảng thời gian từ 1920 – 1945 hàng chục “ngôi biệt thự” làng Cựu được xây dựng với kiểu kiến trúc vòm cuốn, mái chảy, gỗ lim,... Các chi tiết nhỏ trong nhà thường được trạm trổ cầu kì hoa lá, hạc, phượng.

Kiến trúc những ngôi nhà cổ nơi đây trải qua bao thăng trầm thời gian vẫn giữ cho mình nét cổ kính, sang trọng ẩn hiện sau những mái ngói âm dương, màu đỏ kết hợp với những chạm trổ, cửa vòm tinh xảo.

Dĩ vãng đã qua, người dân Cựu bây giờ phần lớn đều gắn bó với nghề nông và sống cùng ngôi  làng cổ đã sớm bị bỏ quên theo năm tháng.

Diệp Anh – Nguyễn Dũng/VietNamPlus