Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
16/07/2020 | 4:15 PM

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng ngay từ sáng sớm ngày 11/7, trên các trục đường giao thông của các xã, phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã có rất đông cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang cùng đông đảo nhân dân hăng hái tham gia lao động vệ sinh môi trường. Đây là hoạt động được thị xã Sơn Tây duy trì thực hiện vào thứ bảy hàng tuần bắt đầu từ ngày 20/6/2020 nhằm làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường chào mừng đại hội đảng các cấp và đại hội đại biểu đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020-2025.

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng ngay từ sáng sớm ngày 11/7, trên các trục đường giao thông của các xã, phường trên địa bàn thị xã  Sơn Tây đã có rất đông cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên và lực lượng vũ trang cùng đông đảo nhân dân hăng hái tham gia lao động vệ sinh môi trường. Đây là hoạt động được thị xã Sơn Tây duy trì thực hiện vào thứ bảy hàng tuần bắt đầu từ ngày 20/6/2020 nhằm làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường chào mừng đại hội đảng các cấp và đại hội đại biểu đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Người dân thị xã Sơn Tây ra quân bảo vệ môi trường

 

Tại xã Đường Lâm, đúng 7 h sáng, cán bộ, nhân dân đã tập trung đông đủ tại các địa điểm được phân công từ trước để sẵn sàng cho ngày ra quân lao động vệ sinh môi trường. Với dụng cụ cuốc, xẻng, chổi nhựa, liềm, hót rác...được mỗi cá nhân chủ động đem từ gia đình đi để thực hiện quét dọn, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh…các đoạn đường được phân công. Chẳng mấy chốc, các con đường thôn xóm đã trở nên phong quang, sạch đẹp. Mỗi người dân đều phấn khởi vì chính họ đang góp phần làm cho môi trường sống của mình thêm trong lành, sạch đẹp từ nhà ra ngõ. Tham gia tổng vệ sinh môi trường tại xã Đường Lâm có sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị đoàn thể như: đoàn thanh niên, hội nông dân, hội CCB, hội phụ nữ cùng các hộ dân sinh sống dọc các tuyến đường và lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn…Để công tác vệ sinh môi trường đạt kết quả cao, trước đó, MTTQ xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức thành viên, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kêu gọi mỗi người dân hãy làm từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất như nhặt rác, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải, làm sạch hành lang giao thông, chăm sóc hoa, cây xanh tại các tuyến đường... Làng cổ ở Đường Lâm được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 2015 và điểm du lịch cấp thành phố năm 2019. Trung bình mỗi năm Đường Lâm đón khoảng 30.000 lượt du khách đến tham quan tìm hiểu, trong đó có rất nhiều du khách quốc tế. Do vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường, được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm góp phần tôn vinh giá trị của các di tích, gìn giữ vẻ đẹp thanh bình, xanh - sạch - đẹp của làng quê đặc trưng Bắc bộ, đưa Làng cổ ở Đường Lâm trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Thủ đô.

Người dân thị xã Sơn Tây ra quân bảo vệ môi trường

 

Cũng với xã Đường Lâm, các xã, phường khác trên địa bàn thị xã đã duy trì hiệu quả công tác ra quân vệ sinh môi trường tại khu dân cư. Đồng chí Nguyễn Viết Đạt – Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: "Thực hiện Văn bản số 990/UBND-QLĐT ngày 05/6/2020 của UBND thị xã và các văn bản chỉ đạo liên quan về việc tiếp tục thực hiện công tác duy trì vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, toàn thị xã tổ chức ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần, thu hút hàng nghìn người tham gia quét dọn vệ sinh khu vực công cộng, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh đảm bảo tiêu thoát nước tại các trục đường, phát động nhân dân trồng thêm hoa, cây xanh..., trong đó lực lượng tham gia chính gồm các đơn vị bộ đội, các ban, ngành, đoàn thể của UBND các xã phường. Sau 4 tuần triển khai đã dần đưa việc tổng vệ sinh môi trường trở thành nếp sinh hoạt thường xuyên, liên tục.  Đây là hoạt động thiết thực chào mừng đại hội đại biểu đảng bộ thị xã Sơn Tây lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020-2025 góp phần đem lại môi trường sống ngày càng tốt hơn tại khu dân cư".

Tuổi trẻ Người xã Sơn Tây ra quân bảo vệ môi trường

 

Cùng với việc duy trì hoạt động ra quân vệ  sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần tại các xã, phường, các hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thị xã được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Sơn Tây thực hiện theo tiêu chí “4 kín” (người dân cho rác vào túi kín; thu gom bằng xe kín; dùng thùng kín tập kết rác trong các ngõ nhỏ; phương tiện đi theo mạch vòng khép kín); đồng thời, đặt thùng chứa rác chuyên dụng trên các tuyến phố, khu dân cư... nhằm hạn chế tối đa tình trạng xả rác bừa bãi.  Rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Sơn Tây được Công ty thu gom bằng xe ôtô tải, xe gom đẩy tay, xe cơ giới có loa thông báo theo xe để nhân dân biết mang rác ra đổ và đưa đến điểm tập kết sau đó cuốn ép lên xe chuyên dùng để vận chuyển đến khu xử lý rác Xuân Sơn theo quy định. Đến nay, tỷ lệ rác thải thu gom đạt 100% lượng rác thải phát sinh trong ngày ở các phường nội thị và 80 – 95% đối với các xã; khối lượng rác thu gom, vận chuyển vào khu xử lý rác của địa bàn thị xã Sơn Tây đạt khoảng 95 tấn/ngày góp phần duy trì hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Theo Quy hoạch chung xây dựng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sơn Tây là một trong năm đô thị vệ tinh của thành phố Hà Nội, với chức năng là đô thị văn hóa lịch sử trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống, bảo tồn và phát triển tiểu thủ công nghiệp phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Để thực hiện mục tiêu trở thành đô thị văn minh, thị xã Sơn Tây xác định vấn đề môi trường phải được chú trọng hàng đầu góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, xây dựng thị xã thực sự là vùng vành đai xanh của thủ đô Hà Nội. Nhằm đưa vệ sinh môi trường trở thành nề nếp, việc làm thường xuyên của các tổ chức, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, trong thời gian tới, thị xã Sơn Tây tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, trên  cơ sở đó huy động sự tham gia tích cực của người dân đối với công tác vệ sinh môi trường. Duy trì thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường đối với các cơ quan, đơn vị vào trước giờ nghỉ 30 phút cuối buổi chiều thứ 6 hàng tuần. Đối với các khu dân cư tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào sáng ngày thứ 7 hàng tuần; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường; tập trung giải quyết triệt để những tồn tại về môi trường tại các địa bàn cơ sở, các cụm dân cư, nơi công cộng, những nơi đang có bức xúc về môi trường.

Đến Sơn Tây trong những ngày này, đi trên những con đường được trang trí đẹp mắt với đủ cờ hoa, băng rôn; cảnh quan, môi trường khang trang, sạch đẹp thì bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được sự hiện diện của một đô thị mới đang từng ngày thay da đổi thịt. Tin tưởng rằng với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và nhân dân thị xã sẽ góp phần tạo nên một Sơn Tây với dáng mới, thế mới trên lộ trình trở thành đô thị văn minh, kiểu mẫu của thủ đô Hà Nội.

Bài và ảnh: Phan Thanh

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh