Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Cầu nối trao gửi yêu thương
25/09/2020 | 11:21 PM

Trong những ngày này, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đang tất bật với chương trình "Trung thu cho em 2020" sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương nhằm kêu gọi mọi người hiến máu, hỗ trợ các bệnh nhi. Đó là một trong nhiều chương trình của Hội nhằm mang lại nguồn máu quan trọng cứu sống người bệnh trong suốt 26 năm qua. Với những thành viên của Hội, niềm vui của họ đơn giản là được làm cầu nối trên hành trình trao gửi yêu thương.

Trong những ngày này, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đang tất bật với chương trình "Trung thu cho em 2020" sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương nhằm kêu gọi mọi người hiến máu, hỗ trợ các bệnh nhi. Đó là một trong nhiều chương trình của Hội nhằm mang lại nguồn máu quan trọng cứu sống người bệnh trong suốt 26 năm qua. Với những thành viên của Hội, niềm vui của họ đơn giản là được làm cầu nối trên hành trình trao gửi yêu thương.

 

Nhịp cầu sẻ chia 

Trưởng chi hội Thanh niên vận động hiến máu 24/1 thuộc Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Bùi Văn Tuấn bén duyên với hoạt động hiến máu tình nguyện ngay từ năm học thứ nhất tại Học viện Hành chính quốc gia và đến nay, anh đã là sinh viên năm cuối. Trong gần 4 năm qua, vừa hiến máu, vừa vận động mọi người hiến máu, những kỷ niệm của Bùi Văn Tuấn cứ dày lên. Trong câu chuyện của mình, Tuấn nhắc về cậu bé láu lỉnh, đáng yêu Phan Thanh Bắc (tỉnh Thái Bình). Bắc mới 7 tuổi nhưng đã mắc bệnh máu không đông. Mẹ bé là chị Nguyễn Thị Thúy phải gửi con lớn ở nhà ông bà ngoại, đưa Bắc lên Hà Nội ở trọ để tiện việc điều trị dài ngày cho con từ gần 6 năm nay. Bé Bắc ngoài việc được tiếp nhận nguồn máu để điều trị bệnh còn được các bạn tình nguyện viên đến thăm hỏi, tặng quà. Chị Thúy chia sẻ: "Nhìn con vui cười với các tình nguyện viên, tôi như cảm thấy vơi bớt nỗi buồn và thêm động lực cùng con đấu tranh với bệnh tật".

Anh Phạm Anh Tuấn ở phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) đến với hoạt động hiến máu từ tháng 6 vừa qua kể lại: "Nhờ các tình nguyện viên Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội nên tôi biết đến chương trình này. Tôi rất ấm lòng khi được chia sẻ những giọt máu hồng của mình cho bệnh nhân đang cần máu điều trị bệnh".

Cho dù đến với phong trào vận động hiến máu qua những hoạt động tình nguyện của sinh viên hay từ những bước ngoặt trong cuộc đời, với họ, hạnh phúc là sự sẻ chia. Chị Hà Thị Thanh Tuyền (Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 7/4, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội) cho biết: "Em trai tôi bị bệnh hiểm nghèo cần truyền máu liên tục nhưng có thời điểm thiếu máu khiến việc điều trị gặp khó khăn. Khi em mất đi, tôi đến với hoạt động vận động mọi người hiến máu với mong muốn “Một giọt máu trao đi, một cuộc đời ở lại”". Chi hội 7/4 vừa hoàn thành Festival Nghĩa tình mùa thu tại 4 điểm hiến máu ở quận Thanh Xuân, thu hút hơn 1.000 người tham gia, nhận về 730 đơn vị máu.

Lan tỏa tinh thần tình nguyện

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương Bạch Quốc Khánh đánh giá cao vai trò của lực lượng hiến máu tình nguyện. Theo ông, họ không chỉ tham gia các hoạt động vận động, tổ chức buổi hiến máu mà còn trực tiếp hiến máu, giúp Viện yên tâm hơn khi đảm trách nhiệm vụ cung cấp máu cho các bệnh viện trên 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Còn Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Chử Nhất Hợp cho biết: Trải qua 26 năm, hiện nay Hội đã có 12 chi hội, 81 câu lạc bộ, các đội tuyên truyền với hơn 20.000 lượt hội viên, tuyên truyền viên. Từ đầu năm 2020 đến hết tháng 8-2020, tuy dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn nhưng nỗ lực của các tình nguyện viên trong tuyên truyền, vận động đã nhận được gần 7.000 đơn vị máu, góp phần cung cấp máu cho nhu cầu khám, chữa bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương và nhiều bệnh viện khác.

Nhiều thủ lĩnh phong trào vận động hiến máu của Hội đã được vinh danh trong những năm qua và hành trình vận động hiến máu tình nguyện vẫn đang nối dài thêm danh sách những tình nguyện viên. Ngay với chương trình "Trung thu cho em 2020" sắp diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cũng có sự tham dự lần đầu của nhiều tình nguyện viên. Trong số này có nhóm 5 học sinh Trường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục.

Em Nguyễn Phạm Minh Quang (lớp 11, Trường Trung học phổ thông Khoa học Giáo dục) cho hay: "Em và một số bạn cùng lớp biết đến hoạt động này của Hội trên mạng xã hội và quyết định tham gia. Các anh chị trong nhóm tình nguyện vận động hiến máu mà em và các bạn đang tham gia đã nói về những khó khăn, vất vả trong hoạt động này, nhưng chúng em thực sự thấy chương trình có ý nghĩa cao đẹp, nhân văn nên quyết tâm tham gia và dự kiến sẽ còn tham gia hoạt động này nhiều hơn trong thời gian tới". 

Rất nhiều chương trình, rất nhiều cách làm để giúp đỡ cộng đồng, nhưng riêng với mỗi người tham gia, được cống hiến một phần tuổi trẻ cho phong trào mang ý nghĩa nhân văn cao cả như vận động hiến máu tình nguyện cũng chính là để làm giàu cho cuộc sống của mình, để biết rằng, đâu đó đang có những cuộc đời được tái sinh nhờ những giọt máu nghĩa tình. Như chia sẻ của Bùi Văn Tuấn, Trưởng chi hội Thanh niên vận động hiến máu 24/1 (Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội): "Hoạt động hiến máu tình nguyện chính là cầu nối để chia sẻ yêu thương, gắn kết mọi người trong cộng đồng. Đó là động lực để tôi và các thành viên khác gắn bó với hoạt động này hơn!".

Thùy Ngân /Hà Nội mới

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/979061/cau-noi-trao-gui-yeu-thuong?

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh