Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI ĐẸP

Thầy giáo trẻ 10 năm đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt”
20/11/2020 | 10:50 PM

10 năm gắn bó với trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phương liên tục được tôn vinh danh hiệu “Người tốt việc tốt”. Nay anh là Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm của nhà trường.

10 năm gắn bó với trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phương liên tục được tôn vinh danh hiệu “Người tốt việc tốt”. Nay anh là Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm của nhà trường.

Người “truyền lửa”

Từ khi còn làm công tác Đoàn đến nay, thầy giáo Nguyễn Minh Phương luôn đi trước phát động, đẩy mạnh các phong trào thiện nguyện. Thông qua chương trình HHT “Vòng tay nhân ái”, thầy và trò nhà trường cùng lan tỏa tinh thần "tương thân tương ái”, tổ chức nhiều cuộc thăm hỏi đến người dân vùng khó khăn, vùng bị thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt, với vai trò là Bí thư Đoàn trường, người bạn gần gũi với sinh viên, anh Phương tiên phong trong việc quyên góp ủng hộ, động viên kịp thời, nhân lên sự sẻ chia, lòng nhân ái của các cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên.

Qua nhiều lần tổ chức chương trình “Vòng tay nhân ái”, hiến máu tình nguyện ở HHT đã được cung cấp cho các bệnh viện 10.000 đơn vị máu. Hành trình nhân ái tại Hà Giang, thầy trò nhà trường tặng 10 suất học bổng cho học sinh vượt khó và trao nhiều suất quà tới gia đình hoàn cảnh khó khăn, các chiến sĩ bộ đội biên phòng huyện Lũng Cú…

Đặc biệt, trong quá trình tuyên truyền vận động, kêu gọi ủng hộ hiến máu tình nguyện, anh Phương đã trực tiếp xuống các lớp học gặp gỡ trao đổi với sinh viên. Thầy giáo trẻ cho rằng, không gì bằng hành động thực tế. Bản thân anh là người đã từng tham gia hiến máu hơn 20 lần. Đó là điều thuyết phục nhất để các bạn sinh viên noi theo.

Thầy giáo Nguyễn Minh Phương nhận Bằng khen danh hiệu "Người tốt việc tốt"
 

Chia sẻ về những việc làm thiện nguyện, thầy giáo Nguyễn Minh Phương cho biết: “Sau mỗi lần làm việc thiện nguyện, tôi thấy hạnh phúc vô cùng”. Có lần một sinh viên tên Cúc của trường HHT không may gặp tai nạn giao thông và bị thương nặng, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, anh Phương nhanh chóng phát động quyên góp ủng hộ được gần 150 triệu đồng, giúp đỡ em và gia đình yên tâm chữa trị vết thương.

Cũng ngay sau đó, một chương trình tuyên truyền về văn hóa tham gia giao thông đã được anh đề xuất, mang thông điệp về an toàn giao thông cho các bạn học sinh, sinh viên trong nhà trường. Những việc làm ấy của thầy giáo Phương góp phần nâng cao ý thức “hiến máu cứu người” của tuổi trẻ trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, kịp thời bổ sung lực lượng hiến máu để cung cấp cho những nạn nhân tai nạn giao thông; giáo dục lòng yêu thương, đùm bọc, tinh thần tương thân tương ái, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi bạn trẻ về giá trị bản thân, đặc biệt đối với người bệnh.

Những sáng kiến thực tế

Khác biệt hẳn với nhiều ngôi trường khác, sinh viên trường HHT được ví như ở “ốc đảo” bởi những hạn chế tiện ích xung quanh không có quán xá, dịch vụ, nơi ăn uống... Trăn trở về điều đó, anh Phương lên ý tưởng kết hợp với sáng kiến của Đoàn Thanh niên xây dựng một địa điểm phục vụ nhu cầu ăn uống cho sinh viên ngay tại trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ, phục vụ sinh viên trong trường.

Thầy giáo Phương tích cực trong các hoạt động thiện nguyện
 

Thầy Phương cùng Ban Chấp hành Đoàn trường và các bạn sinh viên tình nguyện đã mở ra một địa điểm phục vụ nhu cầu ăn uống, giao lưu văn hóa - văn nghệ của cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường. Nguồn kinh phí thu được từ hoạt động “Điểm hẹn Sinh viên HHT” đóng góp hỗ trợ các hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm, công tác Đoàn, Hội nhà trường và gây quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Đây cũng là mô hình khởi nghiệp đầu tiên, là địa điểm của Trung tâm STEM– Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, nơi để sinh viên được trải nghiệm vừa có thêm thu nhập, vừa ứng dụng được các kỹ năng mềm ở một số ngành nghề đang học như: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh… Mô hình trở thành nơi để giáo viên, học sinh, sinh viên cùng chuyện trò, giao lưu, kết nối việc làm. Đến nay, điểm hẹn đang phát huy khá hiệu quả, mang lại niềm vui và sự hữu ích cho cả thầy và trò nơi đây.

Khi làm việc tại Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm càng đòi hỏi thầy giáo Phương có sự chia sẻ nhiều hơn với sinh viên, nhằm lan tỏa thu hút nguồn tuyển sinh, cũng như thông điệp về cơ hội học tập, giải quyết việc làm bền vững cho các bạn sinh viên chọn HHT. Anh Nguyễn Minh Phương tiếp tục có nhiều sáng kiến cải tiến trong tuyển sinh và quản lý hệ đào tạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, giáo viên, sinh viên phục vụ tuyển sinh; cải tiến đẩy mạnh tuyên truyền tuyển sinh hệ 9+; sáng kiến đề án thành lập Trung tâm STEM và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo HHT.

Cùng với đó, thầy giáo Phương sớm nhạy bén với sự phát triển của công nghệ thông tin và tham mưu nhà trường xây dựng, thiết kế trang web; Thành lập hệ thống các nhóm, fage, facebook, zalo, viber… từ các lớp, bộ môn, khoa, đơn vị, trung tâm nhằm đăng tải thông tin quảng bá hình ảnh HHT, giới thiệu thông tin tuyển sinh. Từ đó giúp cho mọi người được tiếp cận những thông tin, hỉnh ảnh về các hoạt động đào tạo của nhà trường và mang lại hiệu quả trong công tác tuyển sinh.

Quá trình hoạt động trong công tác Đoàn, cũng như ở vị trí công tác tư vấn tuyển sinh, kết nối việc làm, thầy giáo Nguyễn Minh Phương luôn tỏa sáng trong mọi hoạt động. Với những đề xuất, giải pháp, sáng kiến mô hình hay và cách làm hiệu quả, thực tế, anh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý.

Anh được nhận Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn; Bằng khen của Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ Thập đỏ; Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2019; Danh hiệu gương điển hình tiên tiến “Người tốt việc tốt” trong phong các trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2010 – 2015, 2015-2020 của UBND TP Hà Nội.

Thầy giáo Nguyễn Minh Phương còn được nhận Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019- 2020 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Lê Dung/Tuổi trẻ Thủ đô

https://tuoitrethudo.com.vn/thay-giao-tre-10-nam-dat-danh-hieu-nguoi-tot-viec-tot-149726.html

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh