Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI SẠCH

Nhức nhối nạn đổ trộm phế thải
12/04/2018 | 04:36

Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, những bãi đất hoang, dọc những hồ, đầm, ao chưa được xây dựng kè chắn, đường bao là địa điểm lý tưởng để các đối tượng đổ trộm rác, phế thải.

Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, những bãi đất hoang, dọc những hồ, đầm, ao chưa được xây dựng kè chắn, đường bao là địa điểm lý tưởng để các đối tượng đổ trộm rác, phế thải.

Tình trạng phế thải xây dựng đổ bừa bãi ngoài việc gây mất mỹ quan, còn khiến môi trường bị ô nhiễm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Trong đó, có thể kể đến bãi đất nông nghiệp bỏ không tại khu vực Đại Đồng (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai). Khu vực này nhiều năm nay đang trở thành điểm “nóng” về tập kết rác thải. Mặc dù đã được chính quyền địa phương cho gắn biển cấm đổ phế thải, nhưng tình trạng đổ trộm rác, phế liệu xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục.

Tình trạng đổ trộm phế thải tại Đại Đồng, Thanh Trì, Hoàng Mai
 

Anh Nguyễn Văn Dương, một cư dân sống gần đó cho biết: “Hàng ngày tôi thường xuyên phải đi qua con đường Đại Đồng này, chứng kiến những đống phế thải được đổ tràn lan rất mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. Nhiều hộ dân phá dỡ, sửa chữa nhà cửa tranh thủ lúc trời tối vắng người, thuê xe tải chở phế liệu đổ đi. Lúc đầu chỉ là bãi rác nhỏ, nhưng một người đổ thì người sau cứ theo, dần dần đã trở thành núi rác vùi lấp nhiều diện tích đất nông nghiệp của phường”.

Không chỉ ở Đại Đồng, Thanh Trì, tình trạng đổ trộm rác, phế liệu xây dựng còn diễn ra thường xuyên, liên tục tại nhiều điểm trên địa bàn quận Hoàng Mai. Điển hình như khu vực: Chân cầu Thanh Trì, đoạn đê Nguyễn Khoái; dọc sông Lừ, phường Đại Kim; tuyến đê Hữu Hồng, phường Yên Sở…

Mặc dù chỉ là hành vi thiếu ý thức của một số người dân nhưng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, thậm chí làm mất an toàn giao thông. Chỉ riêng quận Hoàng Mai, mỗi năm đã phải xử lý hàng trăm vụ vi phạm về trật tự giao thông - xây dựng liên quan đến đổ trộm rác, phế thải. Nếu tính rộng cả địa bàn thành phố Hà Nội, có đến hàng nghìn vụ việc vi phạm, chưa kể có thể còn rất nhiều vụ không bị phát hiện.

Mặc dù hiện nay thành phố đã có bốn bãi chứa, xử lý phế thải xây dựng quy mô lớn ở Mê Linh, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm nhưng vẫn chưa xử lý được tận gốc vấn nạn này. Bởi thực tế hiện các bến bãi trên phần lớn đều nằm khá xa trung tâm và bắt đầu có dấu hiệu quá tải, trong khi đó nhu cầu “xả thải” của người dân vẫn rất cao, đặc biệt ở các khu vực đang phát triển hạ tầng mạnh như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Gia Lâm…

Bên cạnh đó, ý thức kém, chỉ đặt lợi ích lên hàng đầu của người dân, chủ đầu tư, các nhà thầu thi công chính là những nguyên nhân khiến tình trạng đổ trộm phế thải vật liệu xây dựng bùng phát như hiện nay. Để xử lý dứt điểm, bên cạnh sự vào cuộc của các ban ngành, chính quyền địa phương, cần siết chặt quy định chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải ký hợp đồng thuê đơn vị thu gom phế thải khi thi công công trình, đồng thời xử phạt nghiêm khắc các trường hợp cố tình vi phạm.

Minh Phương/Lao động Thủ đô

  Chuyên mục

  Hà nội xanh

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh