Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI SẠCH

Vươn dài những tuyến đường xanh
12/04/2018 | 04:50

Hàng cây phong lá đỏ trên tuyến đường Trần Duy Hưng đã đâm chồi, mọc lá. Hàng trăm cây hoa anh đào Nhật Bản tiếp tục được trồng tại Công viên Hòa Bình. Sau gần 2 năm triển khai Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, Thủ đô Hà Nội như mang một diện mạo mới với những mảng xanh vươn dài trên những trục đường của thành phố.

Hàng cây phong lá đỏ trên tuyến đường Trần Duy Hưng đã đâm chồi, mọc lá. Hàng trăm cây hoa anh đào Nhật Bản tiếp tục được trồng tại Công viên Hòa Bình. Sau gần 2 năm triển khai Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, Thủ đô Hà Nội như mang một diện mạo mới với những mảng xanh vươn dài trên những trục đường của thành phố.

Đường Võ Nguyên Giáp được trồng đồng bộ nhiều loại cây và nhiều tầng cây, tạo nên tuyến đường cửa ngõ Thủ đô xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Nhật Nam
 

Vào đầu tháng 1-2018, Hà Nội đã trồng một loạt cây phong lá đỏ trên dải phân cách một số tuyến phố như: Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, khu vực hồ Hoàn Kiếm... Cây phong lá đỏ là loại cây được trồng để làm đẹp cảnh quan đô thị nhiều thành phố ở Châu Âu, Bắc Mỹ nhưng với thành phố nhiệt đới như Hà Nội, nhiều người dân đã hoài nghi về khả năng sống sót của loại cây này. Bởi vậy, khi hàng cây đâm chồi, phát lá non, người dân Thủ đô lại tràn đầy hy vọng sẽ được thấy những "tuyến phố Châu Âu" trải dài rực rỡ sắc đỏ giữa lòng Thủ đô.

Cũng như cây phong lá đỏ, 200 cây hoa anh đào có xuất xứ từ tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) được trồng tại Công viên Hòa Bình đầu năm 2017 đều phát triển tốt. Đầu tháng 3-2018, UBND TP Hà Nội và Tập đoàn AEON (Nhật Bản) tiếp tục trồng thêm 500 cây hoa anh đào. Theo cam kết, Tập đoàn AEON tặng Hà Nội 3.000 cây hoa anh đào để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh của TP Hà Nội.

Theo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, hưởng ứng Tết trồng cây, trong 3 tháng đầu năm 2018, thành phố đã trồng được 4.050 cây bóng mát các loại. Lũy kế đến nay, thành phố đã trồng được 620 nghìn cây, đạt 62% mục tiêu của Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh. Trong đó, có nhiều chủng loại cây mới, khẳng định được giá trị về cảnh quan, môi trường, kiến trúc đô thị, như: Cây sang, hoa ban, chà là, cọ dầu, bàng lá nhỏ, long não, giáng hương… được trồng trên 120 tuyến phố, tuyến đường của Thủ đô. 

Với chủ trương thiết kế những tuyến đường mẫu mực trong trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh, Thủ đô Hà Nội như mang diện mạo mới. Từ những tuyến đường cửa ngõ như Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công, Đại lộ Thăng Long, đến những tuyến đường nội đô như Lê Trọng Tấn kéo dài, Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Kim Liên đã rợp màu xanh của đủ loại cây khác nhau, được trồng theo nhiều tầng. Cùng với đó, việc áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học công nghệ - kỹ thuật trong chăm sóc vừa bảo đảm thẩm mỹ, vừa giảm nguy cơ gãy đổ trong mùa mưa bão nhưng vẫn duy trì được bóng mát cho tuyến đường. Ông Nguyễn Lân Hùng, Tổng Thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam phấn khởi nhận xét, nhiều con đường "khô cằn" của Hà Nội trước đây nay đã trở thành những khoảng xanh tươi mát.

Tham gia lễ trồng cây hoa anh đào mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh đã tạo được sức lan tỏa tới mọi người dân và đã nhận được sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và bạn bè quốc tế, góp phần từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng một Thủ đô xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Đến nay, Hà Nội đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, hưởng ứng thiết thực, như tỉnh Sơn La tặng 500 cây hoa ban; Tập đoàn AEON tặng 3.000 cây hoa anh đào; Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Hưng hỗ trợ trồng mới 1.000 cây xanh và tài trợ cây tại Đại lộ Thăng Long; Ngân hàng TMCP Tiên Phong hỗ trợ trồng 5.000 cây; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam hỗ trợ 3 xe cẩu cắt tỉa cây xanh… Nguồn vốn xã hội hóa đầu tư cho cây xanh cũng tăng mạnh, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn như: Vingroup, VPBank, AIC, Vinaconex...

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung, Công ty sẽ thành lập bộ phận chuyên trách tuyển chọn cây trong cả nước và khu vực, chọn lựa các cây đô thị đẹp, có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Hà Nội để trồng, thuần hóa. Việc quản lý cây xanh cũng được tăng cường, như xây dựng hệ thống định vị, số hóa và lập lý lịch cho từng cây. Về lâu dài, để Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh đến năm 2020 đạt hiệu quả, thành phố sẽ phối hợp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, như xây dựng vườn ươm ở huyện Đan Phượng để nghiên cứu lai tạo các giống cây, hoa mới để tạo nguồn cây xanh cho Thủ đô...

Thanh Hải/Hà nội mới

  Chuyên mục

  Hà nội xanh

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh