Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI SẠCH

Bài 4: Hồi sinh những dòng sông “chết”.
26/04/2018 | 01:39

Việc hồi sinh những dòng sông "chết” được thành phố Hà Nội coi là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2017 -2020. Nhiều giải pháp quyết liệt đang được triển khai tích cực, kỳ vọng sẽ “cứu sống” những dòng sông đang “thoi thóp”, đảm bảo cảnh quan và môi trường sống cho người dân Thủ đô.

Việc hồi sinh những dòng sông "chết” được thành phố Hà Nội coi là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2017 -2020. Nhiều giải pháp quyết liệt đang được triển khai tích cực, kỳ vọng sẽ “cứu sống” những dòng sông đang “thoi thóp”, đảm bảo cảnh quan và môi trường sống cho người dân Thủ đô.

Quyết tâm cứu sông

Bốn dòng sông chính chảy giữa lòng Hà Nội bao gồm sông Tô Lịch, sông Tích, sông Đáy, sông Nhuệ đóng vai trò tiêu thoát nước cho thành phố. Tuy nhiên, các con sông này đang “chết” dần bởi tình trạng ô nhiễm. Nước sông đặc quánh, nổi váng, rác thải, bốc mùi hôi thối đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít những người dân sống bên những dòng sông này suốt nhiều năm qua.

Nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu do nước thải sinh hoạt của dân cư các quận, huyện ven sông và nước thải sản xuất của khu, cụm công nghiệp; hàng chục làng nghề chưa được qua xử lý đổ vào sông.

Một đoạn sông Tô Lịch bị ô nhiễm nặng
 

Những năm qua, để hạn chế việc xả thải ra các dòng sông, Hà Nội đã xử lý nghiêm khắc và tăng mức xử phạt đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Theo Sở TN&MT Hà Nội, nếu như năm 2015, ngành môi trường thành phố thanh tra, kiểm tra 1.924 đơn vị, xử lý vi phạm hành chính 602 đơn vị với tổng số tiền phạt hơn 12 tỷ đồng thì năm 2017, số cơ sở được thanh kiểm tra đã lên 2.161 cơ sở, trong đó 588 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính.

Không dừng ở việc xử phạt, những năm qua Hà Nội đã có nhiều phương án hồi sinh các dòng sông “chết". Năm 2013, Hà Nội đã đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (quận Hoàng Mai). Nhà máy này có công suất 200.000 m3/ngày đêm, với nhiệm vụ thu gom, xử lý nước thải của sông Sét và sông Kim Ngưu, khi qua xử lý nước sẽ bảo đảm các tiêu chuẩn xả nước ra môi trường. Tháng 10/2016, UBND Hà Nội đã khởi công xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì). Hệ thống xử lý nước thải này có tổng vốn đầu tư gần 16.300 tỷ đồng này được kỳ vọng làm "sống” lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Tháng 5/2017, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU “về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Theo đó, thành phố sẽ hoàn thành việc tách nước thải đưa về hệ thống xử lý tập trung trước khi đổ vào hồ, xử lý tất cả các hồ nội thành và các hồ gắn với di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh bị ô nhiễm.

Cùng với sự vào cuộc của chính quyền, tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố, nhiều địa phương đã tập trung cải tạo, từng bước hồi sinh các con sông chảy qua địa phận đơn vị mình. Là địa bàn có địa hình trũng thấp của Hà Nội, Thanh Trì có nhiều sông lớn, bị ô nhiễm chảy qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Ngay khi Huyện ủy Thanh Trì có nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo vệ môi trường, UBND huyện ra kế hoạch tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hằng tuần; trong đó tập trung cải tạo các sông, hồ trên địa bàn. Trong hai năm 2016 và 2017, huyện đã khơi thông dòng chảy, tuyên truyền vận động các hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ tự giác tháo dỡ các công trình, di dời nhiều bãi tập kết nguyên vật liệu, cắm cọc tiêu chống tái lấn chiếm, làm đường giao thông, kết hợp trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan môi trường…

Cần sự vào cuộc của người dân

Theo các chuyên gia, để "cứu" những dòng sông đang “thoi thóp” này cần có những giải pháp tổng thể. Trong đó việc đầu tiên là phải kiểm soát nguồn thải, xử lý nước thải tại nguồn trước khi đổ ra sông. Cùng với đó, phải duy trì được khả năng tự làm sạch của sông bằng các biện pháp như tăng cường lưu lượng nước đi vào để đảm bảo độ thoáng của dòng chảy, tạo oxy; hoặc xử lý ngay trên sông bằng cách phát triển các nhóm thủy sinh, bố trí mật độ vừa phải trên sông để tự làm sạch.

Cũng theo các chuyên gia, giải pháp, chính sách, luật... đã có đủ nhưng ý thức con người thì chưa đáp ứng được. Thực tế các cuộc thanh, kiểm tra của Sở TN&MT cho thấy, tình trạng không chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại một số cơ sở còn chưa thường xuyên và nghiêm túc. Một số doanh nghiệp còn xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép, thực hiện không đúng các nội dung trong các hồ sơ pháp lý về môi trường. Do vậy, cần tuyên truyền cho cộng đồng ở lưu vực sông nhận thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường; tăng cường giám sát xả thải, báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời. Đây là việc cần cả hệ thống tham gia từ quản lý nhà nước, chính quyền sở tại, đoàn thể, người dân...

Nhận định về tình trạng ô nhiễm các dòng sông, đồng chí UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải từng nhấn mạnh, môi trường Hà Nội đang cấp bách và đáng báo động, thách thức môi trường với người dân rất lớn. Theo người đứng đầu thành phố, Thành ủy cũng đã thông qua đề án cải tạo ô nhiễm làng nghề, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa, song vốn kêu gọi mới chỉ đạt 22% tỷ lệ nước thải được xử lý.

 (Còn nữa)

Hạnh Nguyên – Diệu Linh/Tuổi trẻ Thủ đô

  Chuyên mục

  Hà nội xanh

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh