Truy cập nội dung luôn

  HÀ NỘI SẠCH

Quận Hoàn Kiếm tăng cường công tác vệ sinh môi trường chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
31/03/2019 | 9:21 PM

UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ ra quân, phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè năm 2019 tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm

UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ ra quân, phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè năm 2019 tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm

Quận Hoàn Kiếm ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết sau lễ phát động.

 

Tại buổi phát động, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô, thu hút đông khách du lịch trong và ngoài nước, bên cạnh đó, mật độ dân cư trên địa bàn đông đúc, thường xuyên có sự di biến động; kiến thức và ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân còn hạn chế.

Đồng thời, với tình hình thời tiết, diễn biến dịch bệnh phức tạp, vì vậy, sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh mùa hè có nguy cơ bùng phát cao. Tuy nhiên, thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, tập trung sức người, đầu tư kinh phí, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, không để dịch bệnh bùng phát.

Trong năm 2018, toàn quận ghi nhận 58 ca sốt xuất huyết/13 ổ dịch; từ đầu năm 2019 đến nay, toàn quận ghi nhận 3 ca bệnh, qua xét nghiệm có 2 ca dương tính với sốt xuất huyết. Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh mùa hè năm 2019 có hiệu quả, tại buổi lễ, ông Đinh Hồng Phong đã yêu cầu 18 phường trên địa bàn cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt.

Theo đó, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu của quận, các cấp ủy, chính quyền của 18 phường chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch; rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các phường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè; chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế.

Cán bộ y tế thả cá để diệt bọ gậy vào bể chứa nước tại hộ gia đình trên địa bàn phường Phúc Tân.
 

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm chủ động đào tạo, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại trung tâm và tại các phường. Trung tâm y tế quận cần thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để có biện pháp dự phòng chủ động, hiệu quả; đảm bảo đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất chống dịch; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để báo cáo và tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận có biện pháp ứng phó kịp thời.

Song song với đó, các cán bộ cơ sở và các hộ gia đình thực hiện ký cam kết chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết của hộ gia đình với chính quyền; Duy trì hoạt động vệ sinh thu gom rác thải, phế liệu hàng tuần kết hợp với diệt bọ gậy; phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi mắc sốt xuất huyết báo ngay với tổ dân phố, trạm y tế phường.

Đặc biệt, Trung tâm y tế quận tăng cường các biện pháp tuyên truyền, chủ động phối hợp với phòng văn hóa thông tin chỉ đạo các phường, cơ quan, đơn vị, trường học... tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho nhân dân các kiến thức về phòng chống dịch bệnh; tổ chức truyền thông lồng ghép, họp tổ dân phố, in tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền vào các đợt triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và tháng cao điểm. Mai Trang

Phương Thu /Lao động

 

  Chuyên mục

  Hà nội xanh

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh